Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:50, Thứ 5, 10/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lên án hủ tục “bắt vợ”

(ANTV) - Những ngày đầu xuân, cùng với việc du xuân và tham gia vào các sinh hoạt văn hoá trên khắp các vùng miền trên cả nước của đông đảo cư dân mạng. Những ngày gần đây, clip “bắt vợ” được ghi lại tại huyện vùng cao Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang được chia sẻ đã thu hút được sự quan tâm chú ý của cư dân mạng.

Diễn biến vụ việc ra sao và quan điểm của cư dân mạng với vấn đề này như thế nào?

Mạng xã hội đang lan truyền clip được cho là "bắt vợ" xảy ra tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Khi đó, một nam sinh đã có hành động kéo, bắt một cô bé dù người này cự tuyệt nhưng vẫn bị lôi đi với mục đích bắt về nhà làm vợ theo phong tục của dân tộc Mông.

Vụ việc được dừng lại khi có một chiến sỹ công an đến giải cứu cô bé kịp thời. Ngay sau khi Clip được chia sẻ rộng khắp các nền tảng mạng xã hội đã nhận được rất nhiều bình luận từ phía cư dân mạng.

Đông đảo cư dân mạng lên án hành vi “bắt vợ” của nam sinh trong clip. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng đây là hành vi biến tướng của tục “bắt vợ” và cho rằng hủ tục vẫn còn, nhưng ngày nay đa số các cặp đôi yêu nhau thật, gia đình hai bên đã đồng ý, nhưng cố tình để bắt theo phong tục.

Không đồng tình theo quan điểm này, nhiều cư dân mạng cho rằng việc cưỡng ép như vậy dễ dẫn đến những hệ luỵ như bắt cóc, cưỡng ép ngoài ý muốn với các bé gái và điều này thực sự rất nguy hiểm cần lên án và loại bỏ khỏi đời sống xã hội. 

Chia sẻ trên báo mạng, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam khẳng định, truyền thống của người Mông dùng từ "kéo vợ" chứ không phải "bắt vợ"; nhằm tránh tình trạng thách cưới và cưỡng ép hôn nhân.

Việc “kéo vợ” thường có sự thỏa thuận trước, diễn ra giữa hai người yêu nhau. Khi đã được kéo về nhà, họ sẽ sắp xếp cho chị hoặc em gái chú rể làm bạn với cô dâu để quen dần cuộc sống nhà chồng rồi sau đó mới tổ chức cưới xin, chứ không phải bắt ép về rồi muốn làm gì thì làm.

Rõ ràng, hành vi cưỡng ép, “bắt vợ” khi không có sự đồng ý của bé gái trong clip là đáng lên án và cần phải có các biện pháp bảo vệ bé gái kịp thời. Đông đảo cư dân mạng bày tỏ sự cảm ơn với chiến sỹ công an đã có mặt kịp thời để giải cứu bé gái trong Clip và mong rằng mỗi người cần có trách nhiệm đấu tranh loại bỏ những hủ tục, hay những hành vi lợi dụng phong tục để thực hiện hành vi trái pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả