Thứ Bảy, 11/04/2026 18:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quảng Ninh bảo đảm an toàn cho người dân và du khách trước bão số 3

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trưa 25/8, bão số 3 (bão Maon) đã đi vào khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 tại đảo Bạch Long Vĩ và Phù Liễn (Hải Phòng) đã có gió giật cấp 7. Mưa lớn do ảnh hưởng của bão sẽ có nguy cơ gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc và Thanh Hóa.

Trước tình hình trên sáng nay, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, lực lượng chức năng đã hướng dẫn cho hơn 33.000 tàu với gần 110.000 người ở khu vực biển Vịnh Bắc Bộ biết tình hình của bão để chủ động di chuyển phòng tránh; tổ chức bắn pháo hiệu cảnh báo bão tại 14 điểm ở các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An.

Bão số 3 dự báo sau khi chạy dọc trên đất liền các tỉnh ven biển phía Nam của Trung Quốc sẽ đi vào khu vực Móng Cái (Quảng Ninh) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh miền Bắc nước ta.

Do đó, ngay từ thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động các phương án phòng, chống, trong đó đã thông tin về bão tới 398 tàu du lịch, 98 tàu vận chuyển khách tuyến đảo, 6.250 tàu cá. Tất cả các phương tiện này đều sẵn sàng về nơi neo đậu khi có lệnh.

Ngoài ra, tại Quảng Ninh hiện có tổng số 3.500 khách du lịch; trong đó có hơn 1.500 khách trên các đảo. Toàn bộ khách du lịch đã được thông tin về bão và đã di chuyển về đất liền từ sáng nay; đối với khách có nhu cầu ở lại đảo, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tổ chức bố trí nơi lưu trú an toàn.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT cho biết thêm, lực lượng chức năng đã rà soát số dân nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại 12 tỉnh miền núi phía Bắc là hơn 135.000 người. Các tỉnh đã sẵn sàng phương án sơ tán dân theo diễn biến thực tế mưa, lũ.

Để chủ động ứng phó với bão số 3 và gió mạnh, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện khẩn đề nghị các địa phương chủ động cập nhật thông tin, có các giải pháp chuẩn bị, hạn chế thiệt hại.

Đặc biệt với tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, tiếp tục rà soát, thông báo, kêu gọi các phương tiện trong khu vực ảnh hưởng của bão về nơi tránh trú an toàn. Đồng thời, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, đặc biệt là các hoạt động du lịch ở các đảo và ven biển.

Philippines khắc phục hậu quả của bão Ma-on

Philippines đang tích cực khắc phục hậu quả nặng nề của cơn bão Ma-on khi số người thiệt mạng do bão đã tăng lên 4 người. Nhiều nơi đối mặt với tình trạng ngập lụt cũng như mùa màng hoa màu bị phá hủy sau cơn bão.

Hơn 12.000 người tại 149 ngôi làng ở tỉnh Cagayan vẫn đang ở trong trung tâm sơ tán khi cơn bão Ma-on đã ra khỏi Philippines và để lại hậu quả nặng nề tại khu vực phía bắc đảo Luzon. Chính quyền địa phương cảnh báo người dân ở các khu vực trũng thấp và dễ xảy ra sạt lở đất cần đề phòng dòng nước chảy xiết ở hạ lưu, có thể gây ra lũ lụt trên diện rộng.

Tính đến chiều 24/8, 17 làng ngôi làng vẫn ngập trong nước lũ, với sông Cagayan, sông dài và lớn nhất trong nước có nguy cơ bị vỡ bờ. Số người thiệt mạng do bão Ma-on cũng tăng lên 4 người do cây đổ và nước cuốn trôi. Cơ quan Nông nghiệp tỉnh đang đánh giá thiệt hại do cơn bão, với ước tính ban đầu thiệt hại khoảng 169 triệu pesos tại hơn 28.000 hecta trang trại trồng ngô và lúa ở ít nhất chín khu vực.

Tin mới nhất

Nhiều điểm mới kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Nhiều điểm mới kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 có nhiều điều chỉnh đáng chú ý theo hướng tinh gọn thủ tục, tăng cường phân cấp và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Trong đó, việc tích hợp giấy tờ, rút ngắn thời gian phúc khảo và thay đổi cách tính ưu tiên là những nội dung mà cư dân mạng (CDM) đang rất quan tâm.

Xóa lối đi tự phát trên tuyến đường sắt Yên – Lào

Xóa lối đi tự phát trên tuyến đường sắt Yên – Lào

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt Yên – Lào đoạn đi qua địa bàn xã Bảo Hà, tỉnh Lào Cai, với chiều dài 22,4 km, giữ vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa và hành khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, thực tế trong nhiều năm qua cho thấy, dọc tuyến vẫn tồn tại tới 10 lối đi tự mở – hình thành từ thói quen đi lại của người dân. Những lối đi này không chỉ vi phạm quy định về hành lang an toàn giao thông đường sắt, mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn, đòi hỏi phải có giải pháp quyết liệt và đồng bộ để xử lý trong thời gian tới.

Kỳ thi - kỳ vọng và những áp lực

Kỳ thi - kỳ vọng và những áp lực

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Những ngày này, sức nóng của các kỳ thi chuyển cấp, đặc biệt là kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT, đang đè nặng lên vai hàng triệu học sinh… và cả các bậc phụ huynh. “Kỳ thi, hai từ ngắn gọn, nhưng phía sau là những đêm thức trắng, những áp lực vô hình, thậm chí là những câu chuyện buồn khi kết quả không như mong đợi. Kỳ vọng ngày một lớn, trong khi sức chịu đựng tâm lý của các em có giới hạn. Làm sao để áp lực không trở thành gánh nặng? Làm sao để đồng hành cùng con em đúng cách?

Công an phường Bãi Cháy phát hiện, xử lý nhiều vụ án về ma túy

Công an phường Bãi Cháy phát hiện, xử lý nhiều vụ án về ma túy

Pháp luật 11/04/2026

(ANTV) - Tiến hành triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thành lập nhiều tổ công tác, tăng cường kiểm tra cư trú, xét nghiệm ma túy đối với các đối tượng nghi vấn trên địa bàn, vừa qua, công an phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp phát hiện, đấu tranh, làm rõ nhiều vụ án liên quan đến hành vi tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Thí điểm đèn tín hiệu thông minh tại nút giao trung tâm Đà Lạt

Thí điểm đèn tín hiệu thông minh tại nút giao trung tâm Đà Lạt

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Kẹt xe cục bộ vào giờ cao điểm hay các dịp lễ tết từ lâu đã là "bài toán khó" tại các nút giao trung tâm của Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Nhưng bắt đầu từ 13 giờ chiều nay (11/4), bài toán này sẽ chính thức có một lời giải hoàn toàn mới mang dấu ấn công nghệ.

Đảm bảo quyền tiếp cận của người dân về trợ giúp pháp lý

Đảm bảo quyền tiếp cận của người dân về trợ giúp pháp lý

Chính trị 11/04/2026

(ANTV) - Sáng 11/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi); Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng.; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý.

Công an thành phố Hà Nội duy trì kiểm tra nồng độ cồn

Công an thành phố Hà Nội duy trì kiểm tra nồng độ cồn

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai các biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên toàn địa bàn, với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Từ các tuyến đường trung tâm đến khu vực cửa ngõ các tổ công tác được duy trì thường xuyên, liên tục góp phần hình thành thói quen “đã uống rượu bia – không lái xe” trong nhân dân. Tuy nhiên vẫn còn có những trường hợp chủ quan, vi phạm quy định.

Ưu tiên cấp căn cước cho học sinh trước kỳ thi THCS, THPT năm 2026

Ưu tiên cấp căn cước cho học sinh trước kỳ thi THCS, THPT năm 2026

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Trong lộ trình xây dựng Chính phủ số, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai Đề án 06 với định hướng lấy người dân làm trung tâm. Trong đó, công tác cấp căn cước công dân cho học sinh được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em, đặc biệt là học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi năm 2026.

Xem thêm