Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 09:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Thứ 7, 17/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc lộ 1A qua Đèo Cả và đường sắt Bắc – Nam đã thông xe

(ANTV) - Mưa lớn liên tục đã gây sạt lở đất, đá trên Quốc lộ 1 khu vực Đèo Cả, gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Với nỗ lực của lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, đến 14 giờ 30 phút, ngày 16/12 tuyến Quốc lộ 1A qua Đèo Cả và đường sắt Bắc – Nam đã thông xe trở lại.

Từ đêm 15/12, nhiều điểm trên khu vực Đèo Cả bị sạt lở đá taluy dương làm lấp toàn bộ mặt đường, gây ách tắc giao thông. Bên cạnh đó, nhiều phương tiện vận tải nặng khi leo đèo gặp sự cố nên tiếp tục bị ách tắc kéo dài.

Tại Km 1372+250 thuộc khu vực đèo Cổ Mã, tỉnh Khánh Hòa cũng bị sạt lở taluy dương lấp toàn bộ mặt đường với khối lượng khoảng 3.000m3. Cục Quản lý đường bộ III phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả tổ chức phân luồng giao thông khu vực trên đi qua Hầm Cổ Mã thuộc Dự án xây dựng Hầm đường bộ Đèo Cả.

Đến khoảng 14 giờ 30 phút, với sự nỗ lực của các đơn vị chức năng, tuyến Quốc lộ 1A đoàn qua Đèo Cả đã cơ bản khắc phục sạt lở, thông xe tạm thời 1 chiều.

Trên tuyến đường sắt tại Km 1223+ 850 cũng bị sạt lở đất, đá một đoạn khoảng 200 mét, buộc 2 chuyến tàu SE 3 và SE7 dừng đỗ tạm thời tại ga Phú Hiệp (huyện Đông Hòa) và ga Tuy Hòa. Đến hơn 12 giờ trưa qua, đơn vị bảo trì đã hoàn thành gia cố lại vị trí này, các đoàn tàu đã lưu thông bình thường.

Huy động mọi lực lượng, phương tiện, nguồn lực ứng phó với mưa lũ

Ngày 16/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo tại chỗ để cùng địa phương khắc phục hậu quả nặng nề do lũ lụt gây ra.

Theo báo cáo của UBND các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, đây là đợt mưa lũ lớn, trong khi các hồ chứa trên địa bàn cơ bản đã tích đầy nước, không còn khả năng điều tiết và đang buộc phải vận hành xả lũ để bảo đảm an toàn.

Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hoà lên nhanh phổ biến ở mức báo động 3, đặc biệt, một số nơi đã vượt mức báo động 3 trên 1 m,  ngập lụt trên diện rộng với hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập.

Đến ngày 16/12, đợt mưa lũ này đã làm 9 người chết, trong đó riêng tỉnh Bình Định có 7 người. Trước đó, 2 đợt lũ đầu tháng 12 vừa qua cũng làm chết 27 người. Khi thiên tai xảy ra, chính quyền các địa phương cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang trên địa bàn đã chủ động triển khai kịp thời công tác ứng phó với mưa lũ, tổ chức sơ tán, di dời hàng nghìn hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm ven sông, vùng thấp trũng bị ngập sâu, vùng có nguy cơ sạt lở.

Đặc biệt, báo cáo của các địa phương cũng cho thấy chính sự chủ động ứng phó có trách nhiệm, hiệu quả của nhân dân và chính quyền đã góp phần hạn chế được nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương và đánh giá cao lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương đã chủ động, quyết liệt, triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó với mưa lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, qua đó góp phần hạn chế được nhiều thiệt hại.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và địa phương khu vực Trung và Nam Trung Bộ tập trung chỉ đạo ứng phó với mưa lũ với tinh thần phải chủ động, quyết liệt phòng, chống lũ, tránh tư tưởng chủ quan; huy động mọi lực lượng, phương tiện, nguồn lực tham gia ứng phó với mưa lũ với mục tiêu là bảo đảm an toàn tối đa cho người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước; không để người dân bị thiếu đói, thiếu nước uống; khắc phục nhanh nhất hậu quả mưa lũ ngay sau khi lũ rút.

Xe tải hoành hành gây nguy hiểm cho hàng trăm hộ dân

Tình trạng xe tải trọng lớn chở đất đá từ hai mỏ khai thác đá chạy quá nhanh, chở quá tải gây nguy hiểm cho người dân, nhất là trẻ em trên địa bàn xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội vẫn đang diễn ra.

Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm gây bức xúc cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Vậy đâu là nguyên nhân, mời quý vị xem phóng sự sau để hiểu rõ hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả