Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 01:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 7, 23/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân gặp khó khăn trước tình trạng cá chết hàng loạt

(ANTV) - Những ngày vừa qua, tình trạng cá biển chết hàng loạt trôi dạt vào bờ không chỉ gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân mà đang trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của các ngư dân miền Trung cũng như sản lượng khai thác thủy hải sản tại các địa phương này

Vào thời điểm này các năm trước, ngư dân ở xã Vĩnh Thái cũng như các địa phương khác ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị  đang tập trung ra khơi khai thác vụ cá Nam. Vậy nhưng trong vòng khoảng 1 tuần trở lại đây, trên 200 tàu thuyền của xã Vĩnh Thái đã ngưng hẳn các hoạt động đánh bắt. Đây cũng là hoàn cảnh chung tại các địa phương, đơn vị có truyền thống về khai thác thủy hải sản ở huyện Vĩnh Linh sau khi xuất hiện tình trạng cá biển chết hàng loạt trôi dạt vào bờ.

Không chỉ cuộc sống của ngư dân cùng các hoạt động kinh doanh dịch vụ - du lịch ở các địa phương bị ảnh hưởng mà môi trường biển ở các xã, như : Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch, Vĩnh Kim và thị trấn Cửa Tùng cũng bị tác động bởi số lượng cá chết trôi dạt vào bờ trong những ngày vừa qua. Đây cũng là thời điểm mà bà con ngư dân đang tập trung huy động nhân lực và phương tiện để đẩy mạnh khai thác vụ cá Nam – vụ chính trong năm. Tuy nhiên việc ngư dân ngừng hẳn các hoạt động đánh bắt trong thời gian qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng khai thác thủy hải sản cả năm của các địa phương, đơn vị.

Hiện nay bà con ngư dân ở huyện Vĩnh Linh cũng như nhiều địa phương khác ở tỉnh Quảng Trị rất mong sớm nhận được câu trả lời từ các cơ quan chức năng về tình trạng cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ. Qua đó không chỉ giúp cho ngư dân khôi phục lại sản xuất, yên tâm bám biển mà còn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khai thác thủy hải sản, bảo vệ ngư trường một cách bền vững.

Một số tỉnh miền Trung bước đầu xử lý hiện tượng cá chết nhiều

Trước hiện tượng cá chết hàng loạt, lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đang khẩn trương chỉ đạo cơ quan chức năng tìm hiểu nguyên nhân và triển khai một số giải pháp cần thiết.

UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở NN&PTNT theo dõi, thường xuyên cập nhật thông tin để tham mưu, báo cáo UBND tỉnh kịp thời xử lý hiện tượng cá chết bất thường ở các vùng biển; liên hệ, phối hợp với các bộ, ngành và một số đơn vị liên quan khác xét nghiệm nước, tìm nguyên nhân cụ thể, đồng thời khuyến cáo nhân dân trong việc sử dụng sản phẩm hải sản biển khai thác trên địa bàn. Sở NN&PTNT cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với cán bộ địa phương hướng dẫn, chỉ đạo người nuôi trồng thủy sản thực hiện những biện pháp kỹ thuật cần thiết bảo đảm an toàn cho các vùng nuôi.

Tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đã đi kiểm tra thực tế tình hình cá chết trên vùng biển tỉnh Quảng Trị, đồng thời  yêu cầu Sở Y tế tiến hành cấp phát thuốc, hướng dẫn bà con cách tiêu hủy cá chết đúng quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường biển. Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung khoanh vùng cá biển chết, đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử lý kịp thời, cùng với các địa phương tiến hành tuyên truyền, khuyến cáo bà con ngư dân không được hoang mang, không thu mua, không chế biến khi chưa xác định rõ nguyên cá chết.

Lãnh đạo các tỉnh Quảng Trị,Hà Tĩnh, Quảng Bình chủ động phối hợp để nắm bắt tình hình, đồng thời tham mưu, đề nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ các giải pháp để xử lý, đồng thời hướng dẫn bà con ngư dân xử lý tiêu hủy cá chết đúng quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Trong thời gian chờ xác định nguyên nhân chính thức, các địa phương khuyến cáo bà con ngư dân không thu gom cá chết đưa vào chế biến thực phẩm và làm thức ăn gia súc có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả