Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:36, Thứ 2, 23/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

'Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa không?'

(ANTV) -Đại biểu Nguyễn Kim Thúy nêu câu hỏi từ dư luận, cho rằng Quốc hội cần giám sát tối cao về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông vào năm 2023.

4 chuyên đề giám sát trong năm 2023
 
Chiều 23.5, trình bày dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại sẽ giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát.
 
Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Kim Thúy phát biểu tại hội trường Quốc hội chiều 23.5
 
Cụ thể, chuyên đề 1 là việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.
 
Chuyên đề 2 là việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
 
Chuyên đề 3 là việc thực hiện Nghị quyết số 88 năm 2013 và Nghị quyết số 51 năm 2017 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.
 
Chuyên đề 4 là việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021.
 
Nhiều vấn đề đặt ra nhưng chưa được giải quyết
 
Thảo luận sau đó, nhiều đại biểu đề nghị lựa chọn chuyên đề về đổi mới chương trình, sách giao khoa giáo dục phổ thông là giám sát tối cao của Quốc hội năm 2023.
 
Đại biểu Nguyễn Kim Thúy (Đà Nẵng), Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Quốc hội, cho rằng việc Quốc hội thực hiện giám sát tối cao sẽ giúp đánh giá được đầy đủ, kịp thời ưu, khuyết điểm trong quá trình thực hiện các Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51, từ đó có định hướng chỉ đạo tiếp tục đổi mới có hiệu quả trong những năm tiếp theo.
 
Bên cạnh đó, trong 8 năm qua, ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn để triển khai các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.
 
Tuy nhiên, dư luận cũng còn nhiều ý kiến khác nhau về một số kết quả triển khai.
 
Như vấn đề giá sách giáo khoa, hay vấn đề đã được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp, đặt ra tại kỳ họp này như việc sắp xếp môn lịch sử là môn học lựa chọn theo định hướng nghề nghiệp ở cấp THPT.
 
Theo đại biểu Thúy, có những vấn đề báo chí và đại biểu Quốc hội đã đặt ra suốt từ kỳ họp trước đến kỳ họp này nhưng chưa được giải quyết, như những sai sót trong cả 3 bộ sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; hay những bất cập trong Thông tư số 25 của Bộ GD-ĐT về lựa chọn sách giáo khoa dẫn đến việc bỏ qua quyền lựa chọn dân chủ của cơ sở giáo dục.
 
Bên cạnh đó, là vai trò hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra của Bộ GD-ĐT trong việc lựa chọn sách giáo khoa để bảo đảm khách quan, công bằng, minh bạch, không ảnh hưởng xấu đến chủ trương xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa.
 
"Thậm chí có câu hỏi: "Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa không?'…", đại biểu Thúy nêu và cho rằng, những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ở Quốc hội để thu nhận được ý kiến từ nhiều chiều và để cử tri cả nước được biết.
 
"Qua giám sát, Quốc hội có thể khẳng định những việc ngành giáo dục đã thực hiện đúng, đồng thời chỉ ra những hạn chế, những điều cần khắc phục để hỗ trợ ngành thực hiện tốt nhiệm vụ. Qua giám sát, Quốc hội cũng có thể điều chỉnh các nghị quyết của mình hoặc bổ sung chính sách, nếu cần thiết", đại biểu Thúy nhấn mạnh.
 
Theo dự kiến, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 vào ngày 6.6
 
 
Thăm dò khán giả