Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 16:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:19, Thứ 3, 26/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường liêm chính và minh bạch trong hoạt động hành pháp

(ANTV) - Sáng nay (26/8) tại Đà Nẵng, Bộ Công an Việt Nam cùng Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã tổ chức hội thảo “Tăng cường liêm chính, trách nhiệm giải trình và minh bạch trong hoạt động của ngành hành pháp”.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an và Tiến sỹ Zhuldyz Akisheva, Giám đốc Quốc gia UNODC tại Việt Nam đồng chủ trì hội thảo này.

Dự hội thảo có đại diện Ủy Ban Tư pháp Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo, đại diện của các Tổng cục, Cục, Vụ có liên quan của các cơ quan Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Bộ Công an, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư Pháp, Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ; Đại diện Đại sứ quán Úc, Đại sứ quán Anh, Hà Lan; đại diện, Cảnh sát Hồng Kông, Cảnh sát Liên bang Úc, các chuyên gia của UNODC tại trụ sở Vien (Áo), Băng Cốc (Thái Lan) và Hà Nội

Hội thảo quan trọng lần đầu tiên được tổ chức là sự kiện cho thấy  ý chí chính trị của Bộ Công an trong việc tăng cường hợp tác quốc tế chống tham nhũng và tăng cường liêm chính, trách nhiệm giải trình và minh bạch trong thực thi pháp luật.

 Tiến sỹ Zhuldyz Akisheva

Phát biểu tại hội thảo bà Zhuldyz Akisheva, Giám đốc quốc gia UNODC tại Việt Nam nêu rõ: "Một hệ thống thực thi pháp luật và hệ thống tư pháp hiệu quả, chuyên nghiệp và có trách nhiệm giải trình là những thành tố không thể thiếu của hệ thống pháp quyền được quản trị tốt và bảo vệ có hiệu quả các quyền con người."

Bà đặc biệt nhấn mạnh: Lực lượng công an cảnh sát  có sự hiện diện và tiếp xúc nhiều nhất với công chúng nên mức độ lòng tin và niềm tin mà một số quốc gia đặt vào họ phản ánh mức độ lòng tin và niềm tin của người dân quốc gia đó với chính phủ. Tăng cường tính liêm chính, trách nhiệm giải trình và minh bạch cho lực lượng này là rất cần thiết.

Tiến sĩ Zhuldyz Akisev- Giám đốc quốc gia UNODC tại Việt Nam cũng nhấn mạnh: "Làm thế nào để tính liêm chính, trách nhiệm giải trình và tính minh bạch của lực lượng công an được đảm bảo? Chúng ta phải củng cố; lực lượng kiểm soát thanh tra nội bộ phải có đủ quyền lực, chúng ta phải đảm bảo rằng điều tra nội bộ được thực hiện thỏa đáng. Cũng  phải có cơ chế để người dân được nói lên những khiếu nại, tố cáo, thắc mắc của mình. Với lực lượng cảnh sát công an tôi nghĩ rằng họ cũng phải được tập huấn  cách kĩ càng cũng như có những phúc lợi xã hội thỏa đáng để họ có thể đảm nhận trọng trách của mình".

Theo Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, trong quá trình hội nhập quốc tế và phát triển, một trong những thách thức to lớn đối với các quốc gia, trong đó có Việt Nam là vấn nạn tham nhũng. Những năm qua Việt Nam luôn ủng hộ và tích cực thể hiện trách nhiệm của mình cùng với nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong phòng, chống tham nhũng và các hành vi liên quan đến tham nhũng.

Đối với lực lượng công an, công tác phòng chống tiêu cực thường xuyên được Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an coi trọng chỉ đạo bằng các quan điểm, chủ trương, giải pháp quyết liệt.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu khẳng định: "Bộ Công an là cơ quan thuộc hệ thống hành pháp của Việt Nam. Chúng tôi nhận thức rằng, một trong những biện pháp quan trọng để đạt mục tiêu nêu trên là phải đề cao tính kỷ luật, tăng cường liêm chính, minh bạch trong hành động và thực hiện tốt hoạt động giám sát, kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng và xử lý nghiêm các trường hợp mắc sai phạm trong lực lượng công an nhân dân”.

Tại hội thảo các chuyên gia thuộc tổ chức UNODC, và đại diện lực lượng cảnh sát các quốc gia như Hồng Kong, Hà Lan, Úc đã chia sẻ các tiêu chí, tiêu chuẩn, kinh nghiệm quốc gia về tính liêm chính, trách nhiệm giải trình và minh bạch trong ngành hành pháp đặc biệt là trong lực lượng cảnh sát.

Đó sẽ là những kinh nghiệm quí báu đối với lực lượng công an và ngành hành pháp Việt Nam./.

Thăm dò khán giả