Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 5, 01/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tai nạn giao thông nghiêm trọng: "điểm mù" phương tiện hay ý thức lái xe?

(ANTV) - Thời gian vừa qua đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe tải, xe tải trọng lớn chở hàng tại một số tỉnh, thành…Theo nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng thì nguyên nhân có thể do lái xe thiếu quan sát, hoặc do ảnh hưởng của điểm mù phương tiện. Tuy nhiên thực tế cho thấy ngoài nguyên nhân trên thì ý thức của lái xe cũng là điều đáng nói. Bởi sau nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, có không ít trường hợp vì chủ quan mà để xảy ra những sự việc đáng tiếc. 

Sáng ngày 26/11, khi đang di chuyển trên khu đô thị mới An Vân Dương, TP Huế, xe máy biển kiểm soát 75-G1 304.19 đã bất ngờ xảy ra va chạm với xe ben BKS 75H – 005.21 đi cùng chiều tông từ phía sau. Vụ tai nạn đã khiến người phụ nữ đang mang bầu cùng 2 cháu gái tử vong. Cũng ngày trên quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Phú Yên, do không chú ý trong quá trình lùi xe, xe tải mang biển kiểm soát 76H-013.18 đã xảy ra va chạm với xe máy đi cùng chiều. Hệ quả cũng đã khiến 3 người trên xe máy tử vong. Ngay sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên, cả 2 tài xế đều đã bị cơ quan chức năng tạm giữ hình sự để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. 

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này đều là va chạm giữa xe tải và xe máy. Đáng chú ý, ở cả 2 vụ đều có dấu hiệu va chạm xảy ra trong "điểm mù" của lái xe tải (góc chữ A bên phải trong vụ tai nạn tại Thừa Thiên Huế và đuôi xe tải đang lùi trong vụ tai nạn giao thông tại Phú Yên). Tuy nhiên nhìn nhận thực tế thì có thể khẳng định khi đối mặt với tình huống lùi xe như thế này thì thì ít ai có thể có phản xạ để xử lý tránh được tai nạn. Điều này cho thấy vẫn còn tình trạng tùy tiện, thiếu ý thức chấp hành luật giao thông và coi thường mạng sống con người của lái xe vi phạm.

Cũng theo các chuyên gia giao thông, đi vào điểm mù của xe tải, xe ben hay xe đầu kéo là một trong những nguyên nhân dẫn tới không ít vụ tai nạn mỗi năm. Do vậy, để hạn chế các vụ tai nạn giao thông liên quan thì cần phải áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ. Và khâu đào tạo, sát hạch lái xe là một trong những khâu đầu tiên cần phải chú trọng. Đồng thời cũng cần tuyên truyền nâng cao nhận thức về những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông đối với loại hình phương tiện tải trọng lớn, có nhiều điểm mù. Hay đơn giản là lắp các thiết bị hiện đại giúp ích cho các lái xe trong quá trình di chuyển trên đường. 

Trong 1 clip được camera hành trình của ô tô ghi lại. Tại một đoạn đường đang khá đông đúc, một bé gái đi xe đạp cắt ngang đầu xe tải để sang đường. Do rơi vào điểm mù nên lái xe tải vẫn điều khiển phương tiện. Rất may do di chuyển với tốc độ chậm nên tài xế đã lập tức dừng xe lại khi được người đi đường cảnh báo. Đó là bài học đối với người điều khiển phương tiện khi đi bên cạnh những phương tiện có tải trọng lớn. Và quan trọng hơn mỗi cá nhân cũng cần nhận diện điểm mù để tránh rơi vào tình huống nguy hiểm như vậy. 

Thăm dò khán giả