Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:09, Thứ 5, 03/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm sao để người lao động tự nguyện tiếp tục đóng BHXH?

(ANTV) - BHXH Việt Nam đang đề xuất phương án điều chỉnh chính sách hưởng BHXH 1 lần, đó là: chỉ được rút khoản đóng góp của người lao động 8% và nếu rút bảo hiểm thì chỉ được hưởng gần 1 tháng lương cho 1 năm tham gia BHXH, thấp hơn so với mức hiện nay. Đề xuất này đang có nhiều ý kiến trái chiều. Và liệu điều này có càng làm giảm mức độ hấp dẫn của BHXH hay không?

Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội đưa ra phương án người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu mà yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì chỉ được rút phần mình đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội là 8% thay vì nhận 22% như quy định hiện nay. Tức là 14% này sẽ được bảo lưu và cộng nối thời gian khi người lao động tiếp tục tham gia BHXH nhằm tích lũy đủ điều kiện hưởng hưu. Việc này nhằm đạt mục tiêu đảm bảo an sinh bền vững cho người dân.

Báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội mới gửi Ủy ban Xã hội Quốc hội, năm 2021 số người được giải quyết trợ cấp một lần là hơn 1,06 triệu người, tăng hơn 77.000 người so với năm 2020. 97% người chọn rút một lần là lao động sau một năm nghỉ việc không đóng bảo hiểm xã hội một năm. Tỷ lệ này ở nữ giới trên 55%, cao hơn nam giới. 

Hiện BHXH Việt Nam cũng đang nghiên cứu thêm các phương án khác nữa, khẳng định sẽ có đánh giá tác động rất kỹ; xin ý kiến theo đúng quy trình xây dựng các dự thảo luật, sửa đổi, bổ sung. Cần có những sửa đổi như thế nào để đảm bảo chính sách an sinh xã hội cho người lao động. Ngay sau đây, PV ANTV có cuộc trao đổi ngắn với ông Phạm Hữu Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội, xin mời quý vị cùng theo dõi.

 

TP.HCM sắp cúp nước diện rộng để bảo trì hệ thống cấp nước

Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết, trong thời gian Nhà máy nước Thủ Đức thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cấp nước, dự kiến từ 21 giờ 00 phút ngày thứ bảy 12/11 đến 05 giờ 00 phút ngày chủ nhật 13/11, một số khu vực của 12 quận và TP Thủ Đức sẽ bị gián đoạn cấp nước. 

Trong đó, cúp nước toàn bộ quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10 và Phú Nhuận. TP Thủ Đức và các quận Bình Thạnh, Tân Bình, quận 6, quận 7, quận 8 và quận 11 bị cúp nước ở một số phường. Riêng phường 2 – quận Tân Bình (Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất) và các xã Bình Hưng, Phong Phú (chuyện Bình Chánh) bị nước yếu.

Đổi trả vé tàu Tết có thể mất phí tới 30%

Thông tin từ Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, nhằm tránh đầu cơ, ngành đường sắt quy định mức phí đổi, trả vé tàu Tết Quý Mão 2023 đến 30%. Cụ thể, mức khấu trừ đổi, trả vé là 30% giá tiền in trên Thẻ đi tàu đối với các vé đi tàu trong khoảng thời gian: Từ ngày 13/1 đến ngày 24/1 với đoàn tàu số chẵn;

Từ ngày 25/1 đến ngày 31/1 với đoàn tàu số lẻ. Mức phí này cũng áp dụng với đoàn tàu số lẻ có ga đi là ga Hà Nội và có ga đến từ ga Phủ Lý đến ga Đồng Hới trong thời gian từ ngày 17/1 đến ngày 24/1;

Với đoàn tàu số chẵn có ga đi từ ga Đồng Hới đến ga Phủ Lý và có ga đến là ga Hà Nội trong thời gian từ ngày 25/1 đến ngày 31/1.

Thời gian đổi, trả vé: Trước giờ tàu chạy ghi trên vé 24 giờ trở lên với vé cá nhân; Trước giờ tàu chạy ghi trên vé 48 giờ trở lên vé tập thể.

Đại học đầu tiên công bố sẽ thay đổi cách tính điểm ưu tiên từ năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trên cả nước dân công bố quy chế tuyển sinh đại học áp dụng từ năm 2023. Nội dung đáng chú ý trong quy chế tuyển sinh là từ năm 2023, ĐH Kinh tế quốc dân sẽ thay đổi cách tính điểm ưu tiên so với hiện hành theo quy định mới của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 - tổng điểm đạt được)/7,5] × mức điểm ưu tiên khu vực. Bên cạnh đó, từ năm 2023, thí sinh cũng chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm.

 

BT
Thăm dò khán giả