Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 04:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:15, Thứ 5, 25/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ninh bảo đảm an toàn cho người dân và du khách trước bão số 3

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trưa 25/8, bão số 3 (bão Maon) đã đi vào khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 tại đảo Bạch Long Vĩ và Phù Liễn (Hải Phòng) đã có gió giật cấp 7. Mưa lớn do ảnh hưởng của bão sẽ có nguy cơ gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc và Thanh Hóa.

 

Trước tình hình trên sáng nay, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, lực lượng chức năng đã hướng dẫn cho hơn 33.000 tàu với gần 110.000 người ở khu vực biển Vịnh Bắc Bộ biết tình hình của bão để chủ động di chuyển phòng tránh; tổ chức bắn pháo hiệu cảnh báo bão tại 14 điểm ở các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An.

Bão số 3 dự báo sau khi chạy dọc trên đất liền các tỉnh ven biển phía Nam của Trung Quốc sẽ đi vào khu vực Móng Cái (Quảng Ninh) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh miền Bắc nước ta.

Do đó, ngay từ thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động các phương án phòng, chống, trong đó đã thông tin về bão tới 398 tàu du lịch, 98 tàu vận chuyển khách tuyến đảo, 6.250 tàu cá. Tất cả các phương tiện này đều sẵn sàng về nơi neo đậu khi có lệnh.

Ngoài ra, tại Quảng Ninh hiện có tổng số 3.500 khách du lịch; trong đó có hơn 1.500 khách trên các đảo. Toàn bộ khách du lịch đã được thông tin về bão và đã di chuyển về đất liền từ sáng nay; đối với khách có nhu cầu ở lại đảo, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tổ chức bố trí nơi lưu trú an toàn.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT cho biết thêm, lực lượng chức năng đã rà soát số dân nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại 12 tỉnh miền núi phía Bắc là hơn 135.000 người. Các tỉnh đã sẵn sàng phương án sơ tán dân theo diễn biến thực tế mưa, lũ.

Để chủ động ứng phó với bão số 3 và gió mạnh, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện khẩn đề nghị các địa phương chủ động cập nhật thông tin, có các giải pháp chuẩn bị, hạn chế thiệt hại.

Đặc biệt với tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, tiếp tục rà soát, thông báo, kêu gọi các phương tiện trong khu vực ảnh hưởng của bão về nơi tránh trú an toàn. Đồng thời, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, đặc biệt là các hoạt động du lịch ở các đảo và ven biển.

Philippines khắc phục hậu quả của bão Ma-on

  Philippines đang tích cực khắc phục hậu quả nặng nề của cơn bão Ma-on khi số người thiệt mạng do bão đã tăng lên 4 người. Nhiều nơi đối mặt với tình trạng ngập lụt cũng như mùa màng hoa màu bị phá hủy sau cơn bão.

Hơn 12.000 người tại 149 ngôi làng ở tỉnh Cagayan vẫn đang ở trong trung tâm sơ tán khi cơn bão Ma-on đã ra khỏi Philippines và để lại hậu quả nặng nề tại khu vực phía bắc đảo Luzon. Chính quyền địa phương cảnh báo người dân ở các khu vực trũng thấp và dễ xảy ra sạt lở đất cần đề phòng dòng nước chảy xiết ở hạ lưu, có thể gây ra lũ lụt trên diện rộng.

Tính đến chiều 24/8, 17 làng ngôi làng vẫn ngập trong nước lũ, với sông Cagayan, sông dài và lớn nhất trong nước có nguy cơ bị vỡ bờ. Số người thiệt mạng do bão Ma-on cũng tăng lên 4 người do cây đổ và nước cuốn trôi. Cơ quan Nông nghiệp tỉnh đang đánh giá thiệt hại do cơn bão, với ước tính ban đầu thiệt hại khoảng 169 triệu pesos tại hơn 28.000 hecta trang trại trồng ngô và lúa ở ít nhất chín khu vực.

BT
Thăm dò khán giả