Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 17/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin việc khai thác cát trên sông Cầu

(ANTV) - Tại sông Cầu đang có rất nhiều cát vàng - Đó là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Vậy nó có liên quan đến việc nhiều lãnh đạo từ huyện lên đến tỉnh bị đe dọa, khiến người đứng đầu của tỉnh phải gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ. 

Dư luận thì cho rằng nó có liên quan bởi đoạn sông này có tới 5 đơn vị là UBND tỉnh Bắc Ninh; UBND tỉnh Bắc Giang; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Tài Nguyên môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý.

Đáng lưu ý là có những Bộ, những địa phương đồng ý cho triển khai dự án Nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu, riêng tỉnh Bắc Ninh kiên quyết không.

Đoạn đê bị sạt lở do việc khai thác cát sỏi trên sông Cầu đoạn đi qua địa phận xã Quế Tân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã được UBND trích 30 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh để khắc phục sự cố sạt lở.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ban hành nhiều văn bản, báo cáo, đề nghị Thủ tướng Chính Phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng dừng ngay các hoạt động nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình khai thác cát sỏi trên địa bàn sông Cầu vẫn đang nhiều diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chi cục phó Chi cục Quản lý đê điều tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Phía Bắc Giang vẫn cấp phép cho nạo vét lòng sông còn Bắc Ninh yêu cầu dừng hút cát. Các tàu hút cát thường xuyên hút cát từ sáng đến tối. Nếu không có lực lượng đi tuần, các tầu tiếp tục sang địa phận Bắc Ninh hút cát ảnh hưởng đến tỉnh Bắc Ninh."

UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Trên toàn tuyến sông Cầu không có đoạn cạn theo quy định. Để ổn định dư luận và xử lý dứt điểm vụ việc, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải không cho tiếp tục triển khai thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm các đoạn từ Km1+000-Km30+000 trên sông Cầu.

Ông Đặng Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Tỉnh Bắc Ninh chưa cấp phép cho một dự án nào về tận thu sản phẩm. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bắc Giang vẫn cấp phép cho đơn vị trục vớt luồng hạ lưu khai thác cát trên địa giới tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên chung một dòng sông nên ảnh hưởng rất lớn đến tuyến đê 59km của huyện Quế Võ và 158.000 dân của huyện."

Tại buổi gặp gỡ với báo chí chiều ngày 16/3, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết trong thời gian từ 26/2 – 12/3 trên sông Cầu thường xuyên duy trì từ 20 – 25 tàu hút cát hàng ngày, công suất 300 – 500m3/tàu. Để tránh ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của nhân dân trên địa bàn, huyện Quế Võ đã thành lập các tổ công tác liên ngành trực trên đê giám sát các dự án nạo vét và các phương tiện khai thác cát trên sông Cầu. Bên cạnh đó việc một số đối tượng nhắn tin đe dọa lãnh đạo huyện và cả lãnh đạo tỉnh là có sự việc đang được chuyển cho cơ quan điều tra xử lý.

Đoạn sông Cầu dài 69km đã có rất nhiều đoạn sạt lở do khai thác cát, sỏi tận thu. Bởi vậy, mong muốn lớn nhất của chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh là dừng ngay việc nạo vét cát sỏi nơi đây.

BT
Thăm dò khán giả