Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 7, 11/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao vai trò của lực lượng CAND trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

(ANTV) -Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, sáng 10/11, Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp với Viện chiến lược và khoa học công an tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác công an trong phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong thời kỳ hội nhập".

 
Đây là một dịp để những người làm công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cùng nhìn lại những gì đã và đang thực hiện, cùng những tồn tại, vướng mắc trong cuộc chiến với “thực phẩm bẩn”.
 
Các ý kiến đều cho rằng, dù đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn, đẩy lùi thực phẩm không đảm bảo an toàn thâm nhập thị trường nội địa thông qua biên giới, cũng như tiến hành các biện pháp thanh kiểm tra thường xuyên tại các cơ sở nuôi trồng, giết mổ và kinh doanh tại nhiều địa bàn, thế nhưng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn đang là một vấn đề khiến nhiều người dân lo lắng. Và một bộ phận người dân trong nước, vì chạy theo lợi nhuận đã sản xuất ra những thực phẩm không an toàn, chứa nhiều chất có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người, đồng thời trong khâu chế biến còn chưa đảm bảo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Đại úy Đoàn Thị Thúy Loan, Khoa Cảnh sát môi trường,Học viện CSND cho biết, tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và tích cực chủ động tham gia việc phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
 
Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng nhận định, lực lượng công an đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc phát hiện, bắt giữ và xử lý các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, thế nhưng, cần nâng cao và phát huy hơn nữa vị trí, vai trò của lực lượng CAND trong giai đoạn hiện nay, bởi các đối tượng ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp và liều lĩnh, nhiều trường hợp sẵn sang chống đối lực lượng chức năng.
 
Thượng tá PGS.TS Dương Văn Minh, Trưởng Khoa Cảnh sát môi trường, Học viện CSND cho biết, chúng tôi đã rút ra được những kinh nghiệm, và nhận nhiều đóng góp ý kiến từ đó đề xuất với các cơ quan chức năng để thực hiện hiệu quả hơn công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về ATTP.
 
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề xuất, trong thời gian tới, cần tăng cường tổ chức các đợt cao điểm ra quân thanh - kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cùng với đó là hoàn thiện các quy định của pháp luật về trách nhiệm, vai trò của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực này, đồng thời nâng cao chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
 
Thăm dò khán giả