Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 5, 01/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp các vụ cháy thương tâm trong khu dân cư

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, liên tiếp những vụ cháy thương tâm xảy ra trong khu vực dân cư làm 12 người thiệt mạng. Thực trạng này đang đặt ra thách thức về công tác phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư, nhất là trong mùa nắng nóng.

Trong vòng chưa đầy một tuần, tại TP Hồ Chí Minh xảy ra hai vụ cháy nghiêm trọng tại TP Thủ Đức và Quận 8 làm chín người chết. Hiện trường của những vụ cháy này, đều là những căn nhà chỉ có duy nhất một lối thoát. Khi cháy xảy ra, lửa bao trùm khiến nạn nhân mắc kẹt và nghẹt khói dẫn tới tử vong.

Trước đó, tháng 2/2021, cháy lớn cũng đã xảy ra tại một căn nhà cấp 4 ở quận Đống Đa, TP Hà Nội khiến 04 thanh niên tử vong. Như vậy, chỉ trong 3 tháng đầu năm, đã xảy ra tới 3 vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người.

Năm 2020, số vụ cháy ở khu vực nhà dân chiếm 40% tổng số vụ cháy trong năm. Trong đó nhiều vụ cháy gây thiệt hại về người đều xuất phát từ nguyên nhân người dân bị mắc kẹt mà không thể thoát nạn.

Xảy ra trong những con hẻm, ngõ nhỏ, vào thời điểm đêm khuya, rạng sáng. Những ngôi nhà được gia cố bằng nhiều lớp cửa…thậm chí là chuồng cọp, lồng sắt như thế này. Cho đến khi cháy xảy ra, thì hai chữ “ giá như” đã quá muộn.

Tăng cường công tác tuyên truyền, lực lượng PCCC tại cơ sở đã tiến hành việc rà soát, hướng dẫn tới từng cụm dân cư, khu phố…với phương châm đến từng ngõ, gõ từng nhà. Thế nhưng cũng còn không ít khó khăn khi một bộ phận người dân vẫn có tâm lý chủ quan, phớt lờ và xem nhẹ công tác PCCC.

Dự báo, công tác phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư, nhà dân, nhất là trong mùa nắng nóng sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp. Những hậu quả do cháy nổ gây ra đã luôn được cảnh báo. Thế nhưng sự chủ quan vẫn tiếp tục phải trả giá bằng chính mạng sống của nhiều người.

BT
Thăm dò khán giả