Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 02:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:38, Thứ 7, 24/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhầm chân ga và những hậu quả hãi hùng

(ANTV) - Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn xảy ra liên quan đến việc nhầm chân ga khi điều khiển phương tiện. Sơ suất này tiếp tục là lời cảnh báo về  tình trạng thiếu kỹ năng lái xe an toàn khi chưa hình thành thói quen rời chân ga, rà chân phanh để xử lý khi tình huống bất ngờ xảy ra.

 

Cú lùi thần thánh của xế sang Audi Q5 trên phố Nguyễn Khánh Toàn, khiến người đi đường mặt cắt không còn hột máu. Hậu quả khiến 1 người gãy chân.

Đang từ trong ngõ đi ra, chiếc xe Ford màu đen bất ngờ tăng tốc lao thẳng vào quán trà đá bên đường. Người dân phải hợp sức nâng ô tô lên.để giải cứu người bị nạn bị cuốn dưới gầm xe.

Hay người dân phải hoảng hốt chứng kiến nữ tài xế lùi xe Mazda tại phường Cốc Lếu, Lào Cai...đâm tung lan can và lao thẳng xuống bờ kè sông Hồng.

TS.Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông: Khi dùng số tự động thì điều khiển rất ít thao tác và cái việc mà duy trì vấn đề khả năng khởi động dễ thì thuận lợi hơn.Tuy nhiên đứng về mặt an toàn thì có nhiều cái bất cập...Công tác đào tạo và huấn luyện lái xe thì chúng ta phải làm kỹ hơn, đặc biệt là chúng ta phải kiểm tra những khả năng phản ứng rất nhanh của người điều khiển phương tiện trong quá trình điều khiển các xe hộp số tự động.

Chưa bàn cãi về tính xác thực của lời khai. Song, những vụ tai nạn vừa qua .trở thành nỗi ám ảnh người đi đường. Với kinh nghiệm đào tạo lái xe cho nhiều học viên, anh Nguyễn Đức Tuấn cho rằng:

Do kỹ năng lái xe chưa hoàn thiện...nên khi gặp tình huống đột ngột...người lái xe sẽ luống cuống đạp mạnh vào bàn đạp nhưng không phân biệt được đâu là bàn đạp phanh, đâu là bàn đạp ga...dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra...

Anh Nguyễn Đức Tuấn, Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng cho biết: Cái việc đó nó ảnh hưởng từ cái việc mà khi các bạn ý thứ nhất là tự học, thứ hai là khi đi học trong quá trình học chưa đủ thời gian, chưa đủ điều kiện để mà sử dụng xe nên là khi xảy ra tình huống thì tâm lý chung của mọi người sẽ gồng cứng người lên.Cái đầu có thể nghĩ mình sẽ dẫm phanh nhưng mà dẫm chân ga... Cái kỹ năng của các bạn muốn không dùng ga nữa nhưng các bạn không chuyển về chân phanh và chân ga khi buông ga chân vẫn ở chân ga nên khi gặp tình huống thì các bạn ép chân xuống thì ép phải trúng chân ga.

Một trong những nguyên nhân khiến người điều khiển phương tiên nhầm lẫn chân ga là thói quen cài số tiến và giữ chân phanh khi dừng xe tạm thời. Khi có tình huống bất ngờ, thì người lái xe thường dễ bị động và nhầm lẫn. Song, điều quan trọng vẫn là tư thế lái xe.

Để khắc phục lỗi, người lái xe cần giữ tư thế lái, cân chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái. Điều đó, sẽ giúp đôi chân linh hoạt, không bị căng cứng khi xử lý các tình huống.

Và để hạn chế tối đa nhầm lẫn thì cần giữ thói quen: Rời chân ga - rà chân phanh. Thao tác này sẽ giúp người điều khiển phương tiệnluôn trong tình trạng chủ động, kể cả khi gặp tình huống bất ngờ xảy ra...

Anh Nguyễn Đức Tuấn, Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng cho biết thêm: Từ cái tư thế ngồi các bạn thấy thoải mái thì các bạn mới làm tốt cái thao tác của mình chẳng hạn như quan sát thì bạn mới đưa ra mình xử lý như thế nào...Minh quan sát thấy chẳng hạn như ngã 3, ngã 4 hoặc là nhìn thấy tình huống khoảng 100m hay 50m gì đó, việc đầu tiên phải buông khỏi vị trí chân ga và đưa về vị trí chân phanh. Khi chúng ta chủ động xử lý thì khi tình huống đến gần chúng ta mới chủ động được nó, nhưng nếu các bạn không chủ động buông khỏi chân ga về chân phanh thì khi tình huống đến quá gần sẽ sinh ra bị rối và lúc đó chúng ta sẽ bị động và tình huống có thể xảy ra đấy dẫn đến gây tai nạn./.

BT
Thăm dò khán giả