Thứ Bảy, 01/11/2025 13:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Không để bất bình đẳng trong nhận hỗ trợ

(ANTV) - Ngày 18/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc người dân phản ánh không được cứu trợ. Theo phản ánh này, thời gian gần đây, một số nơi ở TP.HCM có tình trạng người dân tụ tập, kéo lên trụ sở UBND xã, phường phản ánh không được cứu trợ. Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.


Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương rà soát, không để sót, lọt đối tượng, không để người dân thiếu ăn, không để bất bình đẳng trong việc nhận hỗ trợ, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng tình hình kích động người dân gây mất an ninh trật tự và an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Mới đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM đã gửi công văn khẩn đến UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc rà soát, lập danh sách người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng dịch để nhận hỗ trợ đợt 3.

Theo đó, đối tượng thứ nhất thuộc diện nhận hỗ trợ là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn; Nhóm thứ hai là lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm; không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội (bao gồm người đang cách ly tập trung, trị bệnh); Nhóm thứ ba là người phụ thuộc của người lao động; không có khả năng làm việc; sống phụ thuộc trong cùng một hộ; có mặt trên địa bàn (bao gồm cả người đang cách ly tập trung; đang trị bệnh); Nhóm thứ tư là người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

Sở Lao động TBXH lưu ý không tiếp nhận hỗ trợ người đang hưởng lương hưu; người đang tham gia bảo hiểm xã hội và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021. Với trường hợp không đủ điều kiện hỗ trợ, UBND địa phương cần ghi vào biên bản và chỉ đạo tổ công tác tại khu phố, ấp thông tin, nêu rõ lý do cho người dân biết.

Huy động các nguồn lực hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội

Để tiếp tục có thêm các nguồn lực hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thành lập Tiểu ban Vận động và huy động nguồn lực xã hội. Thông qua Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam - đơn vị với vai trò của mình, tiếp tục tập hợp, huy động mọi nguồn lực xã hội, trong và ngoài nước để hỗ trợ cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19 được dự báo còn kéo dài, diễn biến phức tạp. Mỗi đóng góp dù ít, dù nhiều, là vật chất hay công sức ngay lúc này, cũng sẽ là sự san sẻ tình yêu thương, đoàn kết, để tất cả cùng nhau chung tay vượt qua đại dịch.

Những con số tổng giá trị nguồn lực liên tục được cập nhập trên trang vandongxahoi.mattran.org.vn theo từng giờ, từng ngày. Thông qua website này, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trực tiếp theo dõi công khai công tác tiếp nhận, và phân bổ đến từng địa phương, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ cho nhân dân.

Ủy ban trung ương MTTQ cũng đã tiếp tục phát động đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”.

Ông Lê Tiến Châu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: Hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên đến tận cơ sở rà soát các đối tượng để nắm bắt được nhu cầu của người dân, trên cơ sở đó có những hoạt động vận động hỗ trợ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau. Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức thành viên tại các địa phương đang thực hiện giãn cách đã phát huy hiệu quả tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, tinh thần tương trợ lẫn nhau của cộng đồng.

Nhiều hoạt động kêu gọi nguồn hỗ trợ được triển khai với mục tiêu phấn đấu vận động ít nhất 1 triệu phần quà với tổng trị giá khoảng 300 tỷ đồng, chương trình “Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19” đã được phát động.

Tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm An sinh xã hội - một mô hình mới, chưa từng có tiền lệ đi vào hoạt động từ  ngày 16/8 đến 17/9 đã tiếp nhận hỗ trợ hàng hóa trị giá hơn 119 tỷ đồng và đã chuyển gần 1,8 triệu túi an sinh đến tận tay người dân gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Nhiều địa phương, cá nhân hay tổ chức với rất nhiều hình thức hỗ trợ, vận động cũng đã đưa hàng ngàn tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm gửi vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Để đảm bảo chính sách an sinh xã hội, các nguồn lực hỗ trợ được kịp thời đến tận tay người dân, MTTQ Việt Nam đã chủ trương cắt giảm tối đa thủ tục chi trả, phân bổ phần quà. Đồng thời phát huy vai trò giám sát trực tiếp của người dân ở cộng đồng dân cư trong việc thực hiện hỗ trợ.

Việc công khai minh bạch các nguồn lực hỗ trợ như vậy càng khẳng định tính nhân văn qua mỗi đợt phát động. Trong công tác phòng chống dịch, khi nguồn lực của Nhà nước có hạn, thì mỗi đóng góp, nguồn lực hỗ trợ dù đó là vật chất hay tinh thần cũng chính là sự chung tay nối tiếp mạch nguồn đoàn kết của người Việt Nam. Tất cả với mong muốn sớm đưa đất nước trở lại hoạt động bình thường trong điều kiện mới.

Hiện để cùng chung tay, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức, cá nhân thực hiện theo các bước chuyển tiền hoặc gửi hiện vật theo hướng dẫn. Tiểu ban Vận động và huy động xã hội cam kết sẽ sử dụng nguồn lực vận động được đúng mục đích, công khai, minh bạch, có hiệu quả theo quy định của Nhà nước và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19./.

Tin mới nhất

Khởi tố, bắt tạm giam Trương Ngọc Ánh

Khởi tố, bắt tạm giam Trương Ngọc Ánh

Pháp luật 01/11/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trương Ngọc Ánh (nghệ sĩ, diễn viên) để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tinh hoa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ Mùa thu 2025

Tinh hoa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ Mùa thu 2025

Văn hóa 01/11/2025

(ANTV) - Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người đến tham quan, mua sắm, ký kết hợp tác. Ngoài các hoạt động xúc tiến giao thương thì điểm nhấn của hội chợ chính là không gian văn hóa nghệ thuật, biểu diễn vô cùng đặc sắc, thu hút sự quan tâm, trải nghiệm của người dân và du khách.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ 7 lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam

Hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ 7 lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam

Văn hóa 01/11/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng ( 7/11/1950 – 7/11/2025), sáng nay tại Hà Nội, hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ 7 với chủ đề Lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc , trường giáo dưỡng 75 năm một chặng đường vinh quang” đã được khai mạc.

Kịp thời phát hiện, uốn nắn những hành vi lệch chuẩn trong lứa tuổi học sinh

Kịp thời phát hiện, uốn nắn những hành vi lệch chuẩn trong lứa tuổi học sinh

Xã hội 01/11/2025

(ANTV) - Trong môi trường học đường, nơi lẽ ra chỉ có tri thức, tình bạn và những ước mơ trong sáng, thì thời gian gần đây, không ít vụ việc học sinh đánh nhau, thậm chí là đâm chém nhau dẫn đến tử vong, khiến dư luận bàng hoàng, lo lắng. Những hành vi lệch chuẩn, thậm chí vi phạm pháp luật, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về một bộ phận học sinh thiếu kỹ năng sống, thiếu kiểm soát cảm xúc và chịu tác động tiêu cực từ không gian mạng. Điều đó cho thấy, bên cạnh công tác giáo dục đạo đức, pháp luật trong nhà trường, thì việc phát hiện sớm, can thiệp kịp thời những biểu hiện lệch chuẩn của học sinh là vô cùng quan trọng, không chỉ để ngăn chặn hậu quả đáng tiếc, mà còn giúp các em có cơ hội sửa sai, định hướng lại hành vi.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 01/11/2025

(ANTV) - Sau gần 5 ngày bị ngập chìm trong cơn “đại hồng thủy”, đến sáng 31/10, nhiều khu vực tại các tỉnh, thành miền Trung nước đã rút, song một số nơi trũng thấp khác vẫn còn bị ngập sâu. Với phương châm “nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó”, lực lượng Công an tiếp tục kiên trì bám trụ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ lịch, đồng thời hỗ trợ người dân ở những vùng còn bị chia cắt. Báo CAND đăng tải bài viết “ Qua cơn "đại hồng thủy", càng khẳng định vai trò tuyến đầu của lực lượng Công an nhân dân”.

Tập trung cao nhất ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Tập trung cao nhất ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Xã hội 01/11/2025

(ANTV) - Hôm nay (31/10), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Công điện gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương về việc quyết tâm ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân.

Vụ Tập đoàn Thuận An: 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Vụ Tập đoàn Thuận An: 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Pháp luật 01/11/2025

(ANTV) - Sau hơn 1 tháng xét xử sơ thẩm cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 17 bị cáo xin được xem xét lại hành vi và xin giảm nhẹ hình phạt.

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 01/11/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện tình trạng do mâu thuẫn cá nhân, một số thanh thiếu niên đã tụ tập, điều khiển mô tô, xe máy, phóng nhanh, vượt ẩu, mang theo hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, cá biệt đã có trường hợp xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng phức tạp đến ANTT trên địa bàn. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, vừa tích cực phòng ngừa, vừa chủ động đấu tranh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Xem thêm