Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:20, Thứ 5, 01/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ thiếu máu phục vụ điều trị bệnh tại TP.HCM

(ANTV) - Nếu như mọi năm, cứ đến dịp lễ tết là các bệnh viện lại canh cánh nguy cơ thiếu máu. Năm nay, có một nghịch lý là trong khi lượng người hiến máu không thiếu nhưng Tp.HCM lại đối mặt với nguy cơ thiếu máu phục vụ điều trị bệnh và cấp cứu trong dịp lễ 2/9 sắp tới.

 
Trung bình mỗi ngày, bệnh viện Chợ Rẫy cần khoảng 250 đến 300 đơn vị máu phục vụ công tác điều trị bệnh nhân. Ngoài ra, trung tâm truyền máu huyết học bệnh viện Chợ Rẫy cũng là đơn vị cung ứng máu cho các bệnh viện tại 5 tỉnh miền Đông Nam bộ. Thế nhưng,  tại kho lưu trữ chính, nơi có thể lưu trữ khoảng 10.000 đơn vị máu đang trống không, khan hiếm các chế phẩm máu.
 
TS Bác sĩ Lê Hoàng Oanh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm truyền máu Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, kho máu của bệnh viện chợ Rẫy trống là lượng máu cạn kiệt, kho đó là kho dự trữ sau sàng lọc sẽ đưa ra kho lẻ. Lễ 2/9 sắp tới chúng tôi đã có sự chuẩn bị, tuy nhiên có khó khăn do lượng máu tiêu thụ có hạn chế do quá trình khó khăn do sinh phẩm chưa được thầu và chưa được điều tiết phù hợp. Do đó chúng tôi vẫn phải điều tiết không để thiếu thừa. quá trình điều tiết cho phù hợp. với tình hình của mỗi tỉnh. Đối với các bệnh viện tư do lượng máu còn hạn chế nên chúng tôi chỉ cung cấp cho cấp cứu.  
 
Việc thiếu sinh phẩm dùng trong xét nghiệm máu và các chế phẩm máu còn khiến việc thu nhận tiểu cầu của bệnh viện Chợ Rẫy gặp khó khăn, dù lượng người hiến máu và các chế phẩm máu không thiếu. hiện tại, hàng chục máy gạn tách tiểu cầu đơn và đôi phải bị đắp chiếu, nhân viên y tế dự kiến phải làm việc cả ngày lễ để kịp cung ứng tiểu cầu cho điều trị.
 
Trước tình hình khan hiếm sinh phẩm, để đáp ứng nhu cầu điều trị, các trung tâm huyết học đang phải dè sẻn trong sử dụng sinh phẩm đồng thời chủ động trong kế hoạch vận động hiến máu để đảm bảo đủ máu cho bệnh nhân. Dự kiến, đến hết tháng 9, khi công tác đấu thầu kết thúc, nguồn sinh phẩm ổn định trở lại, thì số lượng máu tiếp nhận mới dồi dào, đáp ứng nhu cầu điều trị cho Chợ Rẫy và các bệnh viện khu vực Đông Nam Bộ.
Thăm dò khán giả