Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 18:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 4, 10/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tâm lý chủ quan, lơ là trước nguy cơ “dịch chồng dịch”

(ANTV) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 9/8 của Bộ Y tế cho biết, cả nước ghi nhận 2.340 ca mắc mới, tăng hơn 600 ca so với ngày trước đó và là ngày có ca nhiễm mới cao nhất trong gần 90 ngày qua. 

Xu hướng gia tăng này được dự báo sẽ còn tiếp tục và hoàn toàn có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra “dịch chồng dịch” do một số bệnh dịch lưu hành khác. Thế nhưng, thay vì chủ động bảo vệ, hiện đang xuất hiện sự chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tâm lý né tránh việc tiêm vacxin ở một bộ phận người dân.

Chỉ trong tháng 7/2022 cả nước ghi nhận trên 33.000 ca mắc, 6 ca tử vong; Thời gian gần đây ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc/ngày. So với tháng trước, số mắc tăng 22,4%. Những con số này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, khi nhiều người dân không khai báo và không thực hiện xét nghiệm. Covid 19 quay trở lại trong khi đó, các dịch bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng cũng đang gia tăng tại một số vùng, miền.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch lại đang có nhiều tồn tại, khó khăn. Trong đó, xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác, quyết tâm của một số bộ phận, nhất là việc tiêm vaccine Covid-19 ở một số địa phương chưa đạt theo yêu cầu. Bởi, một bộ phận người dân khi mắc covid19 có tâm lý không cần tiêm mũi tiếp theo. Nhiều cha mẹ không đưa trẻ nhỏ tiêm chủng đầy đủ, thậm chí không tiêm chủng khiến nhiều trẻ bị bệnh, biến chứng nặng nề.

Trước 15/8 phải có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày 15/8/2022 tổ chức họp báo, giao ban với các địa phương để xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bảo đảm khẩn trương, hiệu quả. Hiện 1,2 triệu lao động được phê duyệt hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà, 29 tỉnh chưa giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa cho học sinh mượn sử dụng

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.Trong đó, về phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn sử dụng: Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thống nhất trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đề xuất bổ sung quyền của người sử dụng đất

Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung. Cụ thể Sửa đổi quy định về điều kiện thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo hướng trường hợp thực hiện thừa kế quyền sử dụng đất, chuyển đổi đất nông nghiệp khi dồn điền, đổi thửa thì không yêu cầu phải có Giấy chứng nhận đã được quy định.

Thăm dò khán giả