Thứ Năm, 16/04/2026 17:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗ lực dập lửa, cứu người của lính cứu hỏa Thủ đô

(ANTV) - Đã 2 tuần trôi qua sau vụ cháy xảy ra tại khu tập thể cũ phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội, nhiều người dân vẫn ấn tượng với hình ảnh các chiến sỹ CS PCCC và CNCN công an Hà Nội nỗ lực làm nhiệm vụ. 

Người già, trẻ nhỏ, những người bị mắc kẹt trong đám cháy đã được các chiến sỹ đưa ra ngoài an toàn. Chỉ sau 45 phút, ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn. Và với nỗ lực của mình các chiến sĩ đã bảo vệ an toàn cho sức khỏe và tính mạng của người dân.

Khoảng 14 giờ chiều ngày 11/11, một ngôi nhà tại tầng 3, khu nhà G1, tập thể Thành Công bất ngờ xảy ra cháy. Thời điểm khi đám cháy bắt đầu lan, trong khu nhà có 4 người già, trẻ nhỏ và khuyết tật đang sinh sống và không có khả năng di chuyển. Là chiến sỹ trực tiếp tham gia chữa cháy, cứu nạn tại hiện trường, đại úy Phan Cao Quang vẫn nhớ như in những giây phút làm nhiệm vụ.

Đại úy Phan Cao Quang, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH,Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết:  Khi đến hiện trường vụ cháy phát triển rất lớn. Nói chung khi đến đám cháy có người thì việc đầu tiên là phải cứu người sau đó mới là dập tắt đám cháy và chống cháy lan. Bằng các biện pháp nghiệp vụ người còn đi được thì chúng tôi hướng dẫn thoát nạn xuống đất, còn 1 cháu bé chúng tôi ôm trực tiếp ra ngoài.

Với những người dân sinh sống tại khu phố này, vụ cháy đã qua đi, nhưng hình ảnh không quản ngại khó khăn, nguy hiểmcủa cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC vẫn còn đọng mãi. Lao vào biển lửa, cứu an toàn những người dân mắc kẹtđồng thời triển khai các mũi khống chế thành công ngọn lửa trong thời gian ngắn nhất.

Vụ cháy cũng là một bài học trong công tác phòng cháy của khu dân cư, nhưng cũng thể hiện sự quả cảm, mưu trí của lực lượng PCCC Thủ đô.

Ông Trần Công Dân, tổ dân cư số 11, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: Tác nghiệp của phòng chữa cháy tôi thấy rất là chuyên nghiệp. Vòng trước vòng sau, nếu không có cái sự khẩn trương của lực lượng PCCC thì chắc chúng tôi có thể là nguy cơ hết cả dãy luôn.

Hà Nội là một địa bàn có nhiều khu tập thể cũ, đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Thời gian vừa qua, bên cạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH cũng duy trì công tác huấn luyện nghiệp vụ, tăng cường khả năng ứng phó kịp thời trước các sự cố cháy nổ bất ngờ, quyết tâm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người

Thượng tá Nguyễn Minh Thành, Phó trưởng Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: Đối với người bị nạn trong đám cháy, khi cứu được người ta ra ngoài an toàn thì chúng tôi rất hạnh phúc, đặc biệt là lực lượng cảnh sát PCCC quận Đống Đa - Hà Nội nói riêng và lực lượng phòng cháy nói chung.

Vụ cháy không có thiệt hại về người chính là nhờ sự nỗ lực, mưu trí dũng cảm, của những người lính phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Mỗi vụ cháy là 1 cuộc chiến mà ở đó họ phải chạy đua với thời gian, đối mặt với hiểm nguy để bằng mọi cách cứu người, cứu tài sản.

Thành công trong mỗi cuộc chiến như thế này chính là động lực, là sức mạnh để họ thêm vững vàng trên mặt trận đấu tranh với giặc lửa đầy khó khăn và thách.

Với phương châm nơi người dân chạy ra là nơi mình chạy vào, các chiến sĩ PCCC và CNCH đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất. Để từ đó có thể giảm thiểu tối đa những thiệt hại, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Tin mới nhất

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Phá án 16/04/2026

(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam Thái Chánh Kiên, Mã Du Thái và Văn Tất Khang cùng trú tại TP.HCM về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ đối tượng hành hung người phụ nữ trong quán ăn khuya ở Gia Lai, gây bức xúc dư luận. Hôm nay, Viện Kiểm sát nhând ân Khu vực 1 tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Ý, sinh năm 1991; trú phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, Nguyễn Duy Sơn (sinh năm 1987), trú tại khối Hưng Phúc, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An đã bị Phòng Cảnh sát điềi tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu, Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề từ lý luận đến thực tiễn dựa trên Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị. Đáng chú ý, bên cạnh các giải pháp phát triển, vấn đề bảo vệ an ninh văn hóa và chủ quyền số quốc gia đã được nhiều đại biểu đặc biệt nhấn mạnh.

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Các nỗ lực ngoại giao đang được đẩy nhanh nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh thời hạn hiệu lực chỉ còn tính bằng ngày. Hôm 15/4, một phái đoàn cấp cao Pakistan đã tới Tehran để chuẩn bị cho vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào cuối tuần. Sự tham gia của các quan chức an ninh và chính phủ cho thấy Islamabad đang gia tăng vai trò trung gian, thúc đẩy đối thoại giữa hai bên.

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trả lời trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện không ở trạng thái “đóng băng”, dù vẫn tồn tại nhiều khác biệt sâu sắc liên quan tới xung đột tại Ukraine và cấu trúc an ninh châu Âu.

Xem thêm