(ANTV) - Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, ngộ độc do rượu ngâm chỉ chiếm tỷ lệ khá thấp 3,24% so với tổng số vụ ngộ độc nói chung, nhưng tỷ lệ tử vong lại chiếm tới 26,15% tổng số vụ tử vong do ngộ độc. Số liệu có dấu hiệu tăng lên trong 5 năm trở lại đây, khi mọi người có xu hướng tìm kiếm được nhiều loại dược liệu mà theo họ ngâm rượu thuốc rất tốt.
Hiện nay, các gia đình thường có thói quen dùng rượu ngâm với mong muốn điều trị bệnh tật hoặc bồi bổ sinh lực cho cơ thể. Do kiến thức hạn chế và sai lầm về ngâm rượu, dùng rượu nên nhiều người đã phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Trong các trường hợp, đã có nhiều nạn nhân đã bị tử vong: Ngày 17.4.2019, 1 người chết, 1 người nhập viện ở tỉnh Lạng Sơn do uống rượu ngâm với quả và thuốc phiện. Ngày 8.5.2019, hai bệnh nhân nhập viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vì ngộ độc rượu ngâm củ ấu tẩu trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, huyết áp giảm, da tái nhợt, có cơn ngừng thở kéo dài. May mắn, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời. Ngày 10.7.2019, 5 bệnh nhân tại tỉnh Khánh Hòa nhập viện do ngộ độc rượu thuốc. Trong đó, 3 người đã chết, 2 người nguy kịch. Nguyên nhân được xác định do5 hạt chân chó mà nhóm đã dùng để ngâm rượu có chứa chất anisatin - một chất gây độc thần kinh có trong hạt cây rừng.