Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 14:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Huế vẫn vươn khơi đánh bắt xa bờ

(ANTV) - Những ngày qua, tại Huế, thông tin cá chết hàng loạt đã ảnh hưởng xấu đến thị trường tiêu thụ, khiến không ít ngư dân hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, trong ngày 26/4, thì hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ vẫn diễn ra bình thường, ngư dân vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển.

Tại cảng cá Thuận An, đầu mối thu mua và tổ chức hậu cần nghề cá, hàng chục chiếc thuyền đánh bắt đã bắt đầu thu mua nước đá và xăng dầu để bắt đầu một chuyến biển mới. Anh Tống Phước Hào, một ngư dân Thuận An cho biết trong thu nhập trong chuyến biển trước đạt 150 triệu đồng. Cả chủ tàu và các bạn thuyền đang háo hức để ra khơi chuyến biển tiếp theo ngay trong ngày hôm nay.

Anh Tống Phước Hào -  thuyền trưởng tàu TT H 95559 cho hay: Bà con cũng phấn đấu ra biển làm, ai cũng năng nổ để đi làm kiếm ăn, thấy họ làm mình cũng phải làm thôi, nhiều khi làm không biết mệt nhọc nữa.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục vươn khơi bám biển, chứ không ngại ngùng gì cái vấn đề cá chết hay không chết, vì chúng tôi đi làm các cái vùng biển xa chứ không phải làm cái vùng gần bờ. Cứ đến vụ là chúng tôi ra khơi chứ cũng không có vấn đề đáng ngại nào cả."

Những ngày qua, những lo lắng của ngư dân là có thật, tuy nhiên việc dừng khai thác trong những ngày qua chỉ đơn giản là theo tập quán đánh bắt, nghỉ đến hết mùa trăng và đi đánh bắt lại vào khoảng 19, 20 âm lịch. Thu nhập đều đặn của những đội tàu đánh bắt xa bờ có thể xem là một tín hiệu đáng mừng, khích lệ ngư dân vươn khơi bám biển.

Ông Nguyễn Đức Xuyên -  Liên đoàn trưởng Liên đoàn thủy sản số 2, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang cho biết: Mấy ngày hôm nay, chúng tôi về từng các liên đoàn, đến từng bà con ngư dân. Vận động bà con ngư dân nên yên tâm trong việc sản xuất. Không nên hoang mang, không nên giao động mà làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của bà con ngư dân,

Có thể thấy, ngư dân luôn tâm huyết với nghề đi biển. Tuy nhiên, bà con ngư dân và chính quyền các địa phương cũng mong muốn các cơ quan chức năng cần sớm có các giải pháp để ổn định tâm lý người dân, đặc biệt là thói quen, đánh đồng giữa hải sản ven bờ và hải sản xa bờ, tránh tâm lý quay lưng lại với các sản vật từ biển. Gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế địa phương và cả nước.

BT
Thăm dò khán giả