Thứ Sáu, 19/12/2025 13:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nạn tin giả trong thiên tai

(ANTV) - Tình hình bão, mưa lũ ở các tỉnh miền trung vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Công tác cứu nạn, cứu hộ và cứu trợ cho người dân ở miền Trung cũng đang gặp nhiều khó khăn do thời tiết chuyển biến xấu, mưa lớn kéo dài trong những ngày này khiến nhiều nơi ngập sâu, các tuyến đường giao thông chưa thể thông tuyến. Tuy nhiên trong những ngày qua, rất nhiều thông tin giả mạo, bịa đặt, sai sự thật trong mùa mưa bão đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới cộng đồng.

Thông tin bão số 8 có khả năng mạnh lên cấp 17, cấp siêu bão đổ bộ vào các tỉnh miền Trung lan truyền trên MXH đã nhận được hàng chục nghìn lượt bình luận và chia sẻ. Song,Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khẳng định: thông tin lan truyền trên hoàn toàn sai.

Tiếp đó, thông tin hồ Dạ Lam bị vỡ khiến người dân ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đang ngập chìm trong mưa lũ càng hoang mang. Hay xuất hiện thông tin 5 người chết do mưa lũ cũng tại huyện Lệ Thủy. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy khẳng định tất cả những thông tin này đều là tin bịa đặt.

Không chỉ bịa đặt thông tin, 1 số đối tượng còn có những bài viết xúc phạm đến danh dự và sự hi sinh cao quý của những người lính đã ngã xuống để bảo vệ cuộc sống của nhân dân, thậm chí giả mạo các cơ quan chức năng để phát tán tin giả nhằm thực hiện mưu đồ chính trị.

Đơn cử như một trang thông tin giả mạo của Ban tuyên giáo Trung ương được lập ra đã đăng tải rất nhiều bài viết nhằm xuyên tạc, bôi nhọ các cơ quan tổ chức cá nhân.Ban tuyên giáo Trung ương khẳng định:cơ quan này không có tài khoản mạng xã hội

Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều những thông tin giả, bịa đặt, sai sự thật được lan truyền trên MXH trong những ngày vừa qua.

Không chỉ lan truyền tin giả, một số trang cá nhân lợi dụng tình hình bão lũ tại miền Trung đã lan truyền những hình ảnh bão lũ, sạt lở nghiêm trọng không phải ở Việt Nam nhưng lại trích dẫn rằng đó là những gì đang xảy ra tại các tỉnh miền Trung.

Những thông tin thất thiệt đó đã làm cho người dân hoang mang, lo lắng, tạo thêm khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác khắc phục hậu quả bão và ứng phó khẩn cấp mưa lũ.

Sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai, bão lũ trong những ngày vừa qua tại các tỉnh miền Trung đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cả về con người và tài sản. Thế nhưng có một loại bão với sức mạnh, sự phức tạp và hậu họa vô cùng khôn lường không kém gì thiên tai. Đó chính là sự hoành hành của cơn bão tin giả.

Việc chống lại, tiêu diệt tin giả đòi hỏi chính người dùng MXH phải có một thái độ nghiêm túc, hành động quyết liệt hơn nữa.

Chỉ bằng cú nhấp chuột, like hay chia sẻ, người dùng MXH đã tán phát những thông tin giả này. Sở dĩ thông tin thất thiệt, bịa đặt có môi trường tồn tại và lây lan chính là bởi mỗi người đọc trong chúng ta đã vô tình hay hữu ý đẩy lên từ vấn đề vốn không quan tâm,và rồi cũng bắt đầu ngờ ngợ. Thông tin không được kiểm soát, kiểm chứng đã tạo ra hiệu ứng tâm lí đám đông trên cộng đồng mạng.

Hiện, lực lượng chức năng đã vào cuộc, xử lí lí đối với hành vi tung tin giả trong mùa mưa bão tại miền Trung.

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các chủ tài khoản Facebook gỡ bài, đính chính, đăng tin xin lỗi khi đăng tin sai sự thật liên quan đến việc xả đập, vỡ đê, siêu bão, người thiệt mạng do lũ lụt hay không tạo điều kiện cho các đoàn cứu trợ.Việt Nam đã xây dựng được một hành lang pháp lý đủ mạnh để xử lý vấn đề tin giả, xấu độc được quy định trong Bộ luật hình sự, Luật An ninh mạng, Nghị định 15 của Chính phủ.

Việc loan truyền tin giả, sai sự thật, bịa đặtvề tình hình bão lũ nhằm câu view, câu like đều phải chịu xử lý nghiêm theo pháp luật.

Việt Nam là 1 trong 10 nước đứng đầu thế giới về số người dùng mạng xã hội với gần 64 triệu tài khoản facebook và gần 35 triệu tài khoản YouTube.

Vì vậy để phòng chống tin giả, đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ, mà trên hết là ý thức của người dùng MXH cần phải có sự nhận diện, tỉnh táo và cân nhắc, lựa chọn khi chia sẻ thông tin về tình hình mưa lũ hiện nay.

Miền Trung sau mưa bão. Cấp ủy chính quyền địa phương, các lực lượng và người dân đang chung tay, đồng lòng đồng sức khắc phục thiệt hại thiên tai đồng thời chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 9.

Công tác cứu hộ, cứu nạn và cứu trợ tại các tỉnh miền Trung hiện nay luôn được đặt lên hàng đầu với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân, không để người dân tại các vùng lũ bị thiếu thốn.

Những thông tin bịa đặt, sai sự thật sẽ làm ảnh hưởng đến phần nào tâm lý của người dân, phủ nhận những cống hiến, hy sinh của lực lượng chức năng.

Vì vậy cùng với việc xử lý nghiêm, răn đe những hành vi tung tin bịa đặt, sai sự thật thì chính người dân, người dùng MXH hơn bao giờ hết phải cảnh giác và ngăn chặn sự tán phát trước những luồng tin giả về tình hình mưa lũ hiện nay.

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm