(ANTV) - Nhắc đến đồ ăn nhanh nhiều người thường nghĩ đến món ăn tiện lợi, đầy đủ dưỡng chất. Thế nhưng, theo các chuyên gia thì đồ ăn nhanh có chứa rất nhiều chấ béo, bởi trong từng miếng thịt chiên có chứa lượng dầu rất cao. Vậy khi sử dụng đồ ăn nhanh như vậy thường gặp hệ lụy gì?
Tại các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, các sản phẩm như gà, xúc xích, cá viên chiên,..... khi chiên rán cần số lượng dầu, mỡ nhiều. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người có thói quen khi chiên, rán thức ăn thường dùng nhiều dầu thực thay thế mỡ động vật để giảm được độ béo.
Ngoài ra để tiết kiện chi phí sản xuất, một số cửa hàng thay vì đổ đồ mỡ thừa đi thường giữ lại chiên đi chiên lại hoặc rán, xào các món ăn tiếp theo.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khi chiên rán thức ăn ở nhiệt độ cao trên 180 độ C rất có thể sinh ra chất arylamide - có khả năng gây ung thư.
Acrylamide cũng được sinh ra tự nhiên trong thực phẩm được nướng, rán ở nhiệt độ cao và hàm lượng của chúng tăng lên cùng với thời gian chế biến ở nhiệt độ đó.
Chất Arylamide có chứa chất độc thần kinh mạnh, ảnh hưởng đến não bộ, ảnh hưởng đến hệ thống thống sinh sản tích tụ lâu ngày được cảnh báo có khả năng gây ung thư , nguy hại về gan, thận và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Từ Ngữ, việc sử dụng đồ ăn nhanh thường xuyên , kéo dài có gây ra tình trạng dư thừa chất béo, đường, natri ... lâu ngày những chất trên tích tục vào mạch máu , gan gây ra rối loạn tim mạch, gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh thừa cân béo phì gia tăng đột biết là do thói quen ăn uống chưa hợp lý. Theo chuyên gia thói quen sử dụng đồ ăn nhanh thường xuyên cũng chính là tác nhân làm mất cân bằng sinh trưởng và phát triển chiều cao của giới trẻ.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đồ ăn nhanh - đặc biệt là đồ chiên, rán có thể gây béo phì, đái tháo đường bởi chứa rất nhiều mỡ, đường và lượng calorie cực lớn. Một công trình nghiên cứu của Anh năm 2011 trên hơn 14.000 trẻ em cho thấy, chế độ ăn với toàn thức ăn nhanh có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến trí não của trẻ: Trẻ ăn nhiều khoai tây chiên, bánh quy và pizza trước 3 tuổi thì 5 năm sau sẽ có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ không ăn. Nguyên nhân là đồ ăn nhanh , thừa chất béo, đường nhưng lại quá ít vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể nên không thể bổ trợ tốt cho trí não của trẻ.
Thiết lập 1 chế độ ăn khoa học được xem là giải pháp để thay đổi hiệu quả, đặc biệt là khi nhóm đối tượng trẻ nhỏ có khả năng thay đổi thói quen ăn uống dễ dàng hơn khi những “lập trình” về hành vi còn mới.
Để hạn chế những nguy cơ về sức khỏe từ thói quen ăn đồ nhanh , cần lưu ý:
- Giảm chất béo trong khẩu phần ăn từng bữa bằng việc hạn chế đồ chiên rán.
- Đối với trẻ em, thanh thiếu niên cần tập thói quen giảm các khẩu phần ăn là đồ ăn nhẹ chế biến sẵn, là đồ ăn nhanh.
Tăng cường bổ sung rau, củ, quả trong các bữa ăn chính.