Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 3, 10/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân vươn xa đón luồng cá lớn

(ANTV) - Đối với ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, ngư trường truyền thống của hơn 3000 tàu cá đánh bắt xa bờ tập trung ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Bên cạnh đó, ngư dân còn vươn vào ngư trường các tỉnh phía Nam, dựa theo dòng hải lưu để đánh bắt cá. 

Vào những ngày đầu hè, thời tiết nóng, nước biển ấm, ngư dân thường đánh bắt được nhiều cá nục, cá ngừ và nhiều loại cá xuất khẩu có giá trị.

Đối với ngư dân, mỗi chuyến mở biển thường không có khái niệm chính xác là sẽ đánh tại điểm nào. Phần lớn tàu cá mở biển cách bờ khoảng 200 km, tức hơn 100 hải lý. Từ vùng biển này, ngư dân bắt đầu dò luồng cá di chuyển để đánh lưới đón bắt luồng cá lớn.

Ngư dân Quảng Ngãi kiên trì bám ngư trường để mang về những mẻ tôm cá


Ngư dân Nguyễn Tín, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi cho biết: "Bọn em nói chung đánh bắt từ ngoài đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng có, tùy biển giã, nói chung cá sạch sẽ, không sao hết, khỏe mạnh, ăn cá bình thường. Khỏe mạnh mới làm ra tiền được."

Để đón bắt luồng cá lớn, các ngư dân cho tàu ra khơi và sử dụng các loại máy quét dò luồng cá. Bên cạnh đó, tàu ra khơi liên kết với các tàu trong đội đánh bắt cách nhau vài hải lý để chia sẻ thông tin luồng cá.

Theo kinh nghiệm đánh bắt của ngư dân thì biển mênh mông nhưng không phải nơi nào cũng có luồng cá lớn. Khi ra khơi, các tàu cá phải tìm nơi vùng biển có nhiều rặng san hô đẹp, đó là nơi cá thường đến quần tụ và sinh sản. Đồng thời đây cũng là nơi để cá trú ngụ, hấp thu ô xy dồi dào từ biển.

Ngư dân Phan Thanh Thành, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi cho biết: "Bà con yên tâm đi, chúng tôi đánh bắt ở vùng nước sạch, cách Lý Sơn 100 hải lý. Những vùng nước trong sạch mới có cá, cách xa bờ."

Những ngày này, các ngư dân miền Trung nói chung, trong đó có ngư dân Quảng Ngãi đang cùng nhau ra khơi, cùng bám ngư trường để mang về đất liền những khoang tàu đầy ắp tôm cá. Không chỉ làm giàu cho bản thân, cho quê hương mà việc ra khơi bám biển của bà con ngư dân còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

BT
Thăm dò khán giả