Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 3, 20/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nan giải bài toán thiếu giáo viên của TP.HCM

(ANTV) - Năm học 2022- 2023 đã khai giảng hơn 2 tuần, nhưng nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Đối với các khối lớp triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kể cả bậc học không triển khai chương trình mới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ngoài việc truyền đạt kiến thức còn hướng đến việc tăng cường giáo dục kỹ năng sống, kiến thức lịch sử địa phương, qua đó phát triển năng lực và phẩm chất cho người học.

Qua việc giám sát việc thực hiện chương trình sách giáo khoa mới, Đoàn đại biểu quốc hội thành phố đã ghi nhận những khó khăn về thiếu giáo viên, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được việc tăng tỷ số học sinh cơ học, chế độ đãi ngộ, tiền lương để thu hút và giữ chân giáo viên.

Ở góc độ chuyên môn, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết việc tập huấn, bồi dưỡng, phân công để giáo viên đủ chuẩn dạy chương trình tích hợp còn bất cập.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các quận huyện tại TP.HCM đã linh hoạt tuyển dụng giáo viên để đáp ứng yêu cầu giảng dạy, chủ động quy hoạch mạng lưới trường lớp nhằm tăng thêm chỗ học cho học sinh nhưng cung không đủ cầu kể cả về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Qua rà soát cho thấy, việc thiếu giáo viên không chỉ diễn ra ở các khối lớp đang thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Năm học 2022- 2023, chương trình giáo dục phổ thông 2018 lần đầu tiên triển khai ở cấp THPT đối với lớp 10, đồng thời cuốn chiếu thực hiện đối với lớp 6 và 7 ở cấp THCS. Do là năm đầu tiên triển khai nên các đơn vị trường học tại TP.HCM đối mặt nhiều khó khăn, như thiếu trang thiết bị, giáo viên, chi tiêu tài chính.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM sẽ tiếp tục tổng hợp các ý kiến và làm việc với các sở ngành có liên quan để tháo gỡ khó khăn.

Cùng với vấn đề giải quyết những khó khăn trong bài toán thiếu giáo viên, theo kế hoạch, ngày mai 20/9, đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM sẽ có buổi giám sát đối với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố về tình hình thực hiện đổi mới chương trình và sách giáo khoa trên địa bàn thành phố, đồng thời thông tin với Sở Giáo dục về những kiến nghị của các quận huyện mà đoàn đã giám sát trong thời điểm vừa bước vào năm học mới.

BT
Thăm dò khán giả