Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:25, Chủ Nhật, 03/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rác tràn ngập sau lễ hội: Bao giờ mới hết?

(ANTV) - Những hình ảnh dễ thấy sau những sự kiện vui chơi, lễ hội hay countdown cuối năm. Lượng người quá lớn đổ về trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM trong tối ngày cuối năm kéo theo lượng rác thải tăng đột biến. Mặc dù năm nay đã có nhiều bài đăng kêu gọi người đi countdown văn minh, không xả rác, chen lấn, không giẫm lên cây cỏ liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội. Nhưng sau những cuộc vui thì hình ảnh xấu xí khiến nhiều cư dân mạng ngao ngán.

 

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho biết: "Vấn nạn xả rác công cộng từ lâu đã trở thành thói xấu của không ít người. Ngay tại một đô thị đang hướng tới xây dựng đô thị thông minh, hiện đại mà vẫn còn tình trạng phóng uế, xả rác bừa bãi làm hoen ố hình ảnh đô thị là không chấp nhận được"

Sẽ ra sao nếu không có ai đứng ra nhắc nhở hoặc dọn dẹp sạch rác giúp những người đổ rác bừa bãi kia? Mặc dù mức phạt cho hành vi bỏ rác thải không đúng nơi quy định đã cho phép phạt đến 7 triệu đồng nhưng cách phát hiện như thế nào và xử lý ra sao thì nhiều nơi vẫn còn lúng túng hoặc không tích cực thực hiện, và nếu áp dụng luật một cách cứng nhắc và đột ngột sẽ khiến nhiều người khó chịu và phản ứng mạnh.

Nhiều cư dân mạng đề xuất, các cơ quan chức năng và truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền về luật sau đó mới bắt đầu áp dụng luật dần dần, và đã áp dụng là phải áp dụng thật nghiêm túc "cái gốc" vấn đề chính là ý thức của mọi người.

Để thay đổi ý thức của một số người dân, ngoài vận động, tuyên truyền, cần có hình thức xử phạt nghiêm, qua đó, dần hình thành được thói quen tốt bảo vệ môi trường sống trong cộng đồng.

Để có một môi trường, cảnh quan đô thị sạch đẹp trong những ngày đầu xuân. Cộng đồng mạng hy vọng, bên cạnh việc thu gom, xử lý rác thải thường xuyên và kịp thời của đơn vị chức năng, công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường của các cấp, ngành chức năng thì mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần nêu cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống xung quanh. Không nên tiện tay hay tiện đường đổ, vứt rác bừa bãi. Để hình ảnh này không còn trở thành thông lệ sau mỗi sự kiện vui chơi lễ hội.

BT
Thăm dò khán giả