Thứ Hai, 15/12/2025 11:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sẵn sàng cấp, đổi biển vàng cho ô tô kinh doanh vận tải từ 1/8

(ANTV) - Bắt đầu từ 1/8 tới đây, Thông tư 58 Bộ Công an có hiệu lực cũng đồng nghĩa quy định ô tô kinh doanh vận tải bắt buộc phải đổi biển số xe sang màu vàng sẽ được thực thi. Theo thống kê, sẽ có khoảng hơn 1,6 triệu phương tiện xe đang kinh doanh trong diện phải đổi biển từ 1/8 cho đến hết 31/12/2021. 

Trung bình mỗi ngày, tại 5 điểm đăng ký xe trên địa bàn thành phố, Phòng CSGT Hà Nội sẽ tiếp nhận xử lý khoảng hơn 300 hồ sơ phương tiện đến đăng ký mới. Từ trước đó nhiều ngày các công đoạn chuẩn bị cho phương án cấp đổi loại biển mới cho phương tiện đăng ký kinh doanh vận tải từ ngày 1.8 đã được gấp rút triển khai.

Theo nhận định, việc quy định các phương tiện kinh doanh vận tải phải sử dụng biển số màu vàng sẽ giúp cho công tác quản lý của cơ quan nhà nước thuận tiện hơn. Bên cạnh đó tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp vận tải. Mặc dù đồng tình ủng hộ, tuy nhiên nhiều người dân vẫn lo ngại về quy trình thủ tục cấp đổi biển mới sẽ gặp khó khăn, rườm rà.

Đại diện lãnh đạo Cục CSGT cho biết, trong đợt đầu để phục vụ cho công tác cấp loại biển mới, đơn vị dự kiến sẽ cung cấp khoảng hơn 17.000 biển cho lực lượng CSGT các địa phương trên toàn quốc. Đồng thời Cục CSGT cũng phát đi công điện yêu cầu các cơ quan phụ trách làm thủ tục đăng ký phải đảm bảo tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho người dân.

Trong thời gian tới, Cục CSGT sẽ tiến hành đồng bộ dữ liệu trên cổng hệ thống dịch vụ công quốc gia để người dân dễ dàng cập nhật và tiến hành làm thủ tục đăng ký trực tuyến mà không cần phải đến cơ quan công an. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng ùn ứ hoặc quá tải phương tiện đến đăng ký, cấp đổi biển mới, lực lượng CSGT có thể đến tận doanh nghiệp để hỗ trợ làm thủ tục cho người dân.

Ứng phó với diễn biến của vùng áp thấp và mưa lớn diện rộng

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, tối ngày 29/7, một vùng áp thấp đã vượt qua khu vực miền Trung Phi-líp-pin và đi vào Biển Đông. Hồi 01 giờ ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. 

Để chủ động ứng phó với diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và mưa lớn diện rộng, Văn phòng Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ứng phó thiên tai Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc các Công điện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo của Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó với diễn biến của vùng áp thấp và mưa lớn.

2. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp. Tập trung bảo đảm vấn đề an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp tại thực địa và ứng giúp nhân dân trong thiên tai.

3. Triển khai các phương án ứng phó với diễn biến vùng áp thấp và mưa lớn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng phó khi có yêu cầu. Bổ sung phương án ứng phó cho phù hợp tại địa phương trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

4. Phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa bàn kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn bảo đảm an ninh, trật tự.

5. Bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm. Kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không bảo đảm an toàn.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc theo quy định, thực hiện chế độ thông tin báo cáo về Văn phòng Bộ Công an (SĐT: 0913.555.323, 069.2341042; Fax: 069.2341044).

Tin mới nhất

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.

Xem thêm