Chủ Nhật, 25/02/2024 14:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhóm liên gia tự quản phát huy hiệu quả

(ANTV) - Nhằm phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, trong thời gian qua, Công an tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, duy trì và phát huy nhiều mô hình tự quản, tự phòng về ANTT, tạo được sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động trong quần chúng nhân dân, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Buổi tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của nhóm Liên gia tự quản Số 3, bản Đung Giàng, xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La… nhóm có 76 thành viên với 8 Đảng viên, định kỳ hàng tháng các buổi sinh hoạt nhóm như thế này được đều đặn tổ chức rất nghiêm túc, với các nội dung như: Đánh giá công tác tự quản và chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước của bản; giáo dục con em không vi phạm pháp luật; giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; không tham gia truyền, học đạo trái pháp luật; không sử dụng, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy…

Anh Đinh Văn Quyến, Trưởng nhóm liên gia tự quản Số 03, cho biết: Nhóm liên gia tự quản chúng tôi thường xuyên trao đổi, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các thành viên; thường xuyên thông tin hai chiều với lực lượng Công an phụ trách xã, Công an xã để trao đổi, nắm bắt tình hình ANTT tại địa bàn, giải quyết ngay những vụ việc nếu có, không để phát sinh điểm nóng; tổ chức quyên góp quỹ để gây quỹ hoạt động và giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong nhóm; thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để giao lưu, học hỏi với các nhóm khác. Từ đó, tình hình ANTT trong nhóm luôn đảm bảo không có ai vi phạm pháp luật, con cháu chăm lo học tập.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Yên đang duy trì và hoạt động có hiệu quả gần 1.500 nhóm Liên gia tự quản về ANTT. Điều đáng ghi nhận ở các nhóm Liên gia tự quản trên địa bàn huyện Bắc Yên là sự phát huy vai trò, trách nhiệm của quần chúng trong phát giác, tố giác tội phạm nhằm ngăn chặn các vụ việc liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở , bảo vệ sự bình yên cho người dân. Nhờ đó, nhiều nhóm Liên gia tự quản tại khu dân cư đã phát huy hiệu quả cao trong việc đảm bảo ANTT. Ngoài việc duy trì các hoạt động tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT, nhằm phòng ngừa, phát hiện sớm các dấu hiệu phạm tội; các nhóm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình hoạt động, hành vi, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân cảnh giác, tố giác.

Thượng úy Luyện Sỹ Dũng, Đội An ninh, Công an huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Để xây dựng mô hình nhóm liên gia tự quản phát triển đảm bảo ANTT trên địa bàn chúng tôi thường xuyên đến các nhóm, đôn đốc hướng dẫn các nhóm, kiểm tra sinh hoạt, hướng dẫn các nhóm liên gia tự quản thường xuyên nắm các tình hình ANTT ở cơ sở để kịp thời báo cáo và giải quyết những vụ việc mâu thuẫn nhỏ phát sinh hướng dẫn giải quyết ngay từ các nhóm liên gia tự quản, những vụ việc phức tạp thì chúng tôi trực tiếp cùng nhau phối hợp giải quyết tại cơ sở, những trường hợp liên quan đến vấn đề như những người lầm lỡ, cai nghiện trở về địa phương cũng thường xuyên hướng dẫn các trưởng, phó nhóm và các người trong nhóm liên gia tự quản phải cử người động viên, giúp đỡ an ủi họ trở về địa phương để tạo cho họ được cảm giác gần gũi, hòa thuận địa phương nhất.

Để phát huy vai trò của các nhóm Liên gia tự quản về ANTT ở địa phương, thời gian tới, Công an huyện Bắc Yên sẽ tiếp tục phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về hoạt động của mô hình Liên gia tự quản đảm bảo ANTT, nhân rộng và thành lập những mô hình hiệu quả; phối hợp với các nhóm tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc ngay từ cơ sở, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn.

Tin mới nhất

Giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024

Giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024

Xã hội 25/02/2024

(ANTV) - Đồng loạt trong ngày 25/2, các địa phương trên cả nước đã bắt đầu tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an trực tiếp có mặt, động viên các chiến sỹ nghĩa vụ tham gia phục vụ có thời hạn trong CAND. Cho thấy sự quan tâm rất lớn từ Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đối với công tác tuyển quân năm 2024.

Đức: Giao hàng bằng thuyền và xe điện để giảm khí thải

Đức: Giao hàng bằng thuyền và xe điện để giảm khí thải

Thế giới 25/02/2024

(ANTV) - Khi các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu (COP28) của Liên hợp quốc, vai trò của khu vực tư nhân ngày càng được chú ý nhiều hơn. Các chuyên gia về khí hậu cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để cắt giảm khí thải trong lĩnh vực vận tải và vận chuyển hàng hóa.

Triển lãm chân dung tôn vinh người da màu

Triển lãm chân dung tôn vinh người da màu

Thế giới 25/02/2024

(ANTV) - Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia ở thủ đô Luân Đôn của Anh mới đây đã tổ chức cuộc triển lãm tranh vẽ với chủ đề Chân dung người da màu. Triển lãm giới thiệu các tác phẩm của 22 nghệ sĩ gốc Phi đang sinh sống tại nhiều nước trên thế giới.

Máy tạo nhịp tim cho não

Máy tạo nhịp tim cho não

Thế giới 25/02/2024

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu Mỹ đang thử nghiệm kích thích não sâu như một phương pháp điều trị cho những người bị trầm cảm nặng.

Những bóng hồng sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Những bóng hồng sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội 25/02/2024

(ANTV) - Bên cạnh các nam thanh niên đủ tiêu chuẩn trình độ, sức khỏe lên đường nhập ngũ, cũng có hàng trăm cô gái đã sẵn sàng trở thành tân binh. Không chọn theo đuổi sự nghiệp như bạn bè đồng trang lứa, sau khi tốt nghiệp, rất nhiều nữ thanh niên đã viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ. Mang trong mình nhiệt huyết, tuổi trẻ và khát khao cống hiến cho Tổ quốc, hình ảnh của các cô gái chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an đã được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, để lại nhiều ấn tượng trong lòng cư dân mạng.

Tin tức an ninh trật tự nóng 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng 24 giờ qua

Điểm tin 25/02/2024

(ANTV) - Đề nghị truy tố Trần Quí Thanh cùng 2 con gái chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng; Lâm Đồng: Xuyên tết triệt phá nhóm đối tượng mua bán 1kg ma túy; Truy bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm 150 triệu đồng; Đắk Lắk: Bắt đối tượng cho vay lãi lên đến 10.000%/năm; Lâm đồng: Xe đầu kéo lật chắn ngang đèo Mimosa;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Khám phá nhanh vụ cướp giật tài sản

Khám phá nhanh vụ cướp giật tài sản

Pháp luật 25/02/2024

(ANTV) - Công an quận Gò Vấp, TP.HCM cho biết vừa khám phá nhanh vụ cướp giật tài sản, bắt giữ 3 đối tượng để điều tra về hành vi cướp giật tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Hà Nam: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ hội đầu xuân 2024

Hà Nam: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ hội đầu xuân 2024

Xã hội 25/02/2024

(ANTV) - Hà Nam là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa. Cứ vào dịp đầu xuân, rất đông du khách thập phương đổ về hành lễ, du xuân tại các đền, chùa, điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh. Để bảo đảm cho người dân du Xuân và đi lễ chùa đầu năm an toàn, thuận lợi, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường lực lượng, phương tiện, triển khai kế hoạch bảo đảm TTATGT giúp cho người dân du Xuân, đi lễ an toàn.

Xem thêm