Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 03:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Thứ 5, 22/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để tập trung đông người tại điểm xét nghiệm Covid-19

(ANTV) - UBND TP Hà Nội đã ban hành công điện 15 thực hiện cấp bách nhiều biện pháp phòng chống dịch, trước số lượng ca mắc mới trong cộng đồng tại Hà Nội ngày càng gia tăng. Tuy nhiên tại nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn xảy ra tình trạng tập trung đông người, thậm chí là chen lấn xô đẩy nhau khi tiến hành làm xét nghiệm, test Covid-19. 

Điều này dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo, dịch có thể bùng phát trong cộng đồng là rất cao. Chính vì vậy, việc không để tái diễn tình trạng tập trung đông người tại điểm xét nghiệm, test Covid-19 là vấn đề đang được đặt ra, trên cơ sở kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định, không để ra sai sót dẫn đến bùng phát dịch.

Trước tình trạng hàng trăm người dân chen nhau đi xét nghiệm COVID-19 tại Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế diễn ra vào sáng ngày hôm qua, theo ghi nhận trong sáng ngày hôm nay, tình hình đã được kiểm soát.

2 vòng được thiết lập nhằm thực hiện công tác đảm bảo ANTT cũng như các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện người dân khi đến đây xét nghiệm hoặc tiêm vaccine Covid-19 đều được phân luồng từ xa, không để xảy ra tụ tập đông người.

Vị trí ngồi đảm bảo khoảng cách 2m và thực hiện nghiêm các yêu cầu về đeo khẩu trang, sát khuẩn và khai báo y tế.

Tại khu vực bên trong, người dân cũng được yêu cầu phải ngồi giãn cách cũng như quá trình thực hiện lấy mẫu, tiêm vacxin phải đúng quy trình, đúng yêu câu phòng chống dịch

Nhằm không để tái diễn tình trạng chen lấn, hiện đơn vị này tiếp nhận nhu cầu xét nghiệm, tiêm vacxin qua đăng ký online và chỉ đến viện khi thông tin được tiếp nhận.

Hiện, Bộ Y tế đã công bố danh sách 180 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 bằng phương pháp Realtime PCR. Riêng Hà Nội có 25 đơn vị. Vì vậy, người dân khi có nhu cầu xét nghiệm cần lựa chọn điểm xét nghiệm phù hợp, tránh việc phải chen chúc, chờ đợi và mất an toàn phòng dịch.

Việc tập trung đông người sẽ ảnh hưởng tới hoạt động chống dịch đang triển khai tại Hà Nội, nhất là hiện nay đã ghi nhận nhiều ca dương tính qua sàng lọc trong cộng đồng. Bài học từ TP Hồ Chí Minh đã xảy ra chùm ca bệnh từ việc tụ tập đông người, việc tập trung xét nghiệm, tiêm vaccine. Đây là điều cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Hà Nội: Thêm 34 ca dương tính mới, nâng số ca mắc trong sáng 22-7 lên 51 ca

Trưa 22-7, Sở Y tế Hà Nội thông báo thêm 34 ca dương tính mới trên địa bàn thành phố. Trong đó có 4 trường hợp mắc bệnh thứ phát từ các F0 phát hiện qua sàng lọc người ho sốt; 7 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh tại nhà thuốc Đức Tâm, quận Đống Đa.

11 trường hợp liên quan chùm ca bệnh phường Tân Mai, quận Hoàng Mai; 1 trường hợp liên quan chùm ca bệnh B6 Trại Găng, quận Hai Bà Trưng và 1 trường hợp liên quan chùm ca bệnh Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng.

10 trường hợp mắc mới tại huyện Thạch Thất (là các trường hợp mắc bệnh thứ phát từ các F0 phát hiện qua sàng lọc người ho, sốt).

Như vậy, tính từ 8h30 đến 13h ngày 22-7, Hà Nội đã công bố 51 ca dương tính. Cộng dồn số ca mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ tư (từ ngày 27-4 đến nay) là 605 ca.

BT
Thăm dò khán giả