Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 5, 20/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí xét đặc xá tại Trại giam Tân Lập

(ANTV) - Đặc xá là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước thể hiện chính sách khoan hồng đối những phạm nhân đã một thời lầm lỗi, đồng thời khuyến khích họ phấn đấu, học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội.

 
Chủ trương này không chỉ thu hút sự quan tâm của phạm nhân mà còn được xã hội, gia đình phạm nhân đặc biệt quan tâm. Hiện công tác xét đặc xá đang được triển khai tại các trại giam nhằm bảo đảm khách quan, minh bạch nhất.
 
Quyết định về đặc xá năm 2015 của Chủ tịch được dán công khai ở khắp nơi trong trại giam. Tại buổi họp bình xét đặc xá, mọi ý kiến của phạm nhân đều được thảo luận công khai, dân chủ nhằm chọn ra những phạm nhân có thời gian cải tạo tốt, gương mẫu qua việc bỏ phiếu kín để đưa vào danh sách đề nghị xét đặc xá năm 2015. Sau đó, là ý kiến của Hội đồng xét đặc xá của Trại giam Tân Lập cùng bàn bạc và đưa ra danh sách cuối cùng để gửi lên Hội đồng xét đặc xá Trung ương.
 
Trung tá Đỗ Quang Huy, Phó giám thị Trại giam Tân Lập, Bộ Công an cho hay: Trại giam Tân Lập sau khi nhận được quyết định đặc xá của Chủ tịch nước thì Đảng ủy, Ban giám thị đã tiến hành họp để triển khai công tác đặc xá năm 2015. Hiện nay, công tác đặc xá năm 2015 trại đã lập hơn 300 hồ sơ cho phạm nhân đủ điều kiện theo quyết định đặc xá của Chủ tịch nước để đề nghị Chủ tịch nước xem xét quyết định đặc xá.
 
Năm nay, Trại giam Tân Lập có hơn 300 phạm nhân được xét đặc xá trên tổng số hơn 4000 phạm nhân. Với số phạm nhân đông mà danh sách xét đề nghị đặc xá lại hạn chế nên công việc nghiên cứu, xét duyệt hồ của các phạm nhân được Hội đồng xét đặc xá Trại giam Tân Lập thực hiện rất kỹ và đúng quy định.
 
Theo Trung tá Vương Thế Huynh, Đội trưởng đội Giáo dục hồ sơ Trại giam Tân Lập, Bộ Công an: Công tác chuẩn bị đặc xá của trại giam Tân Lập được đầu tư kỹ càng, từ các Ban giám thị tới các đồng chí trong Ban Chỉ huy phân trại nhận thấy công tác đặc xá rất quan trọng trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân nói chung, nên đơn vị chúng tôi đảm bảo về việc xem xét, đánh giá và đề nghị danh sách đối với phạm nhân đủ điều kiện.
 
Phạm nhân Thào Thị  Bích, phạm tội buôn bán trái phép chất ma túy, mức án là 20 năm đã không giấu nổi niềm cảm xúc khi tên mình có trong danh sách xét đặc xá năm nay. "Bản thân tôi cũng có rất nhiều phấn khởi khó tả, không biết nói thế nào, tôi cũng cảm ơn ban giám thị đã giúp đỡ tôi có được ngày hôm nay" - Thào Thị Bích nói. 
 
Những học tập chính trị, pháp luật như thế này sẽ là hành trang cho các phạm nhân có tên trong danh sách được xét đặc xá có thêm kiến thức trước khi họ trở về với cộng đồng. Ngày Quốc khánh đang đến gần, đó cũng là ngày về của các phạm nhân được đặc xá và họ luôn hy vọng xã hội sẽ mở rộng vòng tay đón họ ngày trở về.
BT
Thăm dò khán giả