Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 06:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 4, 16/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái diễn nạn chặt chém, trông giữ xe tự phát tại phủ Tây Hồ

(ANTV) - Với quan điểm “Đi lễ cả năm không bằng ngày rằm tháng giêng”, ngày 15/2 cũng là 15 âm lịch, người dân tại Hà Nội nô nức đi lễ chùa. Các địa điểm như chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh hay phủ Tây Hồ tập trung đông đảo người dân đến thăm quan chiêm bái. Và đây cũng chính là cơ hội để các bãi xe tự phát cùng nạn chặt chém giá vé tái diễn trong những ngày đầu xuân năm mới.

Phủ Tây Hồ ngày rằm tháng giêng. Đông đúc du khách thập phương. Và để đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong những ngày này của người dân đó là gửi xe vào lễ chùa ngay lập tức, hàng chục điểm gửi xe tự phát mọc lên như nấm quanh khu vực đường dẫn vào Phủ.

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, du khách cho biết: "Mọi người thì muốn là gửi xe ở đây để đỡ phải đi bộ xa ý, tý ra đỡ phải đi bộ xa. Tiện thì tiện cho mình thôi nhưng về mỹ quan đô thị thì nó không được đẹp. Đặc biệt là những nơi linh thiêng như thế này thì cần yên tĩnh chứ ở đây thì hơi ồn ào, lộn nhộn. Từ người gửi đến cho thuê gửi rất ồn ào lộn nhộn."

Ông Bùi Minh Tiến, du khách cho biết: "Tự phát như thế này thì cũng có cái hay nhưng bên cạnh cái hay là cái không hay của nó đó là người ta tăng giá, rồi thì người gửi, người trông xe ra xe vào cũng gây cản trở giao thông."

Giá vé trông giữ xe của những ngày này thì cũng gấp từ 2 đến 2,5 lần so với quy định. Nhu cầu là có và cần thiết thế nên đa phần người dân cũng cảm thấy hài lòng với việc bị “chặt chém” 1 cách nhẹ tay như thế này.

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, du khách cho biết: "Mình thấy lúc đến người ta báo giá luôn mà, 10 nghìn."

Hoạt động tự phát theo kiểu này thì diễn ra thường niên mỗi dịp lễ hội đầu năm và không hề có sự chuyển biến sau nhiều năm qua. 

Ông Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông cho biết: "Đây là nhu cầu cần thiết của người dân nên phải tìm cách xử lý chứ không nên cấm hết, nếu cấm hết người dân để ra đường trộm cắp còn phức tạp hơn. Nên nghiên cứu những không gian xung quanh để người ta có thể lập bãi xe nhưng phải quản lý chặt chẽ. Có như vậy thì mới làm tốt được công tác quản lý giao thông tĩnh."

Năm nay, với tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp nên số lượng người dân đi thăm quan vãn cảnh tại các điểm di tích tâm linh cũng được hạn chế hơn nhiều so với trước đây, công tác phòng chống dịch cũng được đặc biệt chú trọng thực hiện tại những khu vực này. 

BT
Thăm dò khán giả