Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:18, Thứ 7, 02/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Hàng trăm cán bộ hưu trí bị ăn chặn tiền quà Tết trong nhiều năm

(ANTV) - Trong những ngày này, TP Quảng Ngãi đang xôn xao xung quanh vấn đề hàng trăm cán bộ hưu trí, đối tượng chính sách trên địa bàn phường Trần Phú, thành phố Quảng ngãi bị ăn chặn tiền quà tết trong nhiều năm qua. Dù không nhận tổng số tiền hơn 220 triệu đồng nhưng các cán bộ hưu trí tại đây vẫn có tên trong danh sách nhận quà. Ngoài ra, họ còn bị ký khống, cưỡng đoạt hơn 120 triệu đồng. Điều đáng nói là sự việc tái diễn đi tái diễn lại trong suốt nhiều năm qua nhưng không hề ai biết chỉ đến bây giờ khi báo chí vào cuộc thì chính quyền địa phương mới có động thái điều tra.

Những lá đơn khiếu nại của hàng chục cán bộ hưu trí trên địa bàn phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi, về việc đã bị ăn chặn tiền quà tết trong suốt nhiều năm qua. Theo tìm hiểu của phóng viên, liên tục từ năm 2013 đến năm 2017, nhiều cán bộ hưu trí ở phường Trần Phú không nhận được tiền quà Tết nhưng vẫn có tên trong danh sách ký nhận quà. Cụ thể, có 737 cán bộ nghỉ hưu có tên trong  danh sách nhận quà tết nhưng không được nhận, với tổng số tiền hơn 220 triệu đồng đã "chảy" vào túi người khác.

Ông Đặng Duy Hà, tổ 3, phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi cho biết: "Chú làm đơn không phải là kiện cáo, mà là để hỏi về quyền lợi, và muốn biết chính xác số tiền mà tôi được nhận trong suốt những năm qua giờ ai nhận thay. Và cũng mong chính quyền địa phương sẽ làm sáng tỏ vấn đề này."

Ông Hồ Thanh Tùng, tổ 3, phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi cho biết: "Chú thì cũng về hưu từ 2013, từ ngày về hưu thì đến 2018 chú mới phường thông qua được nhận tiền hỗ trợ năm 2018, còn những năm trước là  chú cũng không biết ai đã nhận và cũng không được nghe ai thông báo."

Hàng trăm cán bộ hưu trí bức xúc vì những khoản tiền không rõ ràng

Bên cạnh đó, từ năm 2012 - 2017  cũng có 425 trường hợp bị trùng tên, tức là có tên cả trong danh sách nhận quà theo chế độ hưu trí và chế độ thương bệnh binh. Tuy nhiên, theo quy định của nhà nước, thì các đối tượng chỉ được nhận 1 trong 2 chế độ ưu tiên trên. Nhưng cán bộ làm chính sách phòng Lao động thương binh xã hội phường Trần Phú vẫn để xảy ra sự việc nhầm lẫn trên và tự ý kí khống lạm phát hơn 120 triệu đồng. Để xảy ra tình trạng này chính là do sự buông lỏng quản lý và thiếu trách nhiệm, thờ ơ trong công tác quản lý của chính quyền TP Quảng Ngãi.

Ông Phạm Phới, Trưởng phòng Lao động thương binh xã hội, TP Quảng Ngãi cho biết: "Cái này thì trách nhiệm thuộc về phòng LĐTBXH do làm không chặt chẽ và cũng do xã phường không làm hết trách nhiệm nên mới để xảy ra tình trạng này và xảy ra sai sót. Và giờ chúng tôi đang đợi kết luận của đoàn thanh tra."

Sự việc đã diễn ra trong suốt 5 năm, nhưng đến bây giờ lực lượng chức năng mới vào cuộc và không biết khi nào sự thật mới được làm sáng tỏ.

Ông Hồ Kỳ Phương, Chủ tịch UBND phường Trần Phú cho biết: "Hiện nay ủy ban thành phố đang chỉ đạo cho thanh tra làm, nên giờ chúng tôi mới nhận được quyết định và chỉ đợi thanh tra vào cuộc để điều tra."

Việc làm thiếu minh bạch và không rõ ràng của bộ phận phòng lao động thương binh và xã hội phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi cũng như các cơ quan có liên quan, đã ảnh hưởng không nhỏ tới lòng tin của nhân dân. Do đó, hơn ai hết, chính những cán bộ hưu trí nơi đây rất mong sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của lực lượng chức năng, để làm sáng tỏ vụ việc và phải xử lý triệt để cá nhân, tổ chức có liên quan đến những sai phạm trên.

 

BT
Thăm dò khán giả