Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 2, 19/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hại khi hút thuốc lá điện tử

(ANTV) - Mới đây, vụ việc 2 nam sinh tại Hà Tĩnh có biểu hiện ngáo đá ngay trong lớp học sau khi sử dụng thuốc lá điện tử - một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự nguy hại khi hút thuốc lá điện tử.

Mới đây, clip ghi lại hình ảnh 2 nam sinh học lớp 12, Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt Đức tại Hà Tĩnh có nhiều biểu hiện bất thường như múa tay, trợn mắt, co giật, ảo giác, mắt đờ đẫn, nói không rõ tiếng như đang bị “ngáo đá” ngay trong lớp học lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội và thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Theo chia sẻ của Trung tá Hồ Văn Phương, Trưởng Công an Phường Nguyễn Du (TP.Hà Tĩnh) trên báo mạng, vụ việc 2 nam sinh lớp 12 có biểu hiện lên cơn giống như dạng bị “ngáo đá” xảy ra vào cuối tháng 8 vừa qua. Qua xét nghiệm không phát hiện dương tính với ma túy. Tuy nhiên, 2 em khai nhận mua thuốc lá điện tử trên mạng và hút nên xảy ra tình trạng ảo giác, ngáo đá.

Đã có rất nhiều quan điểm được cư dân mạng đưa ra xung quanh việc sử dụng thuốc lá điện tử hiện nay. Và những nguy hại mà loại hình này tác động đến sức khỏe của không chỉ các em học sinh mà với mỗi người sử dụng là vấn đề đáng báo động, cần có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử gây ảo giác, ngáo đá là vấn đề đáng lo ngại với không ít các bậc phụ huynh hiện nay. Theo nhiều cư dân mạng cho rằng, việc sử dụng các loại thuốc lá điện tử hiện nay diễn ra với không chỉ các em học sinh bậc THPT, mà ngay cả các em học sinh THCS cũng xuất hiện việc sử dụng với các loại thuốc lá điện tử với rất nhiều các loại tinh dầu, cùng các loại hóa chất độc hại chưa được xác định thực sự tiềm ẩn mối nguy hại ảnh hưởng về thể chất, tinh thần với các em học sinh hiện nay. Cần làm gì để ngăn chặn mối nguy hại này? đang đặt ra yêu cầu với không chỉ riêng gia đình, nhà trường mà ngay cả với các cơ quan chức năng có liên quan.

Theo chia sẻ của PGS.TS Phan Thu Phương - Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội: Các phân tích cho thấy dạng hơi của thuốc lá điện tử vẫn chứa formaldehyde, benzene và nitrosamines (chất đặc biệt có trong thuốc lá và gây ung thư), acetaldehyde và các chất gây ung thư khác. Ngoài ra còn có thể có các kim loại nặng, các phân tử siêu mịn và các thành phần độc hại là các yếu tố nguy hại đối với sức khoẻ.

Rõ ràng, những tác hại mà thuốc lá điện tử có thể gây nên là rất lớn và việc ngăn chặn những mối nguy hại này là đặc biệt cần thiết với không chỉ các em học sinh mà với ngay cả bản thân mỗi người. Hãy nói không với việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Thăm dò khán giả