Thứ Hai, 24/03/2025 23:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tập trung nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy

(ANTV) - Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 diễn ra từ ngày 1/6 đến 30/6, với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”. 

Trong thời gian này, rất nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai, các lực lượng chức năng làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn; tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy; công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai, góp phần giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy.

Thống kê hiện nay cả nước có khoảng 270.000 người nghiện ma tuý. Tỷ lệ người nghiện trên 100 người dân ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 mức trung bình của khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên công cuộc phòng, chống ma túy không được chủ quan, bởi số người bị ảnh hưởng bởi ma túy ngày càng trẻ.

Vì vậy cùng với việc đấu tranh quyết liệt tội phạm ma túy, việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, quán lý sau cai sẽ góp phần từng bước giải quyết nguồn cầu ma túy.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm cho biết: Phải ủng hộ và tăng cường cho các lực lượng chuyên trách về phòng, chống ma túy, tăng cường nỗ lực để cho công tác cai nghiện, trợ giúp người đã bị nghiện ma túy đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022 đã bổ sung, sửa đổi nhiều nội dung quan trọng. Trong đó có công tác cai nghiện, để khắc phục tình trạng bất cập hiện nay, bảo đảm tính đồng bộ với pháp luật xử lý vi phạm hành chính và phù hợp với thực tiễn.

Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai, không để phát sinh phức tạp về an ninh trật tự do người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy gây ra trên địa bàn. Đây là 1 trong những mục tiêu hướng đến nhằm nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy. Và để làm được điều này, vấn đề đặt ra là cần phải tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy đang còn tồn tại.

Phân tích cụ thể hơn nội dung này, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động thương binh và xã hội trả lời phỏng vấn Truyền hình CAND.

Tin mới nhất

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo thông qua tính năng hợp nhất cuộc gọi

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo thông qua tính năng hợp nhất cuộc gọi

Pháp luật 24/03/2025

(ANTV) - Hợp nhất cuộc gọi là một tính năng điện thoại cho phép người dùng kết nối nhiều cuộc gọi lại thành một cuộc gọi nhóm. Tính năng này rất hữu ích cho các cuộc họp từ xa hoặc khi người dùng muốn trò chuyện với nhiều người cùng một lúc. Tuy nhiên, gần đây, hình thức này đã bị các đối tượng xấu triệt để lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Ngay sau đây là những cảnh báo của các chuyên gia về hình thức lừa đảo mới và rất tinh vi này.

Mở rộng miễn thị thực - thu hút du khách đến với TP.HCM

Mở rộng miễn thị thực - thu hút du khách đến với TP.HCM

Kinh tế 24/03/2025

(ANTV) - Chính sách miễn thị thực nhập cảnh (visa) đối với công dân 12 nước vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 15-3, được xem như tiếp tục nới rộng “cánh cửa” thu hút khách quốc tế, trong đó có nhóm khách chi tiêu cao đến Việt Nam.

Thực phẩm gắn "tick xanh trách nhiệm" thu hút người tiêu dùng

Thực phẩm gắn "tick xanh trách nhiệm" thu hút người tiêu dùng

Kinh tế 24/03/2025

(ANTV) - Chương trình "Tick xanh trách nhiệm" được UBND TP.HCM phát động nhằm nâng cao chất lượng, minh bạch trong chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm, đến nay đã thu hút 11 đơn vị bán lẻ cùng hàng trăm nhà cung cấp tham gia hưởng ứng. Những sản phẩm gắn “tick xanh trách nhiệm” cũng đang được người tiêu dùng trên địa bàn thành phố tích cực đón nhận.

Rà soát quỹ đất 20% dành để xây nhà ở xã hội

Rà soát quỹ đất 20% dành để xây nhà ở xã hội

Kinh tế 24/03/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương/ chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đã được cấp phép, khởi công/ tập trung tối đa nguồn lực để thi công xây dựng, sớm hoàn thành trong năm 2025.

Giá hồ tiêu, sầu riêng xuất khẩu tăng cao

Giá hồ tiêu, sầu riêng xuất khẩu tăng cao

Kinh tế 24/03/2025

(ANTV) - Giá hồ tiêu Việt Nam tăng mạnh kể từ năm 2024 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo Cục Hải quan, Bộ Tài chính, giá tiêu xuất khẩu bình quân 2 tháng đầu năm nay đã đạt hơn 6.700 USD/tấn, tăng mạnh 68,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất trong 8 năm qua.

Sản phẩm giải nhiệt vào mùa

Sản phẩm giải nhiệt vào mùa

Kinh tế 24/03/2025

(ANTV) - Thời tiết bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nhiệt độ ở nhiều địa phương tăng cao. Điều này kéo theo nhu cầu mua sắm các sản phẩm giải nhiệt và thực phẩm giải nhiệt gia tăng. Những mặt hàng tiêu dùng như: rau xanh, củ quả,, hay máy lạnh, quạt điều hoà... đều ghi nhận sức mua tăng dần và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới.

Bảo đảm an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa bàn Tây Bắc và phụ cận

Bảo đảm an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa bàn Tây Bắc và phụ cận

Chính trị 24/03/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị đảm bảo an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa bàn Tây Bắc và phụ cận. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị.

Trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024

Trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024

Chính trị 24/03/2025

(ANTV) - Tối ngày 23/3, tại Đài Truyền hình Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương, trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới dự buổi lễ, trao giải cho các gương mặt trẻ xuất sắc và phát biểu chỉ đạo.

Xem thêm