Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:47, Thứ 3, 08/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chiến sỹ Công an cùng ký ức hào hùng "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh"

(ANTV) - Câu chuyện về người chiến sỹ trinh sát mưu trí, gan dạ của Công an Hà Nội, một nhân chứng sống đã có những năm tháng chiến đấu bảo vệ Hà Nội khi toàn quốc kháng chiến. Và cũng chính ông là một trong những người vinh dự được trở về tiếp quản Thủ đô trong ngày 10.10.1954. Ông là Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh

Nhà tù Hỏa Lò - nơi có ý nghĩa đặc biệt đối với Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh. Đây là nơi ông từng bị giam giữ khi còn hoạt động trong lòng địch vào những năm 1946-1948. Và như một cái duyên, sau 6 năm, trong đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, với vai trò là cán bộ công an Hà Nội, ông đã trực tiếp tham gia tiếp quản nhà tù Hoả Lò.

Nhớ lại năm tháng cùng với cả nước hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, tinh thần "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" đã thấm vào mỗi hành động của người chiến sỹ Công an Hà Nội.

Khi đó, người lính trinh sát Nguyễn Đức Minh mới bước sang tuổi 17. Ở thời điểm Hà Nội bị kiểm soát gắt gao nhất ông đảm nhận nhiệm vụ xây dựng cơ sở bí mật. Năm 1948, vào dịp sinh nhật Bác, ông và một số đồng đội của mình được giao nhiệm vụ cắm lá cờ Tổ quốc tại 1 số địa điểm như chợ Đồng Xuân, Hồ Gươm. Đó cũng là nhiệm vụ mà đến nay sau 65 năm, ông chưa bao giờ quên.

Sau ngày Hà Nội giải phóng, trách nhiệm bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn ANTT đặt lên vai những người chiến sỹ Công an tham gia tiếp quản Thủ đô lúc bấy giờ.

Hà Nội sau 65 năm đã có những đổi thay. Nhưng chắc chắn những kỉ vật đi cùng năm tháng, những người chiến sỹ đã từng chiến đấu khi Hà Nội chìm trong khói lửa. Kí ức về Hà Nội của một thời tuổi trẻ đi cùng với máu, nước mắt và hoa trong Ngày giải phóng 10.10.1954 luôn là những câu chuyện đặc biệt để người chiến sỹ Hà Nội như Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh kể lại với thể hệ sau.

 

BT
Thăm dò khán giả