Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 5, 01/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người "sống" dưới đáy đại dương

(ANTV) - Có lẽ ít có nghề nào lại gian nan, nghiệt ngã như nghề lặn đêm. Suốt từ 7 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau, các ngư dân sẽ phải đi hàng cây số dưới đáy biển để săn bắt cá. Và vì đánh bắt ở cách đất liền tới 300 hải lý, nên hàng đêm các ngư dân đều phải chấp nhận đối mặt với cá mập. Nguy hiểm như vậy, nhưng họ vẫn bám nghề bởi cuộc sống mưu sinh. Nhiều ngư dân thậm chí quen thuộc đáy biển ở Hoàng Sa và Trường Sa hơn cả trên đất liền.

Đoàn tàu làm nghề lặn đêm hối hả rời cảng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi ra Hoàng Sa. Hoàng Sa đang vào vụ mùa và có gió nam. Trên tàu không có lưới. Phương tiện đánh bắt của ngư dân là ống hơi cho 10 đến 12 thợ lặn. Ngư dân sẽ đi bộ dưới đáy biển ở độ sâu từ 20 đến 70 mét.

Những năm trước đây, ngư dân lặn thường bị tử vong do nổ dây hơi. Sự cố trên giờ đã ít xảy ra. Chỉ còn nỗi lo bị tê bại do lặn nước quá sâu.

Mỗi bộ đồ nhái trị giá 3 triệu đồng. Có ngư dân 30 năm lặn lội dưới đáy biển nên đã trở thành những người nhái thiện nghệ nhất và quen thuộc mọi ngóc ngách dưới đại dương. Mỗi ngư dân xuống đáy biển với một chiếc giỏ đựng cá. Vũ khí chống lại bầy cá mập hung dữ chỉ là chiếc đèn pin, và khi cần thì soi thẳng vào mặt cá mập.

Ngư dân Đặng Phú Trực tâm sự: "Cá mập loại đuôi trắng nó hung, nhưng đuôi trắng thì chưa gặp, còn cá mập xanh thì gặp thường xuyên, gặp miết nhưng không tấn công người, cá mập nó cũng sợ mình, cũng chỉ theo cái bóng mình thôi chứ không tấn công người".

Vị trí của từng ngư dân lặn là ánh đèn pin. Mỗi ngư dân bơi 5km trong mỗi đêm lặn và con tàu luôn nổ máy để di chuyển theo ánh đèn. Một chuyến đi chợ từ đáy biển trở về với một giỏ cá. Cá ở rạng san hô ngon nhất trên đại dương.

Có một loại cá được ví như báo đốm dưới đáy đại dương, đó là chình biển, một con vật rất hung dữ. Nhiều ngư dân từng bị chình cắn đứt ngón tay chỉ bằng một cú táp.

Ngư dân Nguyễn Quờn cho biết: "Loại cá này ở trong hang, mình lựa thế bắt nó chứ không khéo nó cắn, chình nó hung lắm, hồi trước mua chết, bây giờ bắt sống thì được tiền hơn".

Sản vật đặc biệt sau một đêm lặn. Đó là cá mặt quỷ được bán với giá 550.000 đồng/kg. Chình biển chỉ có giá hơn 120.000 đồng/kg. Một đêm lặn được 3 tạ cá trở nên thì ngư dân mới nở nụ cười. Để đánh bắt thành công, thuyền trưởng phải từng là thợ lặn mới nắm rất kỹ địa hình đáy biển và lưu vào định vị.

Ban đêm sống dưới đáy đại dương, còn ban ngày ngủ trên tàu. Có người nằm ngủ phải thò chân ra nắng để bớt cơn đau nhức do hội chứng ép cơ lặn sâu. Đây mới là hội chứng nhẹ nhất với thợ lặn, còn nếu bị nặng thì có thể tê bại dẫn đến liệt chân, thậm chí là tử vong. Dẫu vậy, họ vẫn gắn bó với những cuộc mưu sinh kỳ lạ nơi biển sâu.

Mỗi phiên biển kéo dài cả tháng. Đi bộ và bơi từ 100 đến 120km dưới đáy biển để bắt cá, mỗi thợ lặn có thể kiếm được từ 15 đến 18 triệu đồng sau một phiên biển. Thu nhập cao, nên dẫu nguy hiểm, vất vả, họ vẫn bám trụ với nghề.

Ít ai biết rằng, những sản vật ngon nhất của đại dương không phải là loại cá nổi mà ngư dân hay đánh lưới. Đó là loại cá, tôm trú ẩn dưới rạng san hô ở Hoàng Sa, Trường Sa.
 

BT
Thăm dò khán giả