Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 06:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:35, Thứ 2, 16/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hiện chuyển đổi số ngay từ cơ sở

(ANTV) -  Triển khai thực hiện đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 - hay còn được gọi là Đề án 06, được xác định là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng CAND ngay trong năm 2022. Với những mục tiêu hướng tới 5 nhóm tiện ích cụ thể, hiện công an các đơn vị, địa phương đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp. 

Tại Hải Dương, để đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả thực hiện Đề án, với vai trò thường trực Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của tỉnh, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai thực hiện Đề án, gắn công tác chuyên môn cùng với thực hiện chuyển đổi số, tạo sự chuyển biến ngay từ cơ sở, và tạo thuận lợi khi người dân, doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ công trực tuyến và các giao dịch điện tử.

Thời điểm này, công an xã An Thượng, TP Hải Dương đang tập trung cấp tài khoản định danh điện tử, đồng thời tiến hành tích hợp các loại giấy tờ khác của công dân như thẻ BHYT, bằng lái xe, giấy phép lái xe...khi thực hiện việc thu thập hồ sơ cấp CCCD gắn chip điện tử. Qua rà soát đến nay công an xã cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Cùng với đó, với phương châm đi từng nhà, gặp từng người, lực lượng công an xã An Thượng đã triển khai tuyên truyền đến từng hộ dân về các dịch vụ công trực tuyến. Qua đó để người dân nắm và hiểu rõ những tiện ích được thụ hưởng với nhiều thủ tục hành chính chỉ bằng chiếc điện thoại.

Triển khai đề án 06, Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Công an 12 huyện, thị xã, thành phố và 235 Công an cấp xã tham mưu với UBND xây dựng kế hoạch và thành lập Tổ công tác ngay từ cấp thôn. Định kỳ mỗi tuần, các thành viên trong tổ công tác đề án 06 của thôn Tiền Vĩ, xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đều tiến hành kiểm tra đánh giá tiến độ công việc đã thực hiện, và rà soát các nhiệm vụ tiếp theo.

Đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ Đề án 06 đặt ra, lực lượng Công an, xã đã và đang triển khai nhiều giải pháp làm sạch dữ liệu dân cư theo hướng “đúng, đủ, sạch, sống” và cấp 100% tài khoản định danh điện tử. Bởi đây được xem là chìa khóa để người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến theo nguyên tắc: chỉ cần kê khai 1 lần, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính.

Hiện Hải Dương đã đã hoàn thành việc thu thập thông tin của 100% công dân. Thực hiện đăng kí tài khoản, phối hợp với bảo hiểm xã hội phục vụ giải quyết dịch vụ hành chính công và phục vụ giải quyết công tác đăng ký quản lý phương tiện, xử lý vi phạm hành chính cho 5 đơn vị.

Đối với nhóm tiện tích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Hải Dương cũng đã hoàn thành kết nối phục vụ việc giải quyết 4 thủ tục của ngành công an, bao gồm: Xác nhận số CMND khi đã được cấp thẻ CCCD; thông báo lưu trú; thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua thiết bị ghi hình và khai báo tạm vắng.

Nhiều dịch vụ công theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an thiết yếu sẽ tiếp tục được triển khai theo tinh thần của Đề án 06. Ngay trong tháng 5 này, Công an tỉnh Hải Dương sẽ hoàn thành và đưa vào triển khai dịch vụ công đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy ngay tại cấp xã. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh triển khai việc cấp hộ chiếu điện tử ở dịch vụ công mức độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công của Bộ Công an, kết quả được gửi về tận nhà cho người dân.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Đề án 06 là mục tiêu được Công an Hải Dương đặt ra, khẳng định năng lực, trách nhiệm và sự quyết liệt trong từng công việc cụ thể. Kết quả đó được thể hiện bằng chính những chuyển động số ngay từ cơ sở, đơn giản hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy thực hiện các dịch vụ công trực tuyến và các giao dịch điện tử, tất cả với tinh thần lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm.

Thăm dò khán giả