Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:50, Thứ 7, 04/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường phòng chống dịch bệnh trong trường học

(ANTV) - Thời điểm giao mùa giữa xuân và hè cũng chính là thời điểm thuận lợi để một số loại vi khuẩn phát triển mạnh, là thời điểm dễ phát sinh các loại dịch bệnh như: tiêu chảy, tả, lỵ, sởi, thương hàn, sốt xuất huyết, tay chân miệng, các loại cúm. Ngoài sự quan tâm của các bậc cha mẹ thì công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa xuân - hè tại các trường học cũng quan trọng không kém.

Trong một giờ học kỹ năng rửa tay theo 6 bước thường quy của Bộ y tế để phòng chống các loại dịch bệnh, do cô và trò trường Mầm non Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội thực hiện. Sau khi học lý thuyết, các cháu lần lượt được gọi tên theo từng tổ để thực hành.

Một lớp học với 30-50 cháu, nếu không may một cháu bị mắc bệnh tay chân miệng,  sởi hoặc cúm, thì không ít các cháu khác có nguy cơ bị lây. Và nếu công tác phòng, phát hiện và cách ly không tốt thì đây sẽ là những ổ bệnh và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ.

Chị Nguyễn Thị Hoa, giáo viên trường Mầm non Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội cho biết: Không những nó ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà nó còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Bản thân tôi cũng như các giáo viên trong lớp hằng ngày chúng tôi tổ chức vệ sinh lớp theo lịch ví dụ như lau nhà và cho trẻ vệ sinh tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Tại bếp ăn, thức ăn các loại, thực phẩm sống và thực phẩm chín, dụng cụ ăn uống của các cháu, theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm phải được để riêng biệt. Hệ thống máy sấy bát đĩa, dụng cụ ăn uống của các cháu là thứ không thể thiếu của mỗi bếp ăn trong các trường học. Bên cạnh đó, khâu lựa chọn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cho trẻ quan trọng để trẻ tăng sức đề kháng.

Đã thành thông lệ, cứ đầu năm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đều có công văn chỉ đạo các trường phối với với ngành y tế của địa phương và các phụ huynh tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, đối với học sinh tiểu học, Sở yêu cầu các nhà trường phải tiến hành rà soát, học sinh nào chưa tiêm đủ vắc xin sởi, rubela và một số bệnh khác thì nhà trường cần phải vận động cha mẹ học sinh, phối hợp với y tế địa phương tổ chức tiêm vét đạt tỉ lệ trên 95%.

Còn đó nỗi ám ảnh về dịch sởi năm 2014, một dịch bệnh phổ thông nhưng đã cướp đi tính mạng của hàng trăm em nhỏ, cướp đi niềm vui của hàng trăm gia đình. Và, nó cũng để lại cho chúng ta ngày hôm nay những bài học quá đau lòng.

Bởi vậy, công tác phòng và chống các loại dịch bệnh rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, ngành y tế và toàn xã hội.

BT
Thăm dò khán giả