Thứ Ba, 20/01/2026 08:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quảng Ninh bảo đảm an toàn cho người dân và du khách trước bão số 3

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trưa 25/8, bão số 3 (bão Maon) đã đi vào khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 tại đảo Bạch Long Vĩ và Phù Liễn (Hải Phòng) đã có gió giật cấp 7. Mưa lớn do ảnh hưởng của bão sẽ có nguy cơ gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc và Thanh Hóa.

Trước tình hình trên sáng nay, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, lực lượng chức năng đã hướng dẫn cho hơn 33.000 tàu với gần 110.000 người ở khu vực biển Vịnh Bắc Bộ biết tình hình của bão để chủ động di chuyển phòng tránh; tổ chức bắn pháo hiệu cảnh báo bão tại 14 điểm ở các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An.

Bão số 3 dự báo sau khi chạy dọc trên đất liền các tỉnh ven biển phía Nam của Trung Quốc sẽ đi vào khu vực Móng Cái (Quảng Ninh) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh miền Bắc nước ta.

Do đó, ngay từ thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động các phương án phòng, chống, trong đó đã thông tin về bão tới 398 tàu du lịch, 98 tàu vận chuyển khách tuyến đảo, 6.250 tàu cá. Tất cả các phương tiện này đều sẵn sàng về nơi neo đậu khi có lệnh.

Ngoài ra, tại Quảng Ninh hiện có tổng số 3.500 khách du lịch; trong đó có hơn 1.500 khách trên các đảo. Toàn bộ khách du lịch đã được thông tin về bão và đã di chuyển về đất liền từ sáng nay; đối với khách có nhu cầu ở lại đảo, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tổ chức bố trí nơi lưu trú an toàn.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT cho biết thêm, lực lượng chức năng đã rà soát số dân nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại 12 tỉnh miền núi phía Bắc là hơn 135.000 người. Các tỉnh đã sẵn sàng phương án sơ tán dân theo diễn biến thực tế mưa, lũ.

Để chủ động ứng phó với bão số 3 và gió mạnh, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện khẩn đề nghị các địa phương chủ động cập nhật thông tin, có các giải pháp chuẩn bị, hạn chế thiệt hại.

Đặc biệt với tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, tiếp tục rà soát, thông báo, kêu gọi các phương tiện trong khu vực ảnh hưởng của bão về nơi tránh trú an toàn. Đồng thời, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, đặc biệt là các hoạt động du lịch ở các đảo và ven biển.

Philippines khắc phục hậu quả của bão Ma-on

Philippines đang tích cực khắc phục hậu quả nặng nề của cơn bão Ma-on khi số người thiệt mạng do bão đã tăng lên 4 người. Nhiều nơi đối mặt với tình trạng ngập lụt cũng như mùa màng hoa màu bị phá hủy sau cơn bão.

Hơn 12.000 người tại 149 ngôi làng ở tỉnh Cagayan vẫn đang ở trong trung tâm sơ tán khi cơn bão Ma-on đã ra khỏi Philippines và để lại hậu quả nặng nề tại khu vực phía bắc đảo Luzon. Chính quyền địa phương cảnh báo người dân ở các khu vực trũng thấp và dễ xảy ra sạt lở đất cần đề phòng dòng nước chảy xiết ở hạ lưu, có thể gây ra lũ lụt trên diện rộng.

Tính đến chiều 24/8, 17 làng ngôi làng vẫn ngập trong nước lũ, với sông Cagayan, sông dài và lớn nhất trong nước có nguy cơ bị vỡ bờ. Số người thiệt mạng do bão Ma-on cũng tăng lên 4 người do cây đổ và nước cuốn trôi. Cơ quan Nông nghiệp tỉnh đang đánh giá thiệt hại do cơn bão, với ước tính ban đầu thiệt hại khoảng 169 triệu pesos tại hơn 28.000 hecta trang trại trồng ngô và lúa ở ít nhất chín khu vực.

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm