Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 02:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:15, Thứ 3, 15/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của lãnh đạo C.ty nước sạch sông Đà

(ANTV) - Chiều nay (15/10), tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, UBND thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả xác minh nguồn nước sinh hoạt của người dân tại khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai.

 

Theo đó, kết quả kiểm tra đến nay của đoàn công tác bước đầu xác định, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài, là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy.

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước là do chất Styren có từ dầu thải gây ra, kết hợp với mùi của chất clo. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND Thành phố đã chỉ đạo, yêu cầu Công cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài. Đồng thời phải thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Công cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco chịu trách nhiệm.

UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt; tạm thời dùng nước đóng chai, bình để nấu ăn.

Đặc biệt, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Hà Nội: Hàng nghìn hộ dân hoang mang phải đi xin nước

Hình ảnh đã xuất hiện nhiều ngày qua tại các khu đô thị thuộc địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội khi nguồn nước sinh hoạt hàng ngày của họ xuất hiện mùi lạ, nước nổi váng, khiến người dân không thể tiếp tục sử dụng nguồn nước đó. Đi mua từng bình nước, thậm chí đem từng cái xô, cái chậu để đi lấy nước như thế này. Cuộc sống bị đảo lộn, đặc biệt người dân sống trong sự hoang mang và lo lắng.

Khi nguồn nước sinh hoạt hàng ngày không đảm bảo, người dân phải tự tìm cách sử dụng nguồn nước khác là điều tất yếu để tránh gặp những rủi ro về sức khỏe là điều tất yếu. Tuy nhiên, điều khiến người dân cảm thấy hoang mang và bức xúc, bởi khi xảy ra sự cố nước có mùi lạ thì họ không nhận được cảnh báo hay khuyến cáo nào từ nhà máy cung cấp nước.

Nước sạch nay không còn sạch, có nước nhưng không dám dùng. Giờ đây, hàng nghìn người, họ chỉ còn cách tự cứu lấy chính bản thân mình trong khi những đơn vị liên quan trực tiếp như nhà máy nước sạch Sông Đà thuộc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) hay đơn vị tiếp nhận rồi cung cấp nước cho người dân là Công ty cổ phần ViWACO lại thờ ơ và thiếu trách nhiệm. Nguồn nước được cho là nhiễm dầu thải vẫn hàng giờ chảy về từng nhà của các hộ dân.

BT
Thăm dò khán giả