Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 5, 16/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà khoa học với câu chuyện từ thiện trí tuệ

(ANTV) - Sau mấy chục năm đứng trên bục giảng của 11 trường Đại học  trên cả nước cũng như  thuyết trình 1.400 cuộc cho hơn 700 trường học, cơ quan, đoàn thể. Giờ đây, Tiến sỹ mỹ học Thế Hùng đã quyết định  đưa vốn kiến thức đã dành dụm trong suốt quãng đời tuổi trẻ đến gần hơn với nhiều người. Trong mùa dịch bệnh, ông đã giảng dạy về kỹ năng sống, văn hóa ứng xử giao tiếp, dạy nhạc, dạy vẽ trực tuyến  hoàn toàn không chút thù lao mà ông gọi đó là từ thiện trí tuệ.

 

 

Từ năm 2016 đến nay, Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng- nguyên giảng viên Trường Đại học KHXH&NV, Giám đốc Trung tâm  Nghiên cứu Văn hóa Quốc tế đã quyết định làm một chương trình mang tên “Từ thiện trí tuệ”  với mục tiêu tặng 1.500 cuộc thuyết trình miễn phí  cho tất cả các trường học, cơ quan, đơn vị trong cả nước về kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử.

Với chương trình này,  Tiến sĩ  Thế Hùng chỉ có một mong muốn giản dị là toàn bộ tri thức mà ông tích lũy được suốt  cuộc đời  mình sẽ được mang đến cho cộng đồng, góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Tiến sĩ  Mỹ học Thế Hùng chia sẻ: Tôi không có tiền để cho các bạn, tôi chỉ có thể mang trí tuệ đến cho các bạn, và chỉ cần các bạn hãy nhận lấy trí tuệ của tôi. Để tâm nguyện của tôi được vẹn thành, để các bạn — thế hệ trẻ tương lai được hoàn thiện hơn về kỹ năng sống thì ắt hẳn các bạn sẽ thành công. Có thể hôm nay tôi không nhận được thành quả từ sự cống hiến của mình, nhưng chắc chắn sau này con cháu tôi sẽ nhận được. Đó nghĩa là tôi đã cho đi và tôi sẽ được nhận lại.

Những quyết định, những suy nghĩ  của  Tiến sĩ Thế Hùng đã khiến nhiều người bất ngờ và trân trọng. Không chỉ bày tỏ tình cảm, sự mến mộ thông qua mạng xã hội, nhiều người còn trực tiếp nhắn tin và gọi điện cho ông.

Chị Trần Thanh Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Rất khâm phục ý  chí và tấm lòng nhân ái của thầy Hùng. Hiện tôi cũng đang tham gia 1 khóa học online về kỹ năng mềm do thầy dậy. Thầy rất tâm huyết, dạy học không lấy tiền. Mà cái quan trọng là thầy rất nhiệt tình và rất đam mê truyền tải kiến thức cho chúng tôi.

theo chị Trần Thị Hương, Quận Hà Đông, Hà Nội: Thầy Hùng rất giỏi.  Mấy chục năm qua, thầy giảng dạy miễn phí rất nhiều, về cả hội họa, nhạc, rồi thầy đi thuyết trình khắp đất nước về các kỹ năng mềm.  Hiện nay các đơn vị đặt hàng thầy rất nhiều và thẩy dạy bằng cả cái tâm của mình.

Được biết, cả gia đình đều ủng hộ kế hoạch từ thiện của ông. Kể từ khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát, những kế hoạch của Tiến sĩ Thế Hùng  đều phải thay đổi phương thức  hoạt động trên nền tảng trực tuyến. Ông cũng dự định sẽ đăng ký bản quyền dự án “Từ thiện trí tuệ” vì là đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

Không chỉ có những đóng góp tích cực cho cộng đồng, mùa dịch bệnh như thế này, Tiễn sĩ Mỹ học Thế Hùng luôn tuân thủ chặt chẽ  quy định 5K của Bộ y tế trong phòng chống dịch bệnh Covid 19. Hàng ngày, ông vẫn cặm cụi  đam mê vẽ tranh và dạy vẽ cho mọi đối tượng  mà không đòi hỏi một chút thù lao. Theo Tiến sĩ  Thế Hùng, ông làm mọi thứ chỉ vì luôn muốn cuộc sống ngày một đẹp hơn và luôn muốn cống hiến đến khi nào không còn cống hiến được nữa mới thôi.

Những lúc rảnh rỗi, Tiến sĩ Thế Hùng lại làm thơ, sáng tác nhạc,viết sách, ông đã in 22 đầu sách, 6 tập thơ, trong đó có nhiều bài được vào những tuyển tập thơ danh giá . Bên cạnh đó, ông cũng đã sáng tác 150 ca khúc, có nhiều  bài hát  nổi tiếng được ca sĩ tên tuổi đưa vào album như: "Em có về Tam Cốc quê tôi", "Mùa xuân quan họ". Với tranh, Thế Hùng  miệt mài vẽ được hơn  500 bức, có nhiều tranh đã được chọn trong "Tuyển tập mỹ thuật Thủ đô Hà Nội thế kỉ 20" và nằm trong sưu tập của các Đại sứ quán Italy, Hà Lan, Pháp.

Tất cả những  thành công đó chính là  nguồn năng lượng tiếp thêm sức mạnh cho Tiến sĩ Thế Hùng trong hành trình từ thiện trí tuệ của mình mà ông đã dày công  xây dựng trong suốt 6 năm qua./.

BT
Thăm dò khán giả