Thứ Hai, 20/03/2023 23:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Không để bất bình đẳng trong nhận hỗ trợ

(ANTV) - Ngày 18/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc người dân phản ánh không được cứu trợ. Theo phản ánh này, thời gian gần đây, một số nơi ở TP.HCM có tình trạng người dân tụ tập, kéo lên trụ sở UBND xã, phường phản ánh không được cứu trợ. Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.


Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương rà soát, không để sót, lọt đối tượng, không để người dân thiếu ăn, không để bất bình đẳng trong việc nhận hỗ trợ, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng tình hình kích động người dân gây mất an ninh trật tự và an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Mới đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM đã gửi công văn khẩn đến UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc rà soát, lập danh sách người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng dịch để nhận hỗ trợ đợt 3.

Theo đó, đối tượng thứ nhất thuộc diện nhận hỗ trợ là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn; Nhóm thứ hai là lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm; không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội (bao gồm người đang cách ly tập trung, trị bệnh); Nhóm thứ ba là người phụ thuộc của người lao động; không có khả năng làm việc; sống phụ thuộc trong cùng một hộ; có mặt trên địa bàn (bao gồm cả người đang cách ly tập trung; đang trị bệnh); Nhóm thứ tư là người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

Sở Lao động TBXH lưu ý không tiếp nhận hỗ trợ người đang hưởng lương hưu; người đang tham gia bảo hiểm xã hội và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021. Với trường hợp không đủ điều kiện hỗ trợ, UBND địa phương cần ghi vào biên bản và chỉ đạo tổ công tác tại khu phố, ấp thông tin, nêu rõ lý do cho người dân biết.

Huy động các nguồn lực hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội

Để tiếp tục có thêm các nguồn lực hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thành lập Tiểu ban Vận động và huy động nguồn lực xã hội. Thông qua Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam - đơn vị với vai trò của mình, tiếp tục tập hợp, huy động mọi nguồn lực xã hội, trong và ngoài nước để hỗ trợ cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19 được dự báo còn kéo dài, diễn biến phức tạp. Mỗi đóng góp dù ít, dù nhiều, là vật chất hay công sức ngay lúc này, cũng sẽ là sự san sẻ tình yêu thương, đoàn kết, để tất cả cùng nhau chung tay vượt qua đại dịch.

Những con số tổng giá trị nguồn lực liên tục được cập nhập trên trang vandongxahoi.mattran.org.vn theo từng giờ, từng ngày. Thông qua website này, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trực tiếp theo dõi công khai công tác tiếp nhận, và phân bổ đến từng địa phương, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ cho nhân dân.

Ủy ban trung ương MTTQ cũng đã tiếp tục phát động đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”.

Ông Lê Tiến Châu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: Hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên đến tận cơ sở rà soát các đối tượng để nắm bắt được nhu cầu của người dân, trên cơ sở đó có những hoạt động vận động hỗ trợ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau. Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức thành viên tại các địa phương đang thực hiện giãn cách đã phát huy hiệu quả tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, tinh thần tương trợ lẫn nhau của cộng đồng.

Nhiều hoạt động kêu gọi nguồn hỗ trợ được triển khai với mục tiêu phấn đấu vận động ít nhất 1 triệu phần quà với tổng trị giá khoảng 300 tỷ đồng, chương trình “Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19” đã được phát động.

Tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm An sinh xã hội - một mô hình mới, chưa từng có tiền lệ đi vào hoạt động từ  ngày 16/8 đến 17/9 đã tiếp nhận hỗ trợ hàng hóa trị giá hơn 119 tỷ đồng và đã chuyển gần 1,8 triệu túi an sinh đến tận tay người dân gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Nhiều địa phương, cá nhân hay tổ chức với rất nhiều hình thức hỗ trợ, vận động cũng đã đưa hàng ngàn tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm gửi vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Để đảm bảo chính sách an sinh xã hội, các nguồn lực hỗ trợ được kịp thời đến tận tay người dân, MTTQ Việt Nam đã chủ trương cắt giảm tối đa thủ tục chi trả, phân bổ phần quà. Đồng thời phát huy vai trò giám sát trực tiếp của người dân ở cộng đồng dân cư trong việc thực hiện hỗ trợ.

Việc công khai minh bạch các nguồn lực hỗ trợ như vậy càng khẳng định tính nhân văn qua mỗi đợt phát động. Trong công tác phòng chống dịch, khi nguồn lực của Nhà nước có hạn, thì mỗi đóng góp, nguồn lực hỗ trợ dù đó là vật chất hay tinh thần cũng chính là sự chung tay nối tiếp mạch nguồn đoàn kết của người Việt Nam. Tất cả với mong muốn sớm đưa đất nước trở lại hoạt động bình thường trong điều kiện mới.

Hiện để cùng chung tay, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức, cá nhân thực hiện theo các bước chuyển tiền hoặc gửi hiện vật theo hướng dẫn. Tiểu ban Vận động và huy động xã hội cam kết sẽ sử dụng nguồn lực vận động được đúng mục đích, công khai, minh bạch, có hiệu quả theo quy định của Nhà nước và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19./.

Tin mới nhất

Thực hư chất lượng bò khô có giá siêu rẻ

Thực hư chất lượng bò khô có giá siêu rẻ

Kinh tế 20/03/2023

(ANTV) - Hiện nay có nhiều mặt hàng được bán trên thị trường với đủ mức giá từ thấp đến cao, việc ham rẻ sẽ đi đôi với nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Có nên mua sắm, chi tiêu với quan niệm tiền nào của ấy hay không, làm thế nào để có thể đưa ra quyết định tiêu dùng đúng đắn.

Nhận diện và đấu tranh: Tin giả, hiểm họa thật

Nhận diện và đấu tranh: Tin giả, hiểm họa thật

Xã hội 20/03/2023

(ANTV) - Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 72 triệu người sử dụng mạng xã hội, tương ứng 73% dân số. Với các nền tảng có thể kết nối hàng tỷ người trên toàn thế giới như Facebook, Youtube, Tiktok... những tin giả ngay lập tức sẽ có hàng ngàn lượt chia sẻ, với hàng triệu người xem.

Nghị quyết số 12 có ý nghĩa quan trọng, mang tầm chiến lược

Nghị quyết số 12 có ý nghĩa quan trọng, mang tầm chiến lược

Chính trị 20/03/2023

(ANTV) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức hội nghị quán triệt Quyết định số 90 ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư về “Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương và các tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị, công an tỉnh thành phố; và đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới".

Iraq 20 năm sau cuộc chiến của Mỹ

Iraq 20 năm sau cuộc chiến của Mỹ

Thế giới 20/03/2023

(ANTV) - Những ngày này, Iraq đang kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra cuộc chiến tranh đã làm thay đổi mạnh mẽ quốc gia Trung Đông này. Rạng sáng 20/3/2003, Mỹ bắt đầu không kích thủ đô Baghdad của Iraq, mở màn cho chiến dịch tấn công chống lại chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein với lý do Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Chém người cụt cánh tay, 5 thanh niên chia nhau 73 năm tù

Chém người cụt cánh tay, 5 thanh niên chia nhau 73 năm tù

Pháp luật 20/03/2023

(ANTV) - Qua gần 1 tuần nghị án, chiều ngày 20-3, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 05 bị cáo gồm: Nguyễn Tấn Thành, Huỳnh Quốc Chiến, Nguyễn Thanh Điền, Nguyễn Hữu Hải, Lương Lâm Tuấn Kiệt cùng tỉnh Kiên Giang tổng cộng 73 năm tù về tội giết người.

Hơn 100 trường đại học tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh 2023

Hơn 100 trường đại học tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh 2023

Xã hội 20/03/2023

(ANTV) - Tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra ngày hội tư vấn tuyển sinh, với gần 250 gian tư vấn của hơn 100 đơn vị giáo dục tham dự, đây được xem là ngày hội quy mô nhất từ trước tới nay trong chuỗi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Gian tư vấn của các trường đại học có cái nhìn tổng quan về sự đa dạng của các bậc học, ngành học, môi trường đào tạo… của từng trường.

Xem thêm