Thứ năm, ngày 27/01/2022 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:35, Thứ 3, 27/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân khu di tích Đại nội Huế chưa an cư

(ANTV) - Sau khi cố đô Huế được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, người dân sống trên Thượng Thành - Eo Bầu (khu vực Đại nội Huế) đã được chính quyền sở tại dự kiến tái định cư, trả lại sự hoàn thiện của di tích.

 Nhưng sau nhiều năm, người dân vẫn chưa biết khi nào sẽ thoát khỏi cuộc sống tạm bợ, và vẫn phải sống trong nỗi thấp thỏm lo âu mỗi mùa mưa bão. Trong khi đó, một nghịch lý là nhiều dãy chung cư xây dựng chờ người đến ở lại bị bỏ hoang.

Hàng chục năm sống trên Thượng Thành (thuộc Đại nội Huế) cũng là chừng đó thời gian, các hộ dân nơi đây cứ chật vật đối phó với mưa bão. Sống tạm bợ và mòn mỏi chờ đợi giải tỏa.Nhưng sau nhiều lần được hứa hẹn, đến nay, đa phần người dân vẫn chưa thể tái định cư

Ông Lê Quang Thượng, Phường Thuận Thành, thành phố Huế cho biết, đến mùa mưa bão dân trên này đều xo một nỗi lo nên rất muốn nhà nước di dời và đền bù thỏa đáng, hoặc là chung cư hoặc cấp đất.

Bà Lê Thị Kim Chi, Phường Thuận Thành, thành phố Huế cho rằng, khi nhà nước hoàn thành cấp nhà cấp cửa chi đó thì mình đi thôi, chứ ở đây cũng phức tạp. Nhưng chung cư xây xong, đi họp nói cuối năm 2015 giải tỏa Thượng Thành, cũng không thấy, giờ nói 2016 giải tỏa, cũng cuối năm rồi không thấy chi hết.
   
Theo dự án đầu tư bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế do UBND TP Huế làm chủ đầu tư, có 876 hộ trong tổng số 1.035 hộ bị ảnh hưởng được di dời tái định cư. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2011 đến năm 2015. Thế nhưng, đến nay, đã cuối năm 2016, dự án mới chỉ dừng lại ở những giai đoạn đầu do khó khăn về quỹ đất và kinh phí thực hiện

Trong khi đó, chung cư tái định cư cho gần 100 hộ dân lại bỏ hoang, bởi người dân cho rằng, giá cao, không phù hợp với nhu cầu.

Ông Dương Quang Hiền, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế, trung tâm phát triển quỹ đất đang quản lý 3 khối chung cư cũng mong muốn bàn giao cho người dân ổn định cuộc sống nhưng người dân có quyền lựa chọn nhiều kênh khác, như cấp đất để gắn với sản xuất chứ không phải chỉ là ở chung cư.

Trước sự chậm trễ của các cơ quan chức năng, hàng trăm hộ dân vẫn phải tiếp tục sống tạm và chưa biết đến khi nào mới được tái định cư. Thực tế đòi hỏi cần sớm tìm được tiếng nói đồng thuận từ người dân và đẩy nhanh tiến độ để ổn định cuộc sống cho bà con, lấy lại cảnh quan trên quần thể di tích Huế./.

BT
Thăm dò khán giả