Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 2, 31/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan tâm giáo dục, cảm hóa phạm nhân

(ANTV) - Trong những năm qua, Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp – Bộ Công an luôn đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục, cảm hóa đối với những người đã từng lầm lỗi. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, tạo tiền đề giúp cho những phạm nhân đang trong thời gian cải tạo sớm nhận ra lỗi lầm của chính mình đề làm lại cuộc đời mới. 

Mặc dù, không có tên trong danh sách đặc xá năm nay nhưng những phạm nhân như Lê Thị Hằng vẫn thấy vui và cố gắng tiếp tục cải tạo để sớm nhận được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Phạm nhân Lê Thị Hằng chia sẻ: Năm nay tôi chưa được thì năm tới tôi sẽ được, luôn cố gắng cải tạo để nhận sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước. 

Phạm nhân Vũ Mạnh Cường: Trong quá trình cải tạo ở Trại giam Tân Lập tôi đã được các cán bộ giáo dục hướng cho tôi vào con đường thiện và tôi sẽ cố gắng làm sao để không vi phạm pháp luật và sớm trở thành người có ích cho xã hội.

Để có được sự thay đổi trong suy nghĩ của mỗi phạm nhân thì không chỉ cần sự nỗ lực cố gắng của bản thân họ mà còn có sự động viên, giáo dục của các CBCS trong Trại giam Tân Lập nói riêng và các Trại giam trên cả nước nói chung. Tuy nhiên, để có được kết quả đó thì mỗi quản giáo cũng đã trải qua không ít áp lực.

Trung úy Phan Thị Nhung, Cán bộ quản giáo Trại giam Tân Lập, Bộ Công an cho biết: Chúng tôi phải nghiên cứu kỹ hồ sơ để nắm bắt được lý lịch của phạm nhân đó khi ở ngoài xã hội có những mối quan hệ như thế nào hay về hoàn cảnh gia đình để bám vào đó mà giáo dục, khuyên bảo họ.

Từ năm 2012 đến nay, Trại đã phối hợp với Phòng giáo dục huyện Hạ Hòa, Phú Thọ hoàn thành 6 lớp dạy xóa mù chữ cho 381 phạm nhân trên tổng số hơn 4000 phạm nhân đang chấp hành án thường xuyên tổ chức các lớp học về kiến thức pháp luật, kỹ năng sống, giáo dục công dân cho 100% phạm nhân đang chấp hành án. Có thể thấy đây là việc làm thiết thực giúp đỡ người lầm lỗi hướng thiện. 

Trung tá Vương Thế Huynh, Đội trưởng đội Giáo dục hồ sơ Trại giam Tân Lập, Bộ Công an cho biết: Trong những năm qua thực hiện chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với công tác cải tạo giáo dục phạm nhân thì chúng tôi cũng thường xuyên mở các lớp học để giáo dục và giúp cho phạm nhân tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và yên tâm cải tạo.

Vẫn biết công tác quản giáo còn nhiều khó khăn. Nhưng bằng sự yêu nghề và trách nhiệm, mỗi CBCS trong Trại giam Tân Lập vẫn ngày ngày động viên, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng  và hướng họ đến với cái thiện, thành người có ích khi trở về cộng đồng. 

Giáo dục cho người đặc xá, tha tù tái hòa nhập cộng đồng

Để giúp cho những phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, Công an tỉnh Phú Thọ đã mở lớp tập huấn giáo dục cho họ những kiến thức cơ bản về pháp luật, giáo dục công dân trước khi được tái hòa nhập với cộng đồng.

Lớp học có gần 30 phạm nhân trong diện được đặc xá, giảm án dịp Quốc khánh 2/9. Những phạm nhân này được cán bộ quản giáo trang bị những kiến thức về pháp luật; hướng dẫn về Luật cư trú; kỹ năng sống, kỹ năng tìm kiếm việc làm và kỹ năng hòa nhập cộng đồng; các biện pháp phòng tránh HIV/AIDS; quy định về xóa án tích nhằm giúp những phạm nhân sau khi ra tù nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống, không tái phạm tội và vi phạm pháp luật, tránh mặc cảm, tự ti, trở thành người công dân có ích cho xã hội./.

 

BT
Thăm dò khán giả