Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:11, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Cảnh báo bệnh tay chân miệng gia tăng

(ANTV) - Theo ghi nhận của ngành y tế tỉnh Phú Yên thì thời gian gần đây, bệnh tay chân miệng ở trẻ em lại có chiều hướng gia tăng nhanh. Đặc biệt, đang là mùa tựu trường, nếu không sớm có biện pháp kiểm soát, bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Yên, trong tháng 7/2017, bệnh viện tiếp nhận 16 ca bệnh tay chân miệng, đến tháng 8, số ca bệnh đã tăng gần gấp 3 lần với 44 bệnh nhân điều trị nội trú. Đáng nói, so với cùng kỳ năm trước, số ca bệnh năm nay tăng lên gấp 11 lần.

Bác sĩ Phan Thị Bích Vân- Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên cho biết:" Bây giờ thời tiết đang vào mùa hè nên vi khuẩn dễ phát triển hơn, cùng với môi trường không được đảm bảo vệ sinh ý tế thì bệnh sẽ rất dễ lây lan."
Theo người nhà các bệnh nhân, phần lớn các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, kéo dài, kèm theo đó là các dấu hiệu nổi mụn nước li ti trong lòng bàn tay và chân.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh tay chân miệng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da ở dạng phỏng nước, tập trung ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối và mông. Hầu hết các ca bệnh đều nhẹ. Tuy nhiên, một số trường hợp bị biến chứng, có thể dẫn đến viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, dẫn đến tử vong.

Đại diện ngành Y tế ở đây cho biết, đáng lo ngại hiện nay, đó là ngoài số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện, nhiều bệnh nhi được gia đình điều trị tại nhà, rất khó kiểm soát việc hạn chế lây lan bệnh. Ngành y tế đặc biệt khuyến cáo phụ huynh khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám và thông báo cho y tế địa phương. Đối với trẻ đang đi học, phụ huynh  phải cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan bệnh tay chân miệng trong trường học.

BT
Thăm dò khán giả