Thứ Bảy, 07/03/2026 19:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗ lực dập lửa, cứu người của lính cứu hỏa Thủ đô

(ANTV) - Đã 2 tuần trôi qua sau vụ cháy xảy ra tại khu tập thể cũ phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội, nhiều người dân vẫn ấn tượng với hình ảnh các chiến sỹ CS PCCC và CNCN công an Hà Nội nỗ lực làm nhiệm vụ. 

Người già, trẻ nhỏ, những người bị mắc kẹt trong đám cháy đã được các chiến sỹ đưa ra ngoài an toàn. Chỉ sau 45 phút, ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn. Và với nỗ lực của mình các chiến sĩ đã bảo vệ an toàn cho sức khỏe và tính mạng của người dân.

Khoảng 14 giờ chiều ngày 11/11, một ngôi nhà tại tầng 3, khu nhà G1, tập thể Thành Công bất ngờ xảy ra cháy. Thời điểm khi đám cháy bắt đầu lan, trong khu nhà có 4 người già, trẻ nhỏ và khuyết tật đang sinh sống và không có khả năng di chuyển. Là chiến sỹ trực tiếp tham gia chữa cháy, cứu nạn tại hiện trường, đại úy Phan Cao Quang vẫn nhớ như in những giây phút làm nhiệm vụ.

Đại úy Phan Cao Quang, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH,Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết:  Khi đến hiện trường vụ cháy phát triển rất lớn. Nói chung khi đến đám cháy có người thì việc đầu tiên là phải cứu người sau đó mới là dập tắt đám cháy và chống cháy lan. Bằng các biện pháp nghiệp vụ người còn đi được thì chúng tôi hướng dẫn thoát nạn xuống đất, còn 1 cháu bé chúng tôi ôm trực tiếp ra ngoài.

Với những người dân sinh sống tại khu phố này, vụ cháy đã qua đi, nhưng hình ảnh không quản ngại khó khăn, nguy hiểmcủa cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC vẫn còn đọng mãi. Lao vào biển lửa, cứu an toàn những người dân mắc kẹtđồng thời triển khai các mũi khống chế thành công ngọn lửa trong thời gian ngắn nhất.

Vụ cháy cũng là một bài học trong công tác phòng cháy của khu dân cư, nhưng cũng thể hiện sự quả cảm, mưu trí của lực lượng PCCC Thủ đô.

Ông Trần Công Dân, tổ dân cư số 11, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: Tác nghiệp của phòng chữa cháy tôi thấy rất là chuyên nghiệp. Vòng trước vòng sau, nếu không có cái sự khẩn trương của lực lượng PCCC thì chắc chúng tôi có thể là nguy cơ hết cả dãy luôn.

Hà Nội là một địa bàn có nhiều khu tập thể cũ, đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Thời gian vừa qua, bên cạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH cũng duy trì công tác huấn luyện nghiệp vụ, tăng cường khả năng ứng phó kịp thời trước các sự cố cháy nổ bất ngờ, quyết tâm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người

Thượng tá Nguyễn Minh Thành, Phó trưởng Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: Đối với người bị nạn trong đám cháy, khi cứu được người ta ra ngoài an toàn thì chúng tôi rất hạnh phúc, đặc biệt là lực lượng cảnh sát PCCC quận Đống Đa - Hà Nội nói riêng và lực lượng phòng cháy nói chung.

Vụ cháy không có thiệt hại về người chính là nhờ sự nỗ lực, mưu trí dũng cảm, của những người lính phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Mỗi vụ cháy là 1 cuộc chiến mà ở đó họ phải chạy đua với thời gian, đối mặt với hiểm nguy để bằng mọi cách cứu người, cứu tài sản.

Thành công trong mỗi cuộc chiến như thế này chính là động lực, là sức mạnh để họ thêm vững vàng trên mặt trận đấu tranh với giặc lửa đầy khó khăn và thách.

Với phương châm nơi người dân chạy ra là nơi mình chạy vào, các chiến sĩ PCCC và CNCH đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất. Để từ đó có thể giảm thiểu tối đa những thiệt hại, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Tin mới nhất

Giới thiệu cuốn sách của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Giới thiệu cuốn sách của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Chiều 6/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh, thành ủy, lãnh đạo một số đơn vị Bộ Công an, trường đại học.

Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thực hiện phong trào thi đua

Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thực hiện phong trào thi đua

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Chiều 7/3 tại Hà Nội, 7 đơn vị trong Cụm thi đua số 5 - Khối các đơn vị trực thuộc Bộ gồm: Cục Cảnh sát QLHC về TTXH; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Viện Khoa học hình sự; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, sơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng và Trung tâm dữ liệu quốc gia đã tổ chức Lễ ký giao ước thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026.

Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản vẫn được đảm bảo

Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản vẫn được đảm bảo

Kinh tế 07/03/2026

(ANTV) - Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc lớn đối với thị trường năng lượng thế giới, kéo theo nguy cơ gián đoạn nguồn cung và biến động mạnh của giá xăng dầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang chủ động triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định thị trường.

Hội đồng lãnh đạo Iran họp bàn kế hoạch bầu Đại giáo chủ

Hội đồng lãnh đạo Iran họp bàn kế hoạch bầu Đại giáo chủ

Thế giới 07/03/2026

(ANTV) - Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Hội đồng lãnh đạo lâm thời nước này vừa tiến hành cuộc họp đặc biệt để bàn về kế hoạch tổ chức cuộc họp Hội đồng chuyên gia bầu Đại giáo chủ mới, thay thế Đại giáo chủ Ali Khamenei - người đã thiệt mạng trong đòn không kích của Mỹ và Israel vào Tehran.

Những điểm mới trong tuyển sinh vào các trường Đại học, Học viện CAND mà thí sinh cần lưu ý

Những điểm mới trong tuyển sinh vào các trường Đại học, Học viện CAND mà thí sinh cần lưu ý

Xã hội 07/03/2026

(ANTV) - Thời điểm này, công tác tuyển sinh vào các trường đại học, học viện Công an nhân dân cho năm học 2026 - 2027 đang nóng lên từng ngày và thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh. Năm nay, bên cạnh những nội dung cơ bản vẫn được giữ ổn định ví dụ như giữ nguyên 3 phương thức tuyển sinh thì có thêm một số điều chỉnh mới như: chỉ tiêu đào tạo, cách tính điểm ưu tiên, cộng điểm và quy đổi các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 07/03/2026

(ANTV) - Khánh Hoà: Truy bắt nhanh 02 đối tượng giết người; Lào Cai: Khởi tố chỉ huy trưởng công trình xây dựng về tội tham ô tài sản; Xử phạt cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật về lễ hội Trò Trám; Sự cố sà lan va chạm cầu Ghềnh: Ngành đường sắt tạm dừng nhiều đoàn tàu; Tài xế tông liên hoàn 5 ô tô và 3 xe máy ở Hà Nội vi phạm nồng độ cồn ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Rộn ràng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Rộn ràng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Văn hóa 07/03/2026

(ANTV) - Trong những ngày tháng 3 này, đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp bầu không khí hối hả, tươi vui chuẩn bị cho Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Từ những cửa hàng hoa rực rỡ trên phố đến những dòng trạng thái đầy cảm xúc trên mạng xã hội, tất cả tạo nên một bản nhạc rộn ràng của yêu thương và sự tôn vinh phụ nữ - một nửa của thế giới.

Xem thêm