Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 5, 22/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân thôn Mỹ Sơn hiến đất làm đường

(ANTV) -Hiến đất làm đường là câu chuyện đẹp về tinh thần sẻ chia với cộng đồng, góp sức chỉnh trang đô thị, xây dựng bộ mặt nông thôn mới ngày càng phát triển. Tại các vùng nông thôn ở thành phố Đà Nẵng, hiến đất làm đường đã trở thành phong trào và lan tỏa đến từng hộ dân.

 
Những ngày này, người dân thôn Mỹ Sơn, xã Hòa Ninh thuộc huyện miền núi Hòa Vang phấn khởi hơn bao giờ hết. Bởi con đường giao thông liên thôn dài gần 1.000 mét sắp được thi công, trải nhựa bằng phẳng.
 
Bà Trần Thị Minh, năm nay đã gần 80 tuổi, khi hay tin chính quyền địa phương có chủ trương mở rộng tuyến đường này từ 2 mét thành con đường rộng 5,5 mét, bà đã hưởng ứng nhiệt tình. Gia đình bà sẵn sàng tháo dỡ hạ tầng, thu hoạch hoa màu, tạo điều kiện cho việc thi công.
 
Bà Trần Thị Minh chia sẻ, thí dụ mình bán đi thì có nhiều tiền, nhưng mình cũng không vì tiền mà vì con đường, vì mọi người. Cho nên bà muốn có con đường đi cho thoải mái thôi chứ. Mình hiến bao nhiêu đất cũng thấy thông suốt và không có than phiền gì về chuyện hiến đất cả.
 
Quyết định hiến đất, dù là đất sản xuất nông nghiệp hay diện tích đất ở cũng là điều không mấy dễ dàng với người nông dân. Bởi ở vùng nông thôn, mảnh đất chính là cơ nghiệp, là tài sản duy nhất để họ canh tác, nuôi sống cả gia đình.
 
Mặc dù không phải là hộ dân thuộc diện hiến đất, nhưng bà Đỗ Thị An đã tình nguyện bỏ công sức, tham gia phụ giúp việc thi công, dọn dẹp cây cối để bàn giao mặt bằng.
 
Có của cho của, có sức giúp sức. Không nề hà, không do dự. Niềm vui duy nhất của bà con lúc này là con đường mới sẽ sớm hình thành, thay thế con đường nắng bụi, mưa bùn trước đó.
 
Hiện nay, trên địa bàn xã Hòa Ninh, đang thực hiện mở rộng 02 tuyến đường với chiều dài hơn 2.000 mét. Nhận thấy nhiều lợi ích từ chủ trương này, 30 hộ dân đã tình nguyện hiến 2.000 mét vuông đất.
 
Ông Nguyễn Đức Thương, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, hiến đất có phần diện tích đất ở, ảnh hưởng đến quyền lợi của bà con. Tuy nhiên chúng tôi cũng phân tích mặt thuận lợi sau khi hiến đất, con đường mới mở ra, hạ tầng giao thông phát triển, bộ mặt nông thôn mới mở ra. Khi hiến đất bà con sẽ được hưởng lợi trog việc phát triển đất đai và đô thị.
 
Theo ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, thực tế, việc hiến đất làm đường thì tạo nên phong trào mà nhiều người dân ý thức được chính xây dựng nông thôn mới là xây dựng cho cộng đồng và cho chính bản thân mình. Nên xuất hiện nhiều cá nhân hiến đất tạo điều kiện đi lại cho giao thông và tạo sức sống cho nông thôn mới. Những hành động đó rất đẹp, huyện luôn ghi nhận và tôn vinh.
 
Với tinh thần Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Những con đường giao thông liên thôn sẽ được mở rộng, nâng cấp, đẹp đẽ và khang trang hơn. Hành động đẹp của bà con hôm nay sẽ góp phần tạo sức sống mới cho bộ mặt đô thị nông thôn, cùng chung tay hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Thăm dò khán giả