Thứ năm, ngày 27/01/2022 - 22:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:04, Thứ 6, 20/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thẻ căn cước công dân: Bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính

(ANTV) - Xung quanh dự án luật căn cước công dân vừa được Quốc hội thảo luận, nhiều chuyên gia cũng tán thành với việc cần thiết phải ban hành luật này. 

 
Hải Phòng là địa phương đầu tiến hành thí điểm triển khai việc thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau 3 tháng thu thập dữ liệu và xây dựng kho dữ liệu về dân cư, toàn bộ cơ sở dữ liệu gồm 32 thông tin về các cá nhân trên địa bàn 1 phường và một xã của thành phố Hải Phòng đã được rà soát, kê khai cụ thể tạo hành lang thuận lợi trong việc quản lý dân cư trên địa bàn.  
 
Đại tá Nguyễn Trọng Phượng
 
Đại tá Nguyễn Trọng Phượng - Phó Giám đốc CATP Hải Phòng cho biết: "Hệ thống quản lý dân cư có quan hệ 2 chiều, đa dạng với cơ sở dữ liệu chung, cũng là nơi cung cấp thông tin cho các cơ quan liên quan. Ví dụ như chứng minh thư 12 số thì từ việc cung cấp về dữ liệu công dân có thể tra cứu dữ liệu dân cư, từ đó đánh giá đúng, không sai sót".
 
Theo thống kê, mỗi công dân Việt Nam sở hữu từ 5 – 10 loại giấy tờ, do nhiều cơ quan, bộ ngành cấp và quản lý. Điều này đã gây ra không ít khó khăn khi người dân đi làm một thủ tục hành chính và Luật căn cước công dân được nhiều chuyên gia về quản lý xã hội đánh giá là một giải pháp tối ưu cho thực tế này.
 
Đại tá Đỗ Văn Cương - Trưởng phòng Pháp luật hành chính, kinh tế, dân sự - Vụ Pháp chế Bộ Công an nói: "Luật căn cước quy định nhiều vấn đề, trong đó nổi cọm lên quy định về mã số định danh cá nhân được cấp cho công dân từ khi sinh ra. Trên thẻ căn cước sẽ cập nhập số họ tên, nơi thường trú tiến tới khi cập nhập đầy đủ thông tin về công dân sẽ dần loại bỏ sổ hộ khẩu. Đồng thời khi công dân cấp thẻ căn cước, đặc biệt khi nước ta có kí kết hiệp định song phương thì sẽ thay thế hộ chiếu".
 
Thiếu tướng Trần Văn Vệ
 
Theo Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, Bộ Công an: "Khi có luật này thì phục vụ nhân dân, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước phục vụ nhân dân, quản lý xã hội tốt hơn, sẽ bỏ rất nhiều giấy tờ, giảm thủ tục phiền hà cho nhân dân. Thực tế triển khai căn cước công dân không hề tốn kém. Trước đây Chính phủ dự kiến khoảng hơn 500 tỷ cho 24 triệu chứng minh thư thì qua quá trình triển khai, lệ phí đổi chứng minh thư giảm đi. Tôi khẳng định nếu dự án luật căn cước đi vào cuộc sống sẽ rất khả thi, phù hợp với hiến pháp".
 
Theo lộ trình Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 khóa 13 thì đến nay Chính phủ đã hoàn tất việc thu thập dữ liệu về dân cư và đến năm 2015 sẽ hoàn thành kho dữ liệu quốc gia về dân cư. Năm 2016 sẽ tiến hành cấp số định danh cá nhân và đến 2020 sẽ cấp thẻ căn cước công dân. Đây sẽ là bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính, tăng cường quản lý nhà nước về dân cư, tiến tới mục tiêu cao nhất là đảm bảo quyền công dân, quyền con người được quy định trong Hiến pháp năm 2013.
 

 

BT
Thăm dò khán giả