Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 19:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 5, 08/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn gây ngập cục bộ tại Tây Nguyên

(ANTV) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk cho biết, do đêm 6/8 trên địa bàn tỉnh có mưa lớn nên hiện nay tại một số địa phương đang bị ngập sâu, nặng nhất là tại hai huyện Ea Súp và Buôn Đôn.

Tại huyện Ea Súp, tình hình ngập lụt xảy ra cục bộ tại nhiều thôn, nghiêm trọng nhất là xã Ya Tờ Mốt bị chia cắt do tuyến Tỉnh lộ 1 bị ngập sâu đoạn qua cầu Đắk Bùng, với điểm sâu nhất khoảng 1m. Tại huyện Buôn Đôn, mưa lớn cũng gây ngập lụt cục bộ một số điểm. Hiện, chính quyền đã di dời 2 hộ dân thuộc buôn Ea Brih ra khỏi vùng ngập.

Dự báo từ nay đến ngày 9/8 ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, riêng miền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-70mm/24 giờ, miền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có nơi trên 120mm/24 giờ). Mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to tập trung vào chiều và tối.

Hiện nay lũ trên sông Srêpôk tại Đắk Lắk đang lên nhanh. Đến chiều tối nay, mực nước trên sông Srêpôk tại trạm Bản Đôn lên mức 174,2m, dưới BĐ3: 0,8m; tại trạm Đức Xuyên vẫn dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, đặc biệt tại các huyện sau: Cư M’gar, Buôn Mê Thuột, Buôn Đôn, Ea Súp, Cư Kuin, Krông Ana của tỉnh Đắc Lắc; Đăk Rlấp, Gia Nghĩa, Đăk Song, Krông Nô, Cư Jút của tỉnh Đắc Nông.

Công điện khẩn ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên

Trước tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, chiều ngày 07/8, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện khẩn gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh khu vực Tây Nguyên; Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam về triển khai các giải pháp ứng phó mưa lũ ở các tỉnh Tây Nguyên.

Nội dung Công điện đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh khu vực Tây Nguyên, các Bộ, ngành vừa nêu theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.

Các địa phương cần tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại các khu vực bị ngập lụt, chia cắt; tổ chức sơ tán dân ở những vùng nguy cơ cao đến đến nơi an toàn; sẵn sàng phương án đảm bảo giao thông, lưới điện, hệ thống thông tin, liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành.

Triển khai lực lượng cảnh báo, canh gác tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt để đảm bảo an toàn cho người dân; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống. Chỉ đạo kiểm tra, triển khai việc các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu hoặc đang thi công, sửa chữa; công tác vận hành các hồ thủy điện đảm bảo an toàn công trình, an toàn hạ du.

Các cơ quan báo chí tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về mưa, lũ, xả lũ của các hồ chứa để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó Sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.

 

BT
Thăm dò khán giả