Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Chủ Nhật, 08/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ninh Bình: Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT

(ANTV) - Tối 6/11, tại chùa Phúc Chỉnh, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình và Ban Trị sự Phật giáo Thành phố Ninh Bình tổ chức “Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”.

Với chủ đề“Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại” tại buổi lễ cầu siêu, các đại biểu, tăng ni phật tử, người dân tham gia đã tiến hành các nghi lễ tâm linh, dâng hương, thả đèn hoa đăng, cầu nguyện nhằm bày tỏ niềm thương xót đối với những người không may bị thiệt mạng do tai nạn giao thông, chia sẻ những đau thương, mất mát với gia đình, người thân của họ.

Đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở tăng ni, phật tử, người dân những hiểm họa khôn lường của tai nạn giao thông đối với mỗi gia đình và toàn xã hội, từ đó góp phần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành  pháp luật về trật tự an toàn giao thông, vì bình yên và hạnh phúc của mỗi người, mỗi nhà và toàn xã hội.

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức và Nhà tài trợ là đã tặng 10 suất quà và 250 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho tăng ni phật tử và các gia đình có người thân bị tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn TP. Ninh Bình.

TPHCM Tăng cường Nâng cao ý thức cho học sinh thực hiện đội mũ bảo hiểm tại các trường học vùng ven

Thời gian qua thực hiện quy định tất cả trẻ em ngồi trên xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện khi tham gia giao thông, khi đến trường đều phải đội mũ bảo hiểm. Bằng nhiều biện pháp của ngành chức năng, từ công tác tuyên truyền hướng dẫn đến kiểm tra xử lý đến nay việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đã có sự chuyển biến rỏ rệt, theo đánh giá chung tại TPHCM số trẻ em đội mũ bảo hiểm đã đạt trên 90%. 

Đây là một tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên tại  một số khu vực, các trường học ngoại thành của TPHCM việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho trẻ em vẫn chưa cao.Do đó bắt đầu vào năm học mới đến nay các cơ quan chức năng phối hợp ngành giáo dục tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền công tác này.

Ngày 7/11/2015, tại trường tiểu học Tân Túc huyện Bình Chánh, TPHCM, Quỹ phòng chống thương vong Châu Á phối hợp Sở giáo dục và đào tạo, Ban an toàn giao thông Thành phố tổ chức ngày hội gia đình Bé yêu mũ bảo hiểm cho 1700 em học sinh và phụ huynh học sinh của trường, cùng đại diện 27 trường tiểu học trên địa bàn huyện Bình Chánh. Đây là hoạt động nằm trong chương trình tuyên truyền trong việc thực hiện đội mũ bảo hiểm cho học sinh tại các trường học vùng ven có giao thông phức tạp của TPHCM, và trường tiểu học Tân Túc là một trong những trường của huyện Bình Chánh có vị trí khá nguy hiểm về giao thông vì nằm gần đường dẫn cao tốc, lượng xe rất đông đúc mỗi ngày gây lo lắng cho các phụ huynh khi đưa học sinh đến trường.  

Chị Bùi Thị Ngọc Hoa – phụ huynh học sinh cho biết: Trường học nằm gần quốc lộ xe đông mà xe lớn, xe tải cũng nhiều nên làm cho mình có cảm giác không yên tâm trên đoạn đường đi học và đi về, khi đội mũ bảo hiểm xong thì mình thấy yên tâm hơn.

Theo khảo sát của ngành giáo dục trong việc thực hiện đội mũ bảo hiểm cho học sinh ngồi trên xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện khi đến trường tại những trường tiểu học vùng ven TPHCM như huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức, quận 9, huyện Hóc Môn, Tân Phú, vẫn còn một số trường số lượng học sinh đội mũ bảo hiểm rất thấp, nhiều phụ huynh vẫn còn chủ quan khi thực hiện đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Xem đây như là một việc đối phó, đội mũ bảo hiểm cho trẻ không đạt chuẩn, hoặc chỉ đội khi đến trường còn khi về thì không đội hoặc ngược lại. Trong khi đó những trường học ở vùng ven thường nằm ở vị trí rất đông phương tiện lưu thông. 

Ông Lê Văn Dương –  chuyên viên phòng giáo dục và đào tạo huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết: Khó khăn ở Bình Chánh hiện nay các em học sinh đa số là con của dân lao động, dân nhập cư rất đông do đó ý thức đội mũ bảo hiểm cho học sinh chưa tập trung nhất là ở vùng sâu vùng xa. Trong năm học 2015-2016, thì phòng giáo dục và đào tạo có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền đội mũ bảo hiểm cho các em học sinh khi tham gia giao thông.

Bà Mirjam Sidik - Tổng giám đốc điều hành Quỹ phòng chống thương vong Châu Á cho biết: Chúng tôi rất chú trọng mở rộng ra địa bàn ở ngoại ô, những vùng sâu vùng xa như huyện Bình Chánh vì tỉ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em ở những vùng này còn rất thấp và đó cũng là mong muốn và nguyện vọng của chúng tôi trong thời gian tới

Đảm bảo an toàn cho trẻ em và đặc biệt là các em học sinh khi tham gia giao thông và khi đến trường, giúp cho các em có một năm học an toàn và hiệu quả. Để thực hiện được điều này, ngay từ bây giờ cần có sự phối hợp chung tay thực hiện bằng những kế hoạch biện pháp thiết thực và hiệu quả giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

BT
Thăm dò khán giả