Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 21/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người lính cứu hỏa quên mình cứu hộ, cứu nạn

(ANTV) - Dũng cảm, say mê, trách nhiệm với công việc, xung kích trong hoạt động đoàn, Thượng úy Lê Văn Kỳ, cán bộ phụ trách Đội cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp – Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là tấm gương tuổi trẻ tiêu biểu xuất sắc của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Những hình ảnh được ghi lại tại Công ty cổ phần sản xuất giấy Vinh Phát- Khu Công nghiệp Phú Bài, Thị xã Hương Thủy, 6 công nhân trong quá trình vệ sinh hầm giấy đã xảy ra hiện tượng ngạt khí metan dẫn đến bất tỉnh.

Chính nhờ sự mưu trí, dũng cảm, bất chấp hiểm nguy của Thượng úy Lê Văn Kỳ và tổ công tác Cứu hộ cứu nạn chuyên nghiệp của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa được các nạn nhân đi cấp cứu kịp thời.

Hay mới đây nhất, vào giữa tháng 2/2017, tại địa phận xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa tàu SE2 và xe tải đang băng qua đường ngang dân sinh. Sau cú va chạm, 3 người tử vong ngay tại chỗ, 1 người trong số đó đã bị mắc kẹt khi đầu máy và 3 toa tàu bị lật đổ khỏi đường ray.

Thượng úy Lê Văn Kỳ chia sẻ: "Khi tiếp cận hiện trường, miệng hiện trường nhỏ và dưới hiện trường có nhiều các thanh sắt lớn. Nạn nhân bị kẹt giữa các thanh sắt lớn và một thanh cây bị đè phía dưới. Không gian nhỏ hẹp lại chứa nhiều dầu nên gây khó khăn cho công tác cứu nạn cứu hộ không thể dùng các phương tiên cắt khác vì sợ phát sinh tia lửa gây cháy. Chính vì những yếu tố đó đã gây khó khăn cho công tác cứu nạn cứu hộ, số lượng thanh sắt lớn nên kìm cắt không thể được. Qúa trình cắt các thanh sắt gặp nhiều khó khăn nên chúng tôi phải tiến hành cắt từ từ và đào đất phía dưới lên, nông từ từ đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường."

Tham gia lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy từ năm 2006. Mười năm thâm niên trong nghề, Thượng úy Lê Văn Kỳ đã cùng đồng đội tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hơn 200 vụ và đã giải cứu hơn 12 nạn nhân bị mắc kẹt trong hầm khí, nhà cháy, cống thoát nước, tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, với vai trò là bí thư chi đoàn, anh tập hợp đoàn viên thanh niên, đoàn kết thực hiện tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, phong trào tình nghĩa xung kích vì cộng đồng và đặc biệt tích cực tham gia chương trình “Em làm lính chữa cháy” với mục đích giúp các em thiếu nhi hiểu và yêu nghề nghiệp các chú Cảnh sát phòng cháy chữa cháy hơn và nuôi dưỡng ước mơ trở thành Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.

Đại úy Trần Phan Nam Anh - Phó trưởng phòng hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chia sẻ: "Sau hơn 10 năm làm việc gắn bó với thượng úy Lê Văn Kỳ bản thân tôi nhận thấy đồng chí Lê Văn Kỳ là một trong những tấm gương tiêu biểu để cán bộ chiến sỹ noi theo. Trong mọi công việc, đồng chí Kỳ luôn thể hiện sự chủ động, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt khi tham gia các vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đồng chí Kỳ luôn phát huy tính dũng cảm, sáng tạo hoàn thành nhiệm vụ được giao."

Với những người lính chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ như Thượng úy Lê Văn Kỳ, bằng lòng dũng cảm, không quản hy sinh, họ sẵn sàng đối mặt hiểm nguy, chỉ đơn giản một điều: Bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản cho nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả