Thứ Bảy, 28/02/2026 13:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung ứng phó bão số 5

(ANTV) - Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương, trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

 

a) Bảo đảm an toàn các hoạt động trên biển và các đảo: Các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông và gia đình các chủ tàu tiếp tục tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển.

b) Bảo đảm an toàn trên đất liền:

- Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị: Các địa phương, đặc biệt là các địa phương vùng tâm bão dự kiến đổ bộ vào khẩn trương rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông.

- Đối với khu vực miền núi: Tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn, kiểm soát giao thông tại khu vực nước ngập sâu để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể, các địa phương ven biển quyết định việc cấm biển và cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.

2. Các Bộ, cơ quan trung ương:

- Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, kịp thời dự báo, cung cấp thông tin đến người dân và các cơ quan liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

- Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai theo dõi diễn biến của bão và mưa lũ; thường xuyên cập nhật, công bố vùng nguy hiểm để tàu thuyền, phương tiện vận tải không đi vào và chủ động, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp ứng phó; báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

- Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn có nguy cơ ảnh hưởng của bão, mưa lũ rà soát phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm theo phương châm “bốn tại chỗ”.

- Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an các địa phương rà soát phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm để hỗ trợ sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông khi bão đổ bộ vào.

- Các Bộ, ngành khác như: Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ chủ động phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó, sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

- Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục làm tốt công tác thông tin, truyền thông để người dân chủ động phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại./.

Tin mới nhất

Phát hiện 2 hố chôn tập thể ở CHDC Congo

Phát hiện 2 hố chôn tập thể ở CHDC Congo

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Giới chức và một tổ chức xã hội dân sự tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày 27/2 thông báo, đã phát hiện 2 hố chôn tập thể ở ngoại ô thành phố U-vira, tỉnh Nam Kivu, khu vực miền Đông nước này - nơi lực lượng nổi dậy M23 vừa rút lui. Một hố chôn gần biên giới với Bơ-rundi có khoảng 30 thi thể, hố còn lại ghi nhận 141 thi thể.

Séc bác bỏ khả năng chi 3,5% GDP cho quốc phòng theo NATO

Séc bác bỏ khả năng chi 3,5% GDP cho quốc phòng theo NATO

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Gạt bỏ lộ trình tăng ngân sách quốc phòng lên mức 3,5% GDP của Liên minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Séc Andrej Babis khẳng định chính phủ mới sẽ ưu tiên tài chính cho người dân, vấn đề an sinh xã hội thay vì cuộc đua vũ trang hay các khoản viện trợ ưu tiên cho Ukraine.

Sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng tại Hàn Quốc

Sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng tại Hàn Quốc

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Tại Hàn Quốc, nếu những người cao tuổi sống một mình cảm thấy cô đơn, hay ai đó muốn quay trở lại với cộng đồng sau một thời gian dài sống khép kín, họ có thể dễ dàng tìm được sự trợ giúp tại cửa hàng tiện lợi Mind convenience. Cửa hàng không chỉ cung cấp những món ăn nóng hổi, những tách trà thơm, mà còn là không gian nơi tất cả mọi người có thể ghé thăm để tìm người trò chuyện và tìm kiếm chút niềm vui giản dị. Và sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng này cũng sẽ khép lại bản tin An ninh thế giới hôm nay. Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi.

Để ngày hội lớn trọn niềm vui

Để ngày hội lớn trọn niềm vui

Chính trị 28/02/2026

(ANTV) - Thời điểm này, Nhân dân cả nước đang hướng về ngày hội lớn của non sông, nơi mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Các Ủy ban bầu cử tại Sơn La, công tác chuẩn bị cho Ngày hội lớn được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đúng tiến độ. Cùng với đó, lực lượng Công an các cấp chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ phương án bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững ổn định ngay từ cơ sở.

Dự kiến có trên 1 triệu người tham gia “Ngày chạy Olympic 2026 – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc”

Dự kiến có trên 1 triệu người tham gia “Ngày chạy Olympic 2026 – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc”

Văn hóa 28/02/2026

(ANTV) - Sáng 27/2, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Chương trình “Ngày chạy Olympic 2026 – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” đã họp rà soát toàn diện công tác chuẩn bị, nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức được triển khai đồng bộ, an toàn và hiệu quả. Chương trình do Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam tổ chức.

Những người thầy thuốc nơi đầu sóng ngọn gió

Những người thầy thuốc nơi đầu sóng ngọn gió

Xã hội 28/02/2026

(ANTV) - Giữa đầu sóng ngọn gió phía Nam Tổ quốc, có những người thầy thuốc đặc biệt khoác áo lính, lặng lẽ làm nhiệm vụ giữa trùng khơi. Họ không chỉ bảo đảm quân y cho cán bộ, chiến sĩ, mà còn trở thành điểm tựa tin cậy của ngư dân mỗi khi rủi ro ập đến giữa biển xa.

Xem thêm