Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 7, 07/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ trẻ chậm nói sau dịch COVID-19

(ANTV) - Sau hai năm xảy ra dịch covid, nhiều trẻ phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tinh thần, tâm lý. Đặc biệt nguy hiểm là tình trạng trẻ chậm nói sau đại dịch. Vậy cha mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng chậm nói của trẻ? 

 

 

 

Sau khi trường mầm non được mở cửa trở lại, trẻ em lại hân hoan tới trường. Tuy nhiên, có một vấn đề đang khiến nhiều cha mẹ lo lắng, đó chính là tình trạng chậm nói của trẻ. Sau dịch, số trẻ chậm nói được ghi nhận gia tăng tại các trường mầm non trên cả nước. Nguyên nhân một phần do nghỉ dịch dài ngày, trẻ ít được tương tác xã hội, ít được giao tiếp. Ở nhà lâu ngày, trẻ chủ yếu làm bạn với ti vi, điện thoại, ít có những hoạt động vận động, tương tác ngoại cảnh như giai đoạn trẻ được đi học tại các trường mầm non.

Cô Lư Kim Cẩm Hạc, Trường mầm non 15, quận 11, TPHCM cho biết: Khi trẻ đến trường thì ngôn ngữ của trẻ rất là hạn chế, trẻ 2-3 tuổi không biết nói khá nhiều.

Thời gian gần đây, trong 10 trường hợp trẻ đến tư vấn tâm lý mỗi ngày tại bệnh viện Nhi đồng 1, có khoảng 2-3 trẻ có tình trạng chậm nói.

Thạc sĩ, BS Đinh Thạc, Trưởng khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết thêm: Trẻ 2-3 tuổi là thời gian vàng để trẻ phát triển ngôn ngữ, vì thế phụ huynh nên giảm bớt sự tiếp xúc thiết bị điện tử như: Điện thoại thông minh, Ipad cố gắng tập cho trẻ luyện mắt.

Để hỗ trợ tăng hiệu quả dạy trẻ học nói, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên quan tâm đến con trẻ trong việc tương tác, dạy con nói tại nhà. Ngoài ra, cũng cần  chú ý đến dinh dưỡng cho trẻ. Trong đó theo các chuyên gia, việc bổ sung omega thực vật cũng là một giải pháp.

 Thạc sĩ, BS Đinh Thạc cho rằng: Trẻ cần thiết bổ sung nhóm omega thực vật bởi cơ thể của trẻ không thể tự tổng hợp được. Ngôn ngữ được kích hoạt từ chuỗi dẫn truyền thần kinh từ cơ quan nghe nhìn rồi chuyển đến não để ghi nhận và bắt chước đưa đến cơ quan phát âm để bật ra tiếng nói…

Theo Thạc sĩ, BS Lê Thị Hải, Chủ tịch chi hội dinh dưỡng nhi khoa: Khác biệt với Omega động vật, Omega thực vật có chất ALA mà Omega động vật không có. ALA vừa giúp biến đổi thành DHA và EPA đồng thời giúp tăng cường hoạt động dẫn truyền thần kinh nhanh và chính xác hơn, tăng cường trí nhớ, bảo vệ tế bào não, tăng sự tập trung, bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do, tăng sự tập trung.

Sau đại dịch COVID-19, để khắc phục tình trạng chậm nói của trẻ, các thành viên trong gia đình cần tăng cường tương tác, giao tiếp với trẻ, nên từ bỏ các thói quen không tốt như cho bé xem ti vi, điện thoại quá nhiều. Ngoài ra, việc đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ, trong đó chú trọng bổ sung omega thực vật cũng là một trong những giải pháp dinh dưỡng để đảm bảo trẻ phát triển tốt về ngôn ngữ./.

 

BT
Thăm dò khán giả