Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 05:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 3, 09/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng tầm cuộc sống từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(ANTV) - Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được Bộ Công an chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/7/2021, và đến nay, Hệ thống đã thu thập, cập nhập thông tin của trên 100 triệu công dân Việt Nam, theo tiêu chí "đúng - đủ - sạch - sống".

 

Việc đưa vào khai thác những thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là đầu mối cung cấp các thông tin cơ bản có đầy đủ tính pháp lý về công dân. Thay vì người dân, doanh nghiệp phải khai báo, nộp, chứng thực các giấy tờ khi thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước, thì giờ đây, các thông tin đó sẽ được trích xuất tự động hoặc các cơ quan nhà nước tra cứu, khai thác từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Như vậy việc xác thực đối soát thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ có rất nhiều tiện ích giúp người dân được thụ hưởng.

Tính từ 1/8 đến nay, các thuê bao di động mới phát sinh phải thực hiện việc xác thực cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, các doanh nghiệp viễn thông sẽ tiến hành đối soát dữ liệu SIM đang hoạt động, đảm bảo thông tin người đang sử dụng SIM thực tế là rõ ràng. Đây là một trong các giải pháp đang được Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp trong việc kết nối dữ liệu, hạn chế tình trạng sim rác, sim không chính chủ.

Cùng với việc xác minh tính chính chủ người dùng di động thì việc đối soát từ CSDLQG về dân cư, sẽ giúp người dân dễ dàng thực hiện việc đăng kí tài khoản dịch vụ công, thông qua hình thức xác minh thuê bao di động. Như vậy việc người dân thực hiện sử dụng dịch vụ công trực tuyến cũng được đơn giản hơn rất nhiều.

Và cũng từ ngày 18/7, Bộ Công an đã chính thức phê duyệt tài khoản định danh điện tử. Thống kê đã thu nhận được gần 6 triệu hồ sơ đăng kí tài khoản định danh điện tử. Và có trên 11.000 tài khoản được phê duyệt. Với tài khoản định danh điện tử, người dân khi sử dụng dịch vụ công, hệ thống sẽ tự động điền thông tin vào các biểu mẫu đăng kí mà không cần phải khai báo lại, giảm bớt các thủ tục xác minh thông tin.

Để phát huy những lợi ích, hiệu quả của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, triển khai đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030 hướng tới 5 nhóm tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đến nay, từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã triển khai kết nối chính thức đối với 11 bộ ngành, 1 doanh nghiệp nhà nước và 14 địa phương. Việc người dân sử dụng thẻ CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh đạt tỷ lệ trên 53% và tích hợp tính năng rút tiền ATM ngay trong thẻ CCCD gắn chip. Cơ bản hoàn thành đưa 21/25 dịch vụ công thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử. Trong đó cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đánh giá là chìa khóa kết nối dữ liệu.

Tới đây, sổ hộ khẩu giấy, tạm trú giấy sẽ được thay thế từ phương thức quản lý thủ công sang quản lý điện tử bằng mã số định danh cá nhân, được xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là bước tiến quan trọng trong công tác quản lý cư trú, tạo cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện tốt hơn quyền tự do cư trú. Phát triển, khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Thăm dò khán giả