Chủ Nhật, 09/11/2025 07:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗ lực dập lửa, cứu người của lính cứu hỏa Thủ đô

(ANTV) - Đã 2 tuần trôi qua sau vụ cháy xảy ra tại khu tập thể cũ phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội, nhiều người dân vẫn ấn tượng với hình ảnh các chiến sỹ CS PCCC và CNCN công an Hà Nội nỗ lực làm nhiệm vụ. 

Người già, trẻ nhỏ, những người bị mắc kẹt trong đám cháy đã được các chiến sỹ đưa ra ngoài an toàn. Chỉ sau 45 phút, ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn. Và với nỗ lực của mình các chiến sĩ đã bảo vệ an toàn cho sức khỏe và tính mạng của người dân.

Khoảng 14 giờ chiều ngày 11/11, một ngôi nhà tại tầng 3, khu nhà G1, tập thể Thành Công bất ngờ xảy ra cháy. Thời điểm khi đám cháy bắt đầu lan, trong khu nhà có 4 người già, trẻ nhỏ và khuyết tật đang sinh sống và không có khả năng di chuyển. Là chiến sỹ trực tiếp tham gia chữa cháy, cứu nạn tại hiện trường, đại úy Phan Cao Quang vẫn nhớ như in những giây phút làm nhiệm vụ.

Đại úy Phan Cao Quang, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH,Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết:  Khi đến hiện trường vụ cháy phát triển rất lớn. Nói chung khi đến đám cháy có người thì việc đầu tiên là phải cứu người sau đó mới là dập tắt đám cháy và chống cháy lan. Bằng các biện pháp nghiệp vụ người còn đi được thì chúng tôi hướng dẫn thoát nạn xuống đất, còn 1 cháu bé chúng tôi ôm trực tiếp ra ngoài.

Với những người dân sinh sống tại khu phố này, vụ cháy đã qua đi, nhưng hình ảnh không quản ngại khó khăn, nguy hiểmcủa cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC vẫn còn đọng mãi. Lao vào biển lửa, cứu an toàn những người dân mắc kẹtđồng thời triển khai các mũi khống chế thành công ngọn lửa trong thời gian ngắn nhất.

Vụ cháy cũng là một bài học trong công tác phòng cháy của khu dân cư, nhưng cũng thể hiện sự quả cảm, mưu trí của lực lượng PCCC Thủ đô.

Ông Trần Công Dân, tổ dân cư số 11, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: Tác nghiệp của phòng chữa cháy tôi thấy rất là chuyên nghiệp. Vòng trước vòng sau, nếu không có cái sự khẩn trương của lực lượng PCCC thì chắc chúng tôi có thể là nguy cơ hết cả dãy luôn.

Hà Nội là một địa bàn có nhiều khu tập thể cũ, đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Thời gian vừa qua, bên cạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH cũng duy trì công tác huấn luyện nghiệp vụ, tăng cường khả năng ứng phó kịp thời trước các sự cố cháy nổ bất ngờ, quyết tâm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người

Thượng tá Nguyễn Minh Thành, Phó trưởng Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: Đối với người bị nạn trong đám cháy, khi cứu được người ta ra ngoài an toàn thì chúng tôi rất hạnh phúc, đặc biệt là lực lượng cảnh sát PCCC quận Đống Đa - Hà Nội nói riêng và lực lượng phòng cháy nói chung.

Vụ cháy không có thiệt hại về người chính là nhờ sự nỗ lực, mưu trí dũng cảm, của những người lính phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Mỗi vụ cháy là 1 cuộc chiến mà ở đó họ phải chạy đua với thời gian, đối mặt với hiểm nguy để bằng mọi cách cứu người, cứu tài sản.

Thành công trong mỗi cuộc chiến như thế này chính là động lực, là sức mạnh để họ thêm vững vàng trên mặt trận đấu tranh với giặc lửa đầy khó khăn và thách.

Với phương châm nơi người dân chạy ra là nơi mình chạy vào, các chiến sĩ PCCC và CNCH đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất. Để từ đó có thể giảm thiểu tối đa những thiệt hại, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Tin mới nhất

Bắt chủ tài khoản TikTok “Dù Bầu Trời”

Bắt chủ tài khoản TikTok “Dù Bầu Trời”

Pháp luật 08/11/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Quốc Việt (sinh ngày 15/3/2003, trú tại Thành phố Hà Nội) về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bộ Công an hỗ trợ nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả bão số 13

Bộ Công an hỗ trợ nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội 08/11/2025

(ANTV) - Nhằm sẻ chia và hỗ trợ bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13, ngày 8/11, đoàn công tác của Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Phòng thủ dân sự Bộ Công an làm trưởng đoàn đã tới thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các mặt hàng thiết yếu giúp người dân Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13.

Nhân rộng mô hình “Doanh nhân với an ninh trật tự”

Nhân rộng mô hình “Doanh nhân với an ninh trật tự”

Xã hội 08/11/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác nhân rộng mô hình “Doanh nhân với an ninh trật tự” trong xây dựng nông thôn mới năm 2025 tại xã Ea Ô, tỉnh Đắk Lắk. Đây là một trong 5 địa phương được Bộ Công an lựa chọn tổ chức hội nghị điểm trên toàn quốc.

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Xã hội 08/11/2025

(ANTV) - Trong hành trình gìn giữ bình yên cuộc sống, những chiến sĩ Công an TP Hải Phòng không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT mà họ còn đang lặng lẽ gieo những hạt giống yêu thương. Từ phong trào “Mỗi ngày làm một việc tốt phục vụ nhân dân”, đến chương trình “Nâng bước em đến trường”, họ đang chắp cánh ước mơ cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Xem thêm