Chủ Nhật, 31/05/2026 04:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tập trung nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy

(ANTV) - Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 diễn ra từ ngày 1/6 đến 30/6, với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”. 

Trong thời gian này, rất nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai, các lực lượng chức năng làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn; tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy; công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai, góp phần giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy.

Thống kê hiện nay cả nước có khoảng 270.000 người nghiện ma tuý. Tỷ lệ người nghiện trên 100 người dân ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 mức trung bình của khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên công cuộc phòng, chống ma túy không được chủ quan, bởi số người bị ảnh hưởng bởi ma túy ngày càng trẻ.

Vì vậy cùng với việc đấu tranh quyết liệt tội phạm ma túy, việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, quán lý sau cai sẽ góp phần từng bước giải quyết nguồn cầu ma túy.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm cho biết: Phải ủng hộ và tăng cường cho các lực lượng chuyên trách về phòng, chống ma túy, tăng cường nỗ lực để cho công tác cai nghiện, trợ giúp người đã bị nghiện ma túy đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022 đã bổ sung, sửa đổi nhiều nội dung quan trọng. Trong đó có công tác cai nghiện, để khắc phục tình trạng bất cập hiện nay, bảo đảm tính đồng bộ với pháp luật xử lý vi phạm hành chính và phù hợp với thực tiễn.

Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai, không để phát sinh phức tạp về an ninh trật tự do người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy gây ra trên địa bàn. Đây là 1 trong những mục tiêu hướng đến nhằm nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy. Và để làm được điều này, vấn đề đặt ra là cần phải tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy đang còn tồn tại.

Phân tích cụ thể hơn nội dung này, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động thương binh và xã hội trả lời phỏng vấn Truyền hình CAND.

Tin mới nhất

Chuyên gia quốc tế: Thế giới có thể tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam qua bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Chuyên gia quốc tế: Thế giới có thể tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam qua bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Thế giới 30/05/2026

(ANTV) - Chuyên gia Mỹ nhận định bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ở Singapore cho thấy cách tiếp cận cân bằng của Việt Nam giữa phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh và duy trì chính sách đối ngoại độc lập. Đây là mô hình mà các quốc gia tầm trung có thể tham khảo trong bối cảnh môi trường địa chính trị toàn cầu ngày càng phức tạp.

Đặc xá – chính sách nhân văn mở ra cơ hội cho những người lầm lỡ

Đặc xá – chính sách nhân văn mở ra cơ hội cho những người lầm lỡ

Xã hội 30/05/2026

(ANTV) - Đặc xá năm 2026 đang đến gần, khoảng 10.000 phạm nhân cải tạo tiến bộ sẽ trở về với gia đình và cộng đồng. Với họ, cơ hội được trở về sớm hơn không chỉ là niềm vui đoàn tụ, mà còn là động lực để làm lại cuộc đời, khép lại những lỗi lầm trong quá khứ và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Chiến dịch tình nguyện hè năm 2026 tại Di tích Hòn Đá Bạc

Chiến dịch tình nguyện hè năm 2026 tại Di tích Hòn Đá Bạc

Xã hội 30/05/2026

(ANTV) - Ngày 30/5, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Hòn Đá Bạc, xã Đá Bạc, tỉnh Cà Mau, Ban Thanh niên Công an nhân dân phối hợp Công an tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân và các hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch Thanh niên Công an tình nguyện hè năm 2026”.

Học giả và truyền thông quốc tế đánh giá cao phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Học giả và truyền thông quốc tế đánh giá cao phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Thế giới 30/05/2026

(ANTV) - Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình- ổn định- phát triển trong thế giới nhiều biến động" ở Singapore tối 29/5 đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông và giới quan sát quốc tế.

Việt Nam – Singapore tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng

Việt Nam – Singapore tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng

Chính trị 30/05/2026

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hoà Singapore, chiều ngày 30/5, tại Singapore, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore K. Shanmugam; hội đàm với Bộ trưởng Bộ Phát triển số và Thông tin Singapore Josephine Teo.

Lễ hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên"

Lễ hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên"

Văn hóa 30/05/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo video clip “Tổ quốc bình yên” do Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026).

Công bố quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước

Công bố quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước

Xã hội 30/05/2026

(ANTV) - 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện sẽ được hưởng đặc xá năm 2026 - Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức vào chiều nay tại Hà Nội.

EU giải ngân 6,6 tỷ euro để tăng cường quốc phòng cho Ba Lan

EU giải ngân 6,6 tỷ euro để tăng cường quốc phòng cho Ba Lan

Thế giới 30/05/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu EU vừa giải ngân khoản hỗ trợ quốc phòng đầu tiên dành cho Ba Lan trong khuôn khổ chương trình Hành động An ninh cho châu Âu SAFE, giữa lúc quốc gia Đông Âu này tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội và tăng cường năng lực an ninh ở sườn phía Đông NATO.

Liên hợp quốc ủng hộ giải pháp ngoại giao chấm dứt xung đột tại Liban

Liên hợp quốc ủng hộ giải pháp ngoại giao chấm dứt xung đột tại Liban

Thế giới 30/05/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Liban tiếp tục leo thang, Liên Hợp Quốc một lần nữa khẳng định giải pháp chính trị và ngoại giao là con đường khả thi duy nhất để chấm dứt xung đột. Cùng với những nỗ lực kêu gọi ngừng bắn, tổ chức này cũng cảnh báo tình hình nhân đạo tại Liban và Dải Gaza đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Vietnam Dairy 2026: Kết nối chuỗi giá trị ngành sữa bền vững

Vietnam Dairy 2026: Kết nối chuỗi giá trị ngành sữa bền vững

Kinh tế 30/05/2026

(ANTV) - Từ ngày 28/5 đến ngày 31/5/2026, Vietnam Dairy 2026 dưới sự chủ trì của Hiệp hội Sữa Việt Nam đã chính thức diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt - Xô. Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, triển lãm là diễn đàn quan trọng để các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam khẳng định vị thế, mở rộng hợp tác quốc tế, hướng tới phát triển bền vững và đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng trong giai đoạn mới.

Xem thêm