Thứ Hai, 16/02/2026 12:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Không để bất bình đẳng trong nhận hỗ trợ

(ANTV) - Ngày 18/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc người dân phản ánh không được cứu trợ. Theo phản ánh này, thời gian gần đây, một số nơi ở TP.HCM có tình trạng người dân tụ tập, kéo lên trụ sở UBND xã, phường phản ánh không được cứu trợ. Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.


Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương rà soát, không để sót, lọt đối tượng, không để người dân thiếu ăn, không để bất bình đẳng trong việc nhận hỗ trợ, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng tình hình kích động người dân gây mất an ninh trật tự và an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Mới đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM đã gửi công văn khẩn đến UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc rà soát, lập danh sách người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng dịch để nhận hỗ trợ đợt 3.

Theo đó, đối tượng thứ nhất thuộc diện nhận hỗ trợ là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn; Nhóm thứ hai là lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm; không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội (bao gồm người đang cách ly tập trung, trị bệnh); Nhóm thứ ba là người phụ thuộc của người lao động; không có khả năng làm việc; sống phụ thuộc trong cùng một hộ; có mặt trên địa bàn (bao gồm cả người đang cách ly tập trung; đang trị bệnh); Nhóm thứ tư là người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

Sở Lao động TBXH lưu ý không tiếp nhận hỗ trợ người đang hưởng lương hưu; người đang tham gia bảo hiểm xã hội và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021. Với trường hợp không đủ điều kiện hỗ trợ, UBND địa phương cần ghi vào biên bản và chỉ đạo tổ công tác tại khu phố, ấp thông tin, nêu rõ lý do cho người dân biết.

Huy động các nguồn lực hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội

Để tiếp tục có thêm các nguồn lực hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thành lập Tiểu ban Vận động và huy động nguồn lực xã hội. Thông qua Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam - đơn vị với vai trò của mình, tiếp tục tập hợp, huy động mọi nguồn lực xã hội, trong và ngoài nước để hỗ trợ cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19 được dự báo còn kéo dài, diễn biến phức tạp. Mỗi đóng góp dù ít, dù nhiều, là vật chất hay công sức ngay lúc này, cũng sẽ là sự san sẻ tình yêu thương, đoàn kết, để tất cả cùng nhau chung tay vượt qua đại dịch.

Những con số tổng giá trị nguồn lực liên tục được cập nhập trên trang vandongxahoi.mattran.org.vn theo từng giờ, từng ngày. Thông qua website này, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trực tiếp theo dõi công khai công tác tiếp nhận, và phân bổ đến từng địa phương, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ cho nhân dân.

Ủy ban trung ương MTTQ cũng đã tiếp tục phát động đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”.

Ông Lê Tiến Châu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: Hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên đến tận cơ sở rà soát các đối tượng để nắm bắt được nhu cầu của người dân, trên cơ sở đó có những hoạt động vận động hỗ trợ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau. Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức thành viên tại các địa phương đang thực hiện giãn cách đã phát huy hiệu quả tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, tinh thần tương trợ lẫn nhau của cộng đồng.

Nhiều hoạt động kêu gọi nguồn hỗ trợ được triển khai với mục tiêu phấn đấu vận động ít nhất 1 triệu phần quà với tổng trị giá khoảng 300 tỷ đồng, chương trình “Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19” đã được phát động.

Tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm An sinh xã hội - một mô hình mới, chưa từng có tiền lệ đi vào hoạt động từ  ngày 16/8 đến 17/9 đã tiếp nhận hỗ trợ hàng hóa trị giá hơn 119 tỷ đồng và đã chuyển gần 1,8 triệu túi an sinh đến tận tay người dân gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Nhiều địa phương, cá nhân hay tổ chức với rất nhiều hình thức hỗ trợ, vận động cũng đã đưa hàng ngàn tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm gửi vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Để đảm bảo chính sách an sinh xã hội, các nguồn lực hỗ trợ được kịp thời đến tận tay người dân, MTTQ Việt Nam đã chủ trương cắt giảm tối đa thủ tục chi trả, phân bổ phần quà. Đồng thời phát huy vai trò giám sát trực tiếp của người dân ở cộng đồng dân cư trong việc thực hiện hỗ trợ.

Việc công khai minh bạch các nguồn lực hỗ trợ như vậy càng khẳng định tính nhân văn qua mỗi đợt phát động. Trong công tác phòng chống dịch, khi nguồn lực của Nhà nước có hạn, thì mỗi đóng góp, nguồn lực hỗ trợ dù đó là vật chất hay tinh thần cũng chính là sự chung tay nối tiếp mạch nguồn đoàn kết của người Việt Nam. Tất cả với mong muốn sớm đưa đất nước trở lại hoạt động bình thường trong điều kiện mới.

Hiện để cùng chung tay, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức, cá nhân thực hiện theo các bước chuyển tiền hoặc gửi hiện vật theo hướng dẫn. Tiểu ban Vận động và huy động xã hội cam kết sẽ sử dụng nguồn lực vận động được đúng mục đích, công khai, minh bạch, có hiệu quả theo quy định của Nhà nước và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19./.

Tin mới nhất

Nhìn lại một năm giữ vững bình yên

Nhìn lại một năm giữ vững bình yên

Chính trị 16/02/2026

(ANTV) - Năm 2025 - một năm đặc biệt với nhiều dấu mốc trọng đại của đất nước, đồng thời cũng là năm kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Khép lại một năm có nhiều biến động, công tác đảm bảo an ninh trật tự tiếp tục để lại nhiều dấu ấn quan trọng, qua đó khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân trong giữ vững ổn định xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân, tạo nền tảng an toàn cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Gặp gỡ Giáo sư Hoàng Quang Thuận ngày đầu xuân

Gặp gỡ Giáo sư Hoàng Quang Thuận ngày đầu xuân

Văn hóa 16/02/2026

(ANTV) - Nhắc đến Yên Tử, không thể không nói tới một di sản đặc biệt mang chiều sâu tinh thần và văn hóa: di sản văn học, trong đó nổi bật là dòng thi ca thiền. Dòng chảy thơ ca về danh thắng linh thiêng này đã được tiếp nối qua nhiều thế kỷ và đến nay vẫn đang tiếp tục được viết bởi những thi sĩ đương thời, như một mạch nguồn chưa từng ngưng nghỉ.

Mỹ không kích hơn 30 mục tiêu IS tại Syria trong 10 ngày

Mỹ không kích hơn 30 mục tiêu IS tại Syria trong 10 ngày

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Lực lượng Mỹ tại Trung Đông cho biết, trong 10 ngày đầu tháng này, không quân Mỹ đã tập kích hơn 30 mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Tuy nhiên, kết quả cụ thể của các chiến dịch không kích chưa được công bố.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt trọng tâm 2026 vào ổn định và tăng trưởng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt trọng tâm 2026 vào ổn định và tăng trưởng

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Trong buổi gặp mặt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 ngày 14/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh định hướng trong năm 2026 là cần kiên trì phương châm “ổn định là chính, tiến lên từng bước”, tập trung thúc đẩy phát triển chất lượng cao, giữ vững hài hòa và ổn định xã hội.

Công nghệ mới làm thay đổi trải nghiệm về Olympic

Công nghệ mới làm thay đổi trải nghiệm về Olympic

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái và hệ thống dựa trên điện toán đám mây đang thay đổi cách chúng ta xem và trải nghiệm Thế vận hội Olympic. Và khi nhu cầu về các nội dung hấp dẫn tăng lên, nhu cầu về sản xuất cũng tăng theo. Câu chuyện này sẽ được gửi tới quý vị trong phần cuối bản tin hôm nay, mời quý vị cùng theo dõi.

Bộ An ninh nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động

Bộ An ninh nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động vào cuối tuần này sau khi các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt thỏa thuận về ngân sách tài trợ cho hoạt động của Bộ. Do Quốc hội nghỉ họp, nguồn tài trợ cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ chính thức hết hạn lúc 00h01 ngày 14/2 (giờ địa phương).

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/02/2026

(ANTV) - Bắt 17 đối tượng trong đường dây sản xuất thuốc giả; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây mua bán hoá đơn liên tỉnh; Làm rõ hành vi "chạy án", thu giữ 300 triệu đồng; Lào Cai: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển nhân dân tệ qua biên giới; Đắk Lắk: Triệt xoá đường dây pháo lậu liên tỉnh;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân đón Tết

Bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân đón Tết

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết, khi dòng người hối hả trở về quê sum họp, thì áp lực giao thông càng gia tăng. Trên toàn quốc, lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động triển khai các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên trực tiếp có thể dẫn tới tai nạn giao thông, giữ bình yên cho mỗi cung đường.

Xem thêm