Thứ ba, ngày 28/06/2022 - 23:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:48, Thứ 7, 14/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai

(ANTV) - Ngày 13/10 là Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai. Chủ đề năm nay là "Nhà nhà an toàn giảm rủi ro và sơ tán khi có thiên tai" nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về hành động, chính sách để giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Việt Nam nằm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo Liên Hợp Quốc, Việt Nam phải đối mặt với nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai cao hơn gấp 5 lần các khu vực khác.

Tại Hội nghị về Quản lý rủi ro Thiên tai Tổng hợp và Tăng cường Khả năng Chống chịu trong Nông nghiệp tổ chức tại Hà Nội vào sáng nay (13/10), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trung bình mỗi năm thiên tai làm chết và mất tích trên 300 người, thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5% GDP tương đương gần 1,3 tỷ USD. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước nghèo đang chịu ảnh hưởng nặng nề về thiên tai, trong đó ưu tiên hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo, đánh giá rủi ro thiên tai cũng như năng lực về thể chế, quản lý điều hành phòng chống thiên tai.

Ngay tại thời điểm này, trận mưa lũ lớn nhất trong lịch sử hàng chục năm qua ở nước ta đang gây ngập lụt trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, hiện số người thiệt mạng trong đợt mưa lũ lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây trên cả nước là 38 người, 22 người bị thương và 42 người vẫn đang mất tích.

Cụ thể, về nhà ở, Sơn La và Yên Bái là hai tỉnh có số lượng nhà ở bị thiệt hại hoàn toàn nhiều nhất với số liệu thống kê lần lượt là 141 và 60, trong khi đó, tỉnh Hòa Bình có khoảng 1.000 nhà bị thiệt hại nặng từ 30-50%.

Theo đó, tổng số lượng nhà cửa bị thiệt hại lên tới hơn 1.500 nhà và hơn 17.000 nhà bị ngập nước.

Đợt mưa lũ trên diện rộng lần này đã làm hơn 8.000 ha lúa bị ngập và thiệt hại cùng hơn 24.700 ha ngô, hoa màu, rau màu bị hư hỏng. Còn về chăn nuôi, 1.186 con gia súc và 46.945 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 10,373 ha diện tích thủy sản bị thiệt hại.

Hà Tĩnh lên phương án di dời dân ở các vùng sạt lở xung yếu

Mưa lớn trên diện rộng đang tiếp tục gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho người dân Hà Tĩnh. Đặc biệt, hiện tượng sạt lở đất vẫn đang tiếp tục xảy ra tại các địa bàn vùng núi, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và nhà cửa của người dân.

Hiện các địa phương vùng núi ở đây đã lên phương án di dời các hộ dân ở các vùng xung yếu ra khỏi vùng nguy hiểm.

 

BT
Thăm dò khán giả