Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 17:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 2, 12/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người có uy tín ở Mù Cang Chải khẳng định vai trò với cộng đồng

(ANTV) - Nhiều năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu ở tỉnh vùng cao Yên Bái, đã và đang phát huy hiệu vai trò là cầu nối đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào, đồng thời là những tấm gương để bà con học tập và noi theo. Ghi nhận của phóng viên ANTV tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

 
Gần 10 năm đảm nhận vai trò già làng, trưởng bàn, người có uy tin, ông Vừ A  Say ở bản Háng Đề Chu, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái luôn phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Ông luôn tiên phong đi đầu trong việc vận động con cháu, anh em dòng họ chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân trong bản để phản ánh kịp thời với chính quyền địa phương.
 
Bên cạnh đó, ông tích cực vận động, hướng dẫn nhân dân trong bản phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thâm canh tăng vụ, không phát rừng làm nương rẫy.Từ đó, đã tạo được lòng tin trong nhân dân và phát huy được khối đoàn kết toàn dân tộc tại địa phương.
 
"Với vai trò là người có uy tín, bản thân tôi phải là người gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế; công tác chống đói nghèo, tích cực tăng gia sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng, gương mẫu trong tham gia đóng góp vào các nguồn xã hội hóa của thôn bản xây dựng nông thôn mới. Gương mẫu đi đầu trong vận động quần chúng tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phát hiện, tố giác tội phạm, nâng cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không tin kẻ xấu xúi giục, chống truyền đạo trái phép, để nhân dân nhìn thấy và học tập làm theo"- ông Vừ A Say nói.
 
Trước đây gia đình ông Giàng Mào Dê, ở bản Dế Xu Phình luôn trong cảnh nghèo đói, nhưng với nghị lực và đức tính cần cù, chịu thương chịu khó, gia đình ông đã mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trong cuộc sống và trở thành một tấm gương sáng về sản xuất giỏi, gia đình hiếu học, công tác xã hội tốt.
 
Với vai trò là già làng, người có uy tín trong bản, để đưa được các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân, ông luôn gần gũi, sâu sắc sẻ chia và khéo léo, kiên trì và mềm dẻo trong vận động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, do vậy ông luôn được nhân dân  trong bản luôn tin tưởng và làm theo.
 
Ông Giàng Mào Dê chia sẻ, là người có uy tín trong bản trong thời gian hơn 10 năm qua, cùng với việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương, tôi luôn lắng nghe ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để tập hợp, phản ánh với Đảng, chính quyền kịp thời giải quyết. Tích cực vận động nhân dân trong bản hiến đất, ủng hộ nguồn xã hội hóa làm đường giao thông liên thôn. Nhờ đó, mà hiện nay trong bản có đường bê tông sạch đẹp rất thuận lợi cho nhân dân đi lại phát triển kinh tế.
 
Hiện huyện Mù Cang Chải có 97 người có uy tín. Với việc tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế, vận động nhân dân thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội; loại bỏ những hủ tục lạc hậu; bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống của đồng bào Mông. Đội ngũ người có uy tín đã góp phần không nhỏ trong ổn định an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội ở mỗi địa phương.
 
Bà Vừ Thị Ninh, Trưởng phòng Dân tộc huyện Mù Cang Chải cho biết, người uy tín, gia làng trên địa bàn huyện luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác xóa đói giảm nghèo, tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng KHKT vào sản xuất kinh tế, phát triển kinh tế xã hội, kinh tế gia đình. Người uy tín luôn thể hiện tốt vai trò trong đảm bảo ANTT trên địa bàn.
 
Có thể thấy, những người có uy tín trong cộng đồng dân cư đã và đang là chỗ dựa vững chắc để nhân dân nơi đây cùng chung tay xây dựng quê hương bình yên, góp phần cùng cấp ủy chính quyền địa phương hoàn thành thắng lợi các nhiệm tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
 
BT
Thăm dò khán giả